RPM là gì? Tìm hiểu các ý nghĩa của RPM trong từng lĩnh vực

RPM là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc không chỉ với những bạn kiếm tiền trên mạng thông qua hình thức là Google Adsense, hay qua Youtube. Thì RPM coi được sử dụng trong lĩnh vực thể thao, cụ thể là trong bộ môn xe đẹp. Đối với mỗi lĩnh vực thì RPM lại có cách hiểu riêng. Vì vậy trong bài viết dưới đây, nhà hàng Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết RPM là gì trong từng lĩnh vực. Theo dõi bài viết để biết nhé.

RPM là gì trong Youtube, Google Adsense

PMRPM đối với những bạn làm Youtube và Adsense được hiểu là thu nhập ước tính của trang trên 1.000 lượt hiển thị. Tuy nhiên đây không phải là số tiền thực tế mà bạn có thể nhận được. RPM được tính dựa vào công thức:

RPM= (thu nhập ước tính/số lần xem trang)*1000.

Làm thử một ví dụ đơn giản nhé, nếu trang web hoặc YouTube của bạn kiếm được 180 đô trong 45.000 lượt hiển thị quảng cáo. Lúc này RPM= (180/45000)*1000= 4 đôla.

Hoặc Nếu bạn kiếm được khoảng 0,15 đô la từ 25 lần xem trang, khi đó RPM của trang sẽ bằng (0,15 đô la / 25) * 1000, hay 6 đô la.

Cách tính này khá đơn giản, là một adsense thì bạn nên trang bị cho mình những kiến thức này nhé.

Ngoài ra, RPM được sử dụng rất nhiều trong các chương trình quảng cáo. Nó được coi là một tiêu chí để so sánh doanh thu trong các kênh khác nhau.

Một số nguyên nhân khiến RPM của trang giảm

Làm adsense bạn sẽ rơi vào một số trường hợp RPM giảm mà không biết tại sao. Mình có thể kể đến cho bạn một số nguyên nhân như sau:

  • Sự thiết kế trang web chưa được tối ưu hóa, xác định mục tiêu kém.
  • Khách hàng nhìn thấy quảng cáo của bạn, nhưng họ không nhấp vào quảng cáo vì thấy chúng không liên quan, hoặc hoàn toàn không muốn xem quảng cáo.

Khi mới làm adsense, điều này có thể khiến bạn cảm thấy lúng túng và không biết khắc phục thế nào.

Tuy nhiên hãy bình tĩnh và đánh giá, phân tích xu hướng RPM để xác định các thay đổi cụ thể đã dẫn đến việc giảm RPM bằng cách mở rộng phạm vi báo cáo ít nhất 30 ngày.

Hãy sử dụng hiệu quả tính năng so sánh với các ngành khác để xem tình trạng này đã xảy ra hay chưa. Bạn có thể phát hiện ra được nhiều những nguyên nhân hay ho nhưng lượng khách truy cập có xu hướng theo mùa.

Một số phương pháp cải thiện RPM của trang

Trộn, bổ sung, tương phản: kỹ thuật này được sử dụng để thiết kế những quảng cáo đem đến sự thành công cho trang web.

Tối đa hóa không gian và đơn vị quảng cáo: không nên đặt nhiều quảng cáo hơn nội dung, tận dụng khả năng liên kết với các đơn vị quảng cáo trên trang web của mình.

Sử dụng kích thước quảng cáo hoạt động tốt nhất: thông thường kích thước quảng cáo tốt nhất là 720 x 90, 336 x 280, 160 x 600. Biểu ngữ trên thiết bị di động có kích thước khoảng 320 x 100.

Cải thiện chất lượng nội dung và tập trung vào vấn đề được xác định từ trước: hãy cố gắng cập nhật thông tin, sáng tạo với từ khóa, bố cục Quản lý đúng cách, không xuất hiện lỗi ngữ pháp hay chính tả nào.

Tập trung vào việc cải thiện lưu lượng truy cập: tập trung vào việc viết nội dung gốc,mới và chất lượng cao để tạo lưu lượng truy cập.

RPM có thể được cải thiện bằng cách sử dụng từ khóa mất phí cao, những từ khóa tương đối cũng sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng nội dung của bạn.

RPM là gì trong môn thể thao xe đạp

RPM trong xe đạp là viết tắt của cụm từ Revolutions Per Minute. Cụm từ này có nghĩa dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt là số vòng quay mỗi phút. Đơn vị của RPM là vòng/phút. RPM là một chỉ số chỉ tần suất của chuyển động tròn hoặc để tính tốc độ di chuyển của một vật.

Trong bộ môn đạp xe đạp, RPM là đơn vị tính số lần đạp quanh vòng quay pedal trong một phút. Chỉ số RPM càng cao nghĩa là người đó đạp xe với tốc độ càng nhanh. Vận động viên đạp xe chuyên nghiệp Lance Armstrong có chỉ số RPM cao tới 90 – 120 vòng/phút. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi người đàn ông này chiến thắng tới 7 chặng đua Tour The France được tổ chức tại Pháp.

Ví dụ chỉ số RPM

Một số ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số RPM.

Một người đạp xe có RPM là 130 nghĩa là người đó đạp được 130 vòng đạp xe trong một phút.

Một người đạp xe có RPM là 95 nghĩa là người đó đạp được 95 vòng đạp xe trong một phút.

Số vòng đạp được trong một phút phụ thuộc vào đường kính của loại bánh xe cũng như tốc độ đạp.

Cách tính chỉ số RPM của bản thân

Bạn có thể tự tính chỉ số vòng đạp trong mỗi phút của mình bằng cách thực hiện các bước sau đây:

Cách 1:

Đếm trực tiếp số vòng đạp quanh pedal bạn đạt được trong vòng 60 giây. Lưu ý khi xác định RPM bạn cần phải đạp xe trên một đoạn đường thẳng, không quanh co, vòng vèo. Chỉ số RPM của bạn chính là số vòng quay.

Cách 2:

Nếu đếm số vòng trong một phút khá tốn công sức, bạn có thể đếm trong vòng 15 giây rồi nhân lên với 4 để ra chỉ số RPM bản thân.

Cách 3:

Để việc tính toán trở nên chuyên nghiệp hơn, bạn có thể sử dụng máy đo vòng tua chân, nhịp tim để bạn có được số liệu RPM chính xác.

Cách 4:

Sử dụng xe đạp tập thể dục với bảng điều khiển thông minh, tự động thống kê thời gian, quãng đường, vận tốc, nhịp tim, lượng calo … của bạn trong suốt buổi luyện tập. Nhờ đó, bạn có thể theo dõi và kiểm soát quá trình luyện tập cũng như kết quả đạt được một cách dễ dàng.

Nên đạp xe với RPM cao hay thấp?

Nhiều người cho rằng chỉ số RP-M càng cao thì càng tốt. Thế nhưng, thực tế, không có một chỉ số RP-M nào là phù hợp cho tất cả mọi người, theo ý kiến của các huấn luyện viên đạp xe chuyên nghiệp. Bởi chỉ số này phụ thuộc vào mục đích đạp xe của bạn.

  • Nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh của đôi chân thì RPM cao sẽ là phù hợp.
  • Nếu bạn đã có cơ đùi săn chắc và khỏe mạnh nhưng sức khỏe tim mạch là điểm yếu thì bạn nên lựa chọn đạp xe với chỉ số vòng quay mỗi phút thấp hơn. Con số này được các huấn luyện viên khuyến cáo nằm dưới mức 80 RPM.
  • Nếu đạp xe trong điều kiện địa hình thay đổi liên tục thì RPM cao sẽ là lựa chọn thông minh.
  • Nếu bạn đạp xe trên địa hình bằng phẳng, không gồ ghề trong thời gian dài thì đạp xe với chỉ số RPM thấp sẽ là lựa chọn tối ưu.

Ứng dụng của RPM trong cuộc sống

RPM được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực công nghệ, khoa học, thiên văn học, thể dục thể thao.

Một số ví dụ cách sử dụng RPM phổ biến có thể kể tới như sau:

RP-M của trái đất

Trái Đất quay một vòng hết gần một ngày. RPM của trái đất = 0,000694. Điều này có nghĩa là trong một phút Trái đất quay được 0,000694 vòng.

RP-M của ổ cứng máy tính

RP-M cũng là đơn vị để tính số vòng quay của ổ cứng máy tính mỗi phút. Ví dụ:

  • Một ổ cứng có RPM là 5600 nghĩa là ổ cứng này có khả năng quay 5600 vòng mỗi phút.
  • Một ổ cứng có RPM là 7800 nghĩa là ổ cứng này có khả năng quay 7800 vòng mỗi phút.

Chỉ số RPM càng cao thì ổ cứng đó có khả năng truy cập dữ liệu càng nhanh. Do đó, chỉ số RPM thường dùng để tính toán tốc độ truy cập dữ liệu của ổ cứng máy tính.

RP-M của quạt

Chỉ số RPM cũng được ứng dụng rất nhiều khi nhắc tới các tính năng của quạt, đặc biệt là quạt máy tính.

Ví dụ: quạt tản nhiệt máy tính có RP-M là 4000 nghĩa là quạt tản nhiệt có thể quay 4000 vòng mỗi phút. Chỉ số RP-M càng cao đồng nghĩa với khả năng tản nhiệt càng tốt. Tuy nhiên, chỉ số này tăng đồng nghĩa với tiếng ồn của quạt cũng tăng. Vì vậy, không thể chỉ dựa vào chỉ số RPM để chọn mua quạt tản nhiệt.

Lời kết

Với những thông tin trên đây của Sen Tây Hồ, hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc RPM là gì và biết cách cách ứng dụng của chỉ số này trong cuộc sống cũng như trong nhiều lĩnh vực khác. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!