Rứa là gì? Từ rứa được sử dụng trong giao tiếp như thế nào?

“Phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam”, có thể nói rằng dù là người Việt, tuy nhiên khá nhiều từ ngữ vùng miền mà chúng ta đôi khi không thể hiểu được nếu được tiếp xúc lần đầu. Các vùng miền trung từ Nghệ An đến Huế có những từ nói thoạt nghe thì thấy rất lạ, tuy nhiên nghe nhiều thì thấy rất dễ thương. Và nghe là có thể biết được họ là người đến từ vùng miền nào. Ví dụ như các từ “mô, tê, chi, răng, rứa,…”. Vậy rứa là gì? Tiếng Huế rứa là gì? Hãy cùng Sen Hồ Tây tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Tìm hiểu về nghĩa của từ “rứa” trong tiếng Việt Nam

Rứa là gì?

rua-la-giTừ “rứa” có thể hiểu là thay thế cho từ “thế”, “vậy”

Rứa là một từ tiếng Việt, theo tiếng phổ thông từ từ “rứa” không hề có nghĩa gì. Tuy nhiên đây là cách nói của những người Miền Trung, họ dùng rứa ở cuối câu hỏi, câu cảm thán để làm nhấn mạnh câu từ hơn. Ví dụ cụ thể như:

 • “Đi mô rứa?” nghĩa là “Đi đâu thế?”
 • “Chi rứa?” nghĩa là “Sao vậy?”
 • “Đẹp rứa?” nghĩa là “Đẹp vậy?”

Từ “rứa” có thể hiểu là thay thế cho từ “thế”, “vậy” trong từ phổ thông mà chúng ta thường dùng. Vậy lúc giao tiếp dùng tiếng miền Trung, bạn có thể hiểu “rứa” = “thế” = “vậy” nhé.

Nguồn gốc của từ “rứa”

tiếng huế rứa là gì

Rứa là từ ngữ địa phương ở các tỉnh miền Trung

Như đã nói trên từ “rứa” có nguồn gốc từ các tỉnh miền trung như: Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi,… Nhiều bạn thắc mắc “tại sao mấy người bạn miền Trung của họ lại không nói từ này nhỉ?”. Bởi vì từ “rứa” hay “mô, tê, răng, rứa” là những từ ngữ địa phương, hầu hết chỉ được dùng ở các địa phương sử dụng nó. Khi giao tiếp bên ngoài, họ sẽ dùng các từ ngữ phổ thông, phổ biến để người đối diện có thể hiểu được những vấn đề mình nói và trao đổi.

Từ “rứa” sử dụng trong giao tiếp như thế nào?

Nếu như những người ở miền Bắc hay miền Nam thấy lạ khi nghe các từ “mô, tê, răng, rứa” thì người miền Trung họ dùng nó để giao tiếp hằng ngày. Từ “rứa” được dùng phổ biến ở những vùng dân cư này mỗi ngày, mỗi các câu từ hay đoạn giao tiếp thì sẽ có từ “rứa” .

Ví dụ như đến Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, các cụ, các bác nói chuyện mà hỏi “Cháu ở mô rứa” thì có nghĩa là “Cháu ở đâu thế?” / “Cháu ở đâu vậy?”. Đây chỉ là những câu hỏi bình thường, bạn chỉ cần áp dụng đổi từ “rứa” = “thế” = “vậy”; từ “mô” = “đâu”.

Ngoài tìm hiểu thêm từ “rứa” mà bạn muốn hiểu những người dân ở đây đang nói gì hơn. Thì bạn có phải cần tìm hiểu thêm một số từ địa phương liên quan khác. Vì trong câu giao tiếp thì sẽ có các từ khác với từ “rứa” nữa như : “răng, mô, tê, chi,…”

 • Từ “răng” thường được được dùng với từ rứa. Ví dụ như “răng rứa?” có nghĩa là “sao thế?” và “sao vậy?”. Vậy nên ta có thể hiểu từ “răng” = “sao”.
 • Từ “mô” cũng thường được thấy trong các câu giao tiếp ở đây. Cụ thể như các cụm từ thường gặp như: “mô răng rứa” có nghĩa là “đâu sao thế?”. Từ “mô” có nghĩa là “đâu”, là từ thường để hỏi địa chỉ, nơi chốn,…
 • Từ “chi” được dùng khá giống với từ “răng” đều có nghĩa bằng “sao” hoặc từ “chi” cũng bằng từ “gì”. Các câu hỏi, câu giao tiếp thường gặp như: “Chi mà đẹp rứa” có nghĩa là “Sao mà đẹp vậy?”; “Có chi mô mà, đừng ngại” nghĩa là “Có gì đâu mà, đừng ngại”
 • Từ “tê” cũng là một từ ngữ chỉ địa điểm, chỉ hướng. Chữ “tê” = chữ “kia”. Ví dụ như: “ nó ở bên tê tề” = “nó ở bên kia kìa”,….

Khi bạn hiểu được những từ này thì khi giao tiếp với những người dân miền Trung sẽ dễ hiểu họ nói gì hơn. Và dần khi nghe quen thì bạn sẽ hiểu theo phản xạ và không cần phải thay từ nữa.

Giải nghĩa các cụm từ có “rứa” khác liên quan khác

Những người cùng quê hương miền Trung nói chuyện với nhau sử dụng từ “rứa” và các cụm từ khác liên quan. Làm cho người vùng khác nghe không hiểu gì. Họ còn nói “chúng mày nói chuyện với nhau như chim hót”. Vậy nên các cụm từ này đã trở thành các cụm từ Hot, được tìm kiếm rất nhiều.

Gan rứa là gì?

Khi giao tiếp thì người miền Trung họ dùng tiếng phổ thông. Tuy nhiên nhiều khi bất chợt họ thốt lên mấy từ ví dụ như “Gan rứa”. Gan là gan dạ, dũng cảm,… chỉ người có tính cách mạnh mẽ. “Rứa” thì đã được nêu ở trên là “thế”, “vậy”.

 • “Gan rứa” có nghĩa là “Dũng cảm vậy?”
 • “Gan rứa” có nghĩa là “Gan dạ vậy?”
 • “Gan rứa” có thể hiểu như nghĩa là “ Lì vậy?”

Ví dụ như: Sao mi gan rứa? Thì có nghĩa là người nói đang ám chỉ bạn “Sao mày gan dạ vậy?”

Mần răng lại rứa là gì?

Cụm từ “mần răng lại rứa” là một câu hỏi, hầu như các từ trong cụm này đều là từ địa phương. Vậy nên người nghe rất khó hiểu, tuy nhiên cụm từ này có thể hiểu với các nghĩa là:

 • Cụm từ “mần răng lại rứa” nghĩa là “Làm sao lại thế?”
 • Cụm từ “mần răng lại rứa” có thể hiểu nghĩa là “Bị làm sao vậy?”
 • Cụm từ “mần răng lại rứa” có nghĩa tương tự là “Tại sao lại vây?”

Ví dụ: “Mần răng mà mi lại không chịu học rứa con hè?” , thì bạn có thể hiểu câu đấy có nghĩa là : “Tại sao mà con không chịu học hành vậy?”

Chắc rứa là gì?

Chắc rứa là một từ ghép khá ngắn, nên nghĩa của từ này cũng khá đơn giản. Đây là một câu trả lời, mang ý nghĩa khẳng định một vấn đề đang nói, hoặc được thảo luận. Có thể hiểu cụm từ chắc rứa như:

 • “Chắc rứa” có nghĩa là “Chắc là vậy”
 • “Chắc rứa” có nghĩa là “ Có lẽ là thế”
 • “Chắc rứa” cũng có thể hiểu nghĩa là “ Đúng vậy”

Ví dụ trong một đoạn hội thoại:

Lan: Ê, mày hình như là nhà trường quyết định cho sinh viên nghỉ tết sớm đấy!

Hoa: Chắc rứa! Tau cũng chộ bài viết đăng trên bản tin rồi.

(Chắc là vậy, tao cũng thấy có bài viết đăng lên bản tin rồi)

Kinh rứa là gì?

Cụm từ “kinh rứa” là một câu cảm thán, bày tỏ sự ngạc nhiên được thốt lên. “Kinh” ở đây có nghĩa là “ghê”, “ghê gớm”, “đáng sợ” mỗi hoàn cảnh khác nhau có thể hiểu theo mức độ khác nhau.

 • Cụm từ “kinh rứa” có nghĩa là “ghê vậy”/ “ghê thế”
 • Cụm từ “kinh rứa” có nghĩa là “ghê gớm vậy”
 • Cụm từ “kinh rứa” có nghĩa là “đáng sợ thế”

Ví dụ như đang xem phim kinh dị, một người thốt lên : “thằng nớ nhìn kinh rứa!” có nghĩa là : “thằng kia nhìn đáng sợ thế!”.

Trên đây là những thông tin giải đáp về rứa là gì? Từ “rứa” được sử dụng ra sao? Chắc hẳn là bạn đọc đã hiểu được phần nào về cách giao tiếp hằng ngày của người bản địa có từ “rứa” rồi. Tuy nhiên ngoài từ “Mô, tê, răng, rứa” thì còn có nhiều từ ngữ địa phương khác nữa. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các từ ngữ địa phương khác, hãy để lại comment dưới đây để chúng tôi tìm hiểu thêm nhé!