Tìm hiểu Chứng chỉ quỹ ETF là gì? Phân tích về các quỹ ETF

Review Chứng chỉ quỹ ETF là gì? Thông tin chi tiết về các quỹ ETF ở Việt Nam là chủ đề trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ. Tham khảo bài viết để biết đầy đủ nhé.

Quỹ ETF chắc chắn không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người tham gia sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Và đây cũng là giải pháp được nhiều nhà đầu tư lựa chọn về nhiều ưu điểm của chúng. Vậy quỹ ETF là gì? Các quỹ ETF ở Việt Nam có bao nhiêu quỹ? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé.quy-etf-la-gi

Quỹ ETF là gì? Lịch sử hình thành của quỹ ETF

Quỹ ETF có tên đầy đủ là quỹ hoán đổi danh mục Exchange Traded Fund là một sản phẩm tài chính được phát hành lần đầu tiên vào năm 1993 tại Mỹ. Nhà kinh tế học Harry Markowitz là một trong những người phát minh và xây dựng nền tảng cho loại quỹ ETF. 

Quỹ ETF là gì? Đây là loại quỹ đầu tư hoạt động dựa trên việc tận dụng đòn bẩy tài chính kết hợp với sự đa dạng trong các danh mục đầu tư để tạo nên lợi nhuận cho người tham gia. Dễ hiểu hơn thì các nhà đầu tư sẽ góp vốn vào quỹ này thông qua hình thức mua chứng chỉ ETF để đóng góp tiền vào quỹ chung và thu lợi nhuận. 

Hiện nay, quỹ ETF không chỉ được phát hành tại Mỹ mà còn có nhiều tổ chức phát hành quỹ này hơn tại châu Âu, Canada, Châu A,… Mỗi ngày có khoảng 3 tỷ USD được giao dịch tại các quỹ ETF trên thế giới, nhờ đó ETF mang đến tính thanh khoản cao với khả năng cạnh tranh với Forex. 

Thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ và tính đến 2021, đã có 7 quỹ ETF được thành lập với mức tổng tài sản có giá trị lên đến 480 triệu USD. Trong đó có 5 quỹ do công ty Việt Nam phát hành và quản lý và 2 quỹ ETF được quản lý bởi doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. 

Chứng chỉ quỹ  ETF là gì?

Khi nhắc đến ETF thì chắc chắn chúng ta sẽ thường nghe đề cặp đến chứng chỉ quỹ ETF. Vậy chứng chỉ quỹ ETF là gì? Đây được xem là loại chứng khoán ETF được phát hành bởi các quỹ ETF và do quỹ này huy động vốn. Chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch trên các thị trường chứng khoán và các nhà đầu tư sẽ được tham gia để tìm kiếm lợi nhuận. 

Những điểm khác biệt giữa chứng chỉ quỹ ETF và cổ phiếu:

 • Chứng chỉ quỹ ETF được các doanh nghiệp huy động nhằm mục đích tạo thành một quỹ đầu và từ đó sử dụng số tiền trong quỹ này để đầu tư chứng khoán. Còn đối với cổ phiếu thì các doanh nghiệp sử dụng để huy động vốn để kinh doanh hoặc phục vụ sản xuất.
 • Mọi nhà đầu tư trong quỹ ETF không được quyền biểu quyết hoặc tham gia vào các hoạt động của quỹ như những nhà đầu tư cổ phiếu. Những hoạt động của quỹ ETF sẽ được quyết định hoặc đề xuất bởi ban quản lý của doanh nghiệp.

Những ưu nhược điểm khi đầu tư quỹ ETF

Ưu điểm khi đầu tư quỹ ETF

 • Tính đa dạng: quỹ ETF được phép mô phỏng đa dạng các danh mục đầu tư chính vì thế những nhà đầu tư có thể sử dụng công cụ giao dịch để truy cập nhiều thị trường hơn.
 • Ưu đãi thuế: nhà đầu tư quỹ ETF sẽ được hưởng chính sách ưu đãi thuế do đây là khoản lợi nhuận ngắn hạn và hoạt động đầu tư được chính phủ các nước khuyến khích để phát triển kinh tế. 
 • Chi phí thấp: Các trader khi tham gia quỹ ETF sẽ không phải thanh toán phí gia nhập hoặc khi rút tiền cũng không mất phí. Nhưng khi giao dịch trên các sàn chứng khoán thì nhà đầu tư vẫn phải trả phần phí giao dịch theo quy định của các sàn. 
 • Thời gian mua bán linh hoạt: Khác với các quỹ đầu tư khác thì quỹ ETF cho phép các trader có thể thanh toán hoàn tất giao dịch sau khi đóng phiên thị trường thay vì phải thanh toán ngay trước khi thị trường đóng cửa.
 • Các loại lệnh đa dạng phù hợp hơn như như lệnh giới hạn, lệnh cắt lỗ, lệnh giao dịch ký quỹ,… 
 • Phí giao dịch thấp hơn phí đầu tư
 • Nhà đầu tư có thể đặt lệnh giới hạn hoặc lệnh thị trường để giúp linh hoạt hơn trong việc mua bán chứng chỉ quỹ ETF trên sàn giao dịch
 • Nhà  đầu tư không cần đáp ứng mức đầu tư tối thiểu như các sàn chứng khoán quy định cho các nhà đầu tư cổ phiếu khi đặt lệnh hoặc khi giao dịch.

Nhược điểm, rủi ro khi đầu tư quỹ ETF

 • Trì hoãn thời gian thanh toán giao dịch cho nhà đầu tư có thể lên đến 2 ngày sau khi thực hiện giao dịch. Dễ hiểu hơn chính là người bán sau khi khớp lệnh với người mua thì có thể phải chờ đến 2 ngày sau mới nhận được tiền giao dịch được cập nhật vào tài khoản. Điều này có thể làm chậm vốn của người bán nhưng sàn giao dịch cần thực hiện quy trình xác minh đầy đủ trước khi thanh toán tiền cho người bán
 • Sự chênh lệch giá: đây là trường hợp thường xảy ra trên sàn giao dịch ETF mặc dù các nhà quản lý quỹ luôn có sự giám sát cũng như điều chỉnh kịp thời giá của tài sản cơ sở.
 • Giá trị tài sản ròng ảnh hưởng trực tiếp đến ETF nên nên giá chứng chỉ quỹ ETF sẽ thay đổi theo giá trị tài sản của quỹ đầu tư.
 • Các trader sẽ phải chịu thêm một khoản chi phí ẩn thường gọi là Spread khi mua hoặc bán chứng chỉ quỹ ETF.
 • Mặc dù không mất phí gia nhập hoặc rút tiền nhưng người tham gia quỹ ETF sẽ có thể phải thanh toán phí duy trì tài khoản. Vì vậy khi tham gia vào bất kỳ quỹ ETF nào thì trader nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các loại chi phí.

Cách đánh giá chứng chỉ quỹ ETF là gì?

Bên cạnh quỹ ETF là gì thì câu hỏi thường được thắc mắc bởi các nhà đầu tư chính là cách đánh giá chứng chỉ quỹ ETF là gì? Các nhà đầu tư nên nắm rõ những thông tin này để có thể thực hiện giao dịch hiệu quả. 

Trong mỗi phiên giao dịch, công ty quản lý quỹ ETF sẽ có nhiệm vụ tính toán và công bố minh bạch tổng giá trị tài sản ròng kí hiệu là NAV – Net Asset Value. Đồng thời công ty cũng phải tính tỷ lệ giá trị tài sản ròng/ đơn vị quỹ dựa trên giá trị thị trường của các nhóm chứng khoán trong quỹ ETF cơ cấu danh mục và trừ đi chi phí vận hành của quỹ ETF đó trong ngày. Sau mỗi phiên giao dịch, công ty quản lý sẽ tiến hành tổng kết và phát hành thông báo đến các nhà đầu tư.

Giá của chứng chỉ quỹ ETF không được can thiệp bởi nhà quản lý mà sẽ ảnh hưởng bởi thị giá của cổ phiếu nằm trong danh mục đầu tư cũng như nhu cầu mua bán của đơn vị quản lý quỹ. 

Vậy cách đánh giá chứng chỉ quỹ ETF là gì? Nhà đầu tư có thể đánh giá chứng chỉ quỹ ETF dựa trên các thông số như:

 • Trường hợp giá ETF cao hơn tỷ lệ giá trị tài sản ròng NAV/ đơn vị quỹ thì nhà đầu tư có thể mua các loại chứng khoán thuộc quỹ ETF cơ cấu danh mục để đổi thành đơn vị quỹ ETF. Đồng thời có thể bán những đơn vị quỹ mà bạn đang nắm giữ ra thị trường để thu lợi nhuận từ đó.
 • Trường hợp giá ETF thấp hơn tỷ lệ giá trị tài sản ròng NAV/ đơn vị quỹ thì ngược lại nhà đầu tư có thể mua thêm các đơn vị quỹ trên sàn chứng khoán và đổi lại thành chứng khoán trong cơ cấu danh mục. Sau đó sử dụng những chứng khoán đơn lẻ này để bán ra lại trên thị trường.

Các quỹ ETF ở Việt Nam 

Hiện nay các quỹ ETF đã và đang phát triển tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu thị trường cũng như xu hướng đầu tư trong những năm gần đây. Không chỉ có các nhà quản lý nội địa mà một số doanh nghiệp nước ngoài cũng có thể quản lý các quỹ ETF ở Việt Nam. 

Quỹ FTSE Vietnam Index ETF

FTSE Vietnam Index ETF trực thuộc ngân hàng Deutsche Bank AG đến từ Đức. Đây là quỹ đầu tư theo dạng quỹ ETF đầu tiên tại việt nam được thành lập vào ngày 15/01/2008. Tuy nhiên đến năm 2014 sau nhiều năm hoạt động và đạt được mức độ tăng trưởng ổn định cũng như có kinh nghiệm hơn về thị trường chứng khoán Việt Nam, quỹ FTSE Vietnam Index ETF đã chính thức niêm yết.

Một số đặc điểm về quỹ FTSE Vietnam Index ETF:

 • Vốn hóa thị trường của quỹ FTSE Vietnam Index ETF vượt mức 92%.
 • Những nhà đầu tư có thanh khoản không đảm bảo về giá trị trung bình sẽ không được tiếp tục tham gia vào quỹ để đảm bảo sự tăng trưởng và mức độ ổn định của quỹ ETF.
 • Cổ phiếu tự do lưu hành của quỹ đạt tỷ lệ free float ổn định và cao hơn mức vốn hóa thị trường khoảng 15%.
 • Ngày công bố điều chỉnh danh mục chỉ số: thứ 6 đầu tiên của tháng cuối quý ( tháng 3-6-9-12)
 • Ngày thực hiện điều chỉnh danh mục chỉ số: thứ 6 tuần thứ 3 của tháng cuối quý ( tháng 3-6-9-12) ~ 2 tuần sau ngày công bố.

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF được quản lý bởi công ty VanEck Global với số vốn đầu tư 14 triệu USD dưới hình thức chỉ số MVIS Vietnam Index. Ra mắt từ năm 2009, quỹ VanEck Vectors Vietnam đã đạt được giá trị vốn hóa tính đến đầu năm 2021 là 347.5 triệu USD.

Những đặc điểm nổi bật của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF:

 • Quỹ ETF cơ cấu danh mục với 26 mã chứng khoán niêm yết đang được đầu tư với những tiêu chí của nhà quản lý.
 • Kế hoạch điều chỉnh lượng cổ phiếu theo vốn hóa thị. 
 • Các mã cổ phiếu phải đảm bảo có tỷ lệ đầu tư nước ngoài từ 5% trở lên, nếu thấp hơn thì nhà quản lý loại khỏi danh mục đầu tư của quỹ. 
 • Ngày công bố điều chỉnh danh mục: Thứ 6 tuần thứ 2 của tháng cuối mỗi quỹ.
 • Ngày thực hiện điều chỉnh danh mục : thứ 6 tuần thứ 3 của tháng cuối mỗi quý.

Quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF

Quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF được phát triển và quản lý bởi công ty MSCi thành lập từ năm 2007. Chỉ số phát triển của quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF được tính dựa trên giá trị vốn hóa thị trường sau khi được điều chỉnh với khối lượng tự do chuyển nhượng. Điều này giúp thể hiện hoạt động của thị trường cổ phiếu cận biên.

 • Danh mục đầu tư của quỹ iShare hiện đang có 147 mã cổ phiếu tương ứng với khoảng 84% vốn hóa thị trường sau khi điều chỉnh khối lượng chuyển nhượng tự do.
 • Tổng giá trị tài sản ròng của quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF tính đến ngày tháng 6/2021 đã đạt 366.2 triệu USD.
 • Tổng số lượng chứng chỉ quỹ ETF đang lưu hành trên thị trường là 14.7 triệu Chứng chỉ quỹ.
 • Ngày công bố kỳ hạn của quý vào vào tuần cuối các tháng 2, 5, 8, 11.
 • Ngày thực hiện điều chỉnh chỉ số và cân đối lại tỷ trọng của các cổ phiếu có khối lượng giá trị vốn hóa ở mức vừa và lớn vào tháng 5 và tháng 11 hàng năm.

Quỹ ETF VFMSN30

Quỹ ETF VFMVN30 là quỹ ETF đầu tiên của Việt nam được các phát triển và quản lý bởi công ty VFM. Số vốn đầu tư ở giai đoạn đầu là 50 tỷ đồng và đã chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM HOSE. Mã chứng khoán của quỹ Quỹ ETF VFMSN30 là E1CFVN30. Quỹ ETF VFMSN30 có giá trị tài sản ròng tình đến đầu nằm 2021 rơi vào khoảng 6000 tỷ đồng. Quỹ này cũng mô phỏng được những biến động của chỉ số VN30 nhờ có nhiều hoạt động trong các danh mục đa dạng.

 • Danh mục đầu tư của quỹ luôn đảm bảo không thấp hơn mức 95% giá trị danh mục chứng khoán.
 • Trong 3 tháng của quý, quỹ ETF VFMSN30 có giá trị bình quân của 1 phiên giao dịch đều đạt ít nhất 1 triệu USD.
 • Khối lượng cổ phiếu bình quân trong 1 tháng đạt đến 270.000 cổ phiếu. 
 • Thời gian công bố và thực hiện các hoạt động điều chỉnh chỉ số sẽ được diễn ra vào thứ 2 tuần thứ 4 của tháng 1 và tháng 7.

Quỹ SSIAM ETF

Quỹ SSIAM ETF cũng là quỹ ETF thuộc doanh nghiệp Việt Nam được thành lập bởi 2 công ty là công ty chứng khoán Việt nam và ngân hàng giám sát Trung ương. Mặc dù là quỹ thành lập trong thời gian ngắn nhưng lại có nhiều tiềm năng phát triển và có chỉ số tăng trưởng ổn định để đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán từ ngày 18/3/2020 với mã FUESSVFL.

 • Chỉ số tham chiếu được thiết lập và điều chỉnh dựa trên VNFIN LEAD Index
 • Danh mục đầu tư gồm 10 cổ phiếu thuộc ngành tài chính tương ứng với 25% vốn hóa thị trường chứng khoán của Việt Nam
 • Thời gian điều chỉnh khối lượng cổ phiếu được diễn ra định kỳ 3 tháng/ lần và thời gian cụ thể được thông báo chính xác đến các nhà đầu tư và trên diễn đàn sàn chứng khoán.

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về quỹ ETF cũng như giúp bạn giải đáp được các thắc quỹ ETF là gì. Hy vọng những thông tin của chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn có thể quyết định đầu tư phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của mình. Nếu cần tư vấn thêm thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé.