Tìm hiểu sàn Hose là gì? Thời gian giao dịch chứng khoán tốt

Chia sẻ Sàn Hose là gì? Thời gian giao dịch chứng khoán hose tốt nhất là chủ đề trong bài viết hôm nay của Sentayho.com.vn. Đọc bài viết để biết đầy đủ nhé.

Là một nhà đầu tư chứng khoán, chắc chắn bạn đã từng nghe đến sàn Hose. Đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Cũng là điểm đến được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và lựa chọn trong nhiều năm nay. Tìm hiểu kỹ hơn về sàn Hose về chức năng, thời gian giao dịch… sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn. Đồng thời tránh được những bất lợi hoặc rủi ro có thể xảy ra.san-hose

Sàn Hose là gì?

Hose hay sàn Hose là tên viết tắt của Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Đây là sàn giao dịch trực thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và được thành lập từ tháng 7/2000. Nhiệm vụ chính của sàn giao dịch chứng khoán Hose là quản lý tất cả giao dịch chứng khoán được niêm yết tại Việt Nam.

Từ khi thành lập đến ngày 7/8/2007, sàn có tên gọi là Trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSTC). Sau đó từ 8/8/2007 đến nay mới chính thức có tên gọi như hiện tại. Có thể nói, đây là sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư. Cũng là nơi để các doanh nghiệp niêm yết và phân phối các sản phẩm chứng khoán ra bên ngoài.

Thông tin liên hệ của sàn chứng khoán Hose:

 • Tên giao dịch: Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)
 • Tên giao dịch tiếng Anh: Ho Chi Minh Stock Exchange
 • Trụ sở: Số 16 Võ Văn Kiệt, Quận 1, TP.HCM
 • Điện thoại: (84-28) 38 217 713, Fax: (84-28) 38 217 452
 • Website: https://www.hsx.vn/

Để được niêm yết trên Hose, trước hết bạn phải tìm hiểu lưu ký chứng khoán là gì. Đây là điều kiện bắt buộc nếu doanh nghiệp bạn muốn niêm yết chứng khoán trên các sàn giao dịch khác nhau.

Chức năng của sàn chứng khoán hose

Là một sàn giao dịch chứng khoán lâu đời và nổi bật, thế nhưng không phải ai cũng hiểu chức năng của sàn Hose là gì. Tìm hiểu kỹ về vấn đề này đảm bảo cho các nhà đầu tư phân tích chính xác hơn.

 • Sàn Hose niêm yết mọi chứng khoán của doanh nghiệp trong nước dạng VNĐ.
 • Là thị trường thứ cấp phát hành trái phiếu hiện hữu.
 • Cung cấp các mã chứng khoán của công ty/doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.
 • Phân phối chứng khoán cho đại lý hoặc công ty thành viên trong cả nước.
 • Thực hiện nhiệm vụ phát triển thị trường vốn, cấp giấy phép hoạt động cho công ty chứng khoán, cấp giấy phép niêm yết chứng khoán cho các công ty, ban hành quy định.
 • Cung cấp nền tảng đặt lệnh và khớp lệnh tự động.
 • Cập nhật liên tục giá và biến động thị trường chứng khoán.

Giấy phép hoạt động và trích bảo hiểm nhà đầu tư 

Sàn Hose cấp phép hoạt động bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC). Như vậy, sàn giao dịch này hoạt động hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam. Quá trình thanh toán được thực hiện thông qua ngân hàng BIDV. Bên cạnh đó một số ngân hàng khác cũng tham gia vào lưu ký chứng khoán.

Khách hàng khi thực hiện đầu tư giao dịch trên sàn Hose sẽ được đảm bảo quyền lợi trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Sàn có trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại nếu sàn để xảy ra trục trặc trong quá trình giao dịch, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Sàn Hose có lừa đảo không? 

Hoàn không có chuyện sàn Hose lừa đảo. Bởi đây là sàn giao dịch chứng khoán đã được cấp phép hoạt động chính thức tại Việt Nam. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan đứng ra quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ của sàn Hose.

Trong đầu tháng 6/2021 vừa qua, sàn Hose liên tục gặp phải tình trạng tắc nghẽn do khối lượng giao dịch quá lớn. Ngày mùng 1 /6, sàn Hose đã tạm ngừng giao dịch nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống. Sự việc này gây không ít tranh cãi trong giới các nhà đầu tư.

Tuy nhiên từ ngày 2/6, sàn giao dịch này đã chính thức hoạt động trở lại. Mặc dù có đôi lúc để xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao dịch gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Thế nhưng, sàn Hose chưa bao giờ tính phải tin đồn lừa đảo nào cả. Vì thế bạn có thể yên tâm khi giao dịch trên sàn Hose.

Quy định về thời gian giao dịch chứng khoán Hose

Mỗi sàn sẽ có thời gian giao dịch cụ thể và không giống nhau. Với sàn Hose cũng như vậy, và bạn cần nắm rõ điều này trước khi quyết định đầu tư. Thời gian cụ thể được quy định như sau:

Phương thức giao dịch Giờ giao dịch
Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF
Khớp lệnh định kỳ mở cửa và thỏa thuận 9h00 đến 9h15
Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận 9h15 đến 11h30
Nghỉ giữa phiên 11h30 đến 13h00
Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận 13h00 đến 14h30
Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận 14h30 đến 14h45
Giao dịch thỏa thuận 14h45 đến 15h00
Trái phiếu
Giao dịch thỏa thuận 9h30 đến 11h30
Nghỉ phiên giao dịch 11h30 đến 13h00
Giao dịch thỏa thuận 13h00 đến 15h00

Lưu ý trong thời gian làm việc, các nhà đầu tư có thể thực hiện các lệnh khác nhau. Các lệnh đều có giá trị thông suốt và không bị hết hạn. Vì thế, nếu bạn đặt lệnh trong thời gian nghỉ các phiên với nhau cũng không bị ảnh hưởng.

Thời gian mở cửa của sàn Hose buồi sáng từ 9h00, buổi chiều đóng cửa từ 15h00. Trực thuộc Uỷ ban Nhà nước nên sàn chứng khoán Hose chỉ làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Do đó, nếu đang có vấn đề trong giao dịch bạn phải đợi đến giờ làm việc hành chính. Ngoài ra, với các ngày lễ lớn như 30/4, 1/5, lễ Tết… sàn Hose cũng đóng cửa theo quy định.

Phương thức giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán Hose

Thực tế từ trước đến nay phương thức giao dịch của sàn giao dịch Hose vẫn được giữ nguyên. Vì thế, các nhà đầu tư dù mới hay cũ khi tìm hiểu vẫn có thể dễ dàng nắm bắt. Cụ thể:

 • Khớp lệnh định kỳ: Được thực hiện dựa theo cơ sở khớp lệnh mua và bán chứng khoán tại thời điểm nhất định. Để xác định giá phải thực hiện đúng theo nguyên tắc mức giá thực hiện chạm đến khối lượng giao dịch cao nhất. Trường hợp nhiều mức giá cùng đáp ứng được điều kiện này thì lấy mức giá khớp lệnh chọn gần nhất.
 • Khớp lệnh liên tục: Thực hiện bằng khớp lệnh mua/bán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống.
 • Giao dịch thoả thuận: Thực hiện khi các thành viên tự thoả thuận với nhau về điều kiện giao dịch. Sau khi đã thống nhất, thành viên đại diện tiến hành nhập thông tin vào hệ thống để ghi nhận.

Khi đã chọn được cổ phiếu thích hợp để đầu tư, bạn cần tìm hiểu thêm về đường Ema là gì. Nó giúp các nhà đầu tư tính toán đường đi của cổ phiếu khá chính xác. Từ đó mà các quyết định về mua thêm, bán ra… phù hợp hơn.

Sàn Hose thanh toán cho nhà đầu tư vào thời gian nào?

Thời gian thanh toán cho nhà đầu tư phụ thuộc vào thời giao dịch chứng khoán. Ngày giao dịch thành công mã chứng khoán được gọi là T+0. Không tính các ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ thì qua một ngày làm việc sẽ +1 vào.

Ngày thanh toán là khi tiền hoặc cổ phiếu được chuyển nhược dựa theo các giao dịch mua hoặc bán. Đa phần sau khi giao dịch thành công sau 2 ngày sẽ được thanh toán. Do đó, nếu ngày giao dịch thành công là T+0 thì ngày thanh toán sẽ là T+2. Quá trình thanh toán sẽ diễn ra sau 15h khi phiên giao dịch kết thúc. Cụ thể, thời gian thanh toán như sau: Từ 15h00 – 16h30 của ngày T+2.

Các lệnh giao dịch sàn Hose

Khi tham gia sàn giao dịch Hose, bạn phải tìm hiểu về các lệnh giao dịch tại đây. Thông qua đó mới đưa ra được phương thức đầu tư cụ thể.

Lệnh ATO

Đây là lệnh đầu tiên bạn cần ghi nhớ. ATO là tên viết tắt của lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa, áp dụng cho cả lệnh mua và bán chứng khoán. Thời điểm so khớp lệnh, lệnh ATO thường được ưu tiên hơn so với các lệnh khác.

Thời gian nhập lệnh: Khi hệ thống giao dịch đến thời gian khớp lệnh định kỳ, giúp xác định giá mở cửa. Nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được niêm yết thì sẽ tự động bị huỷ bỏ sau thời điểm xác nhận giá mở cửa.

Lệnh ATC

Tương tự như lệnh ATO áp dụng cho cả lệnh mua và bán. Tuy nhiên lệnh ATC lại được thực hiện tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

Lệnh giới hạn LO trong giao dịch sàn Hose

Khi thị trường có mức giá tốt hơn, bạn có thể sử dụng lệnh LO để mua hoặc bán chứng khoán. Lưu ý chỉ khi bạn nhập vào hệ thống thì lệnh này mới có hiệu lực. Lệnh sẽ kết thúc vào cuối ngày giao dịch hoặc khi được huỷ bỏ.

Lệnh thị trường MP

Là một dạng lệnh phục vụ cho nhu cầu mua bán chứng khoán của các nhà đầu tư. Điểm đặc biệt là khi đặt lệnh, hệ thống sẽ tự động mua chứng khoán khi mức giá xuống thấp nhất hoặc bán ra khi mức giá lên cao nhất. Tuy nhiên, lệnh này chỉ có hiệu lực trong khớp lệnh liên tục.

Cách huỷ lệnh giao dịch

Để huỷ lệnh giao dịch không quá khó. Nhưng nếu đang chơi tại sàn chứng khoán Hose bạn cần lưu ý đến 2 quy định cụ thể của sàn như sau:

 • Lệnh chỉ được huỷ khi lệnh hoặc còn 1 phần của lệnh chưa được thực hiện.
 • Nếu đã đặt trong khớp lệnh  định kỳ xác định mức giá mở cửa  và khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa thì không được huỷ lệnh.

Sàn giao dịch Hose bán bao nhiêu một cổ phiếu?

Mỗi sàn đều có quy định về số lượng giao dịch cổ phiếu để các nhà đầu tư nắm rõ. Và với sàn Hose cũng như vậy, cụ thể:

 • Giao dịch khớp lệnh lô chẵn: 100 cổ phiếu đối với chứng chỉ quỹ đóng và quỹ ETF
 • Khối lượng tối đa của mỗi lệnh là 500.000 cổ phiếu chứng chỉ quỹ đóng và ETF
 • Khối lượng giao dịch thỏa thuận: 20.000 cổ phiếu (không quy định đơn vị giao dịch).
 • Giao dịch cổ phiếu lẻ ( từ 1 – 9 cổ phiếu): Nhà đầu tư mua tại các công ty chứng khoán với giá bằng 90% giá tham chiếu.

2 cách mở tài khoản chứng khoán sàn Hose

Theo quy định thì các nhà đầu tư không thể mở tài khoản trực tiếp tại sàn Hose. Bạn chỉ có thể mở gián tiếp thông qua các công ty chứng khoán thành viên. Có 2 cách mở tài khoản để bạn lựa chọn đó là:

Cách mở tài khoản online

Mở trực tuyến có thể thông qua website chính thức hoặc qua các ứng dụng di động. Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Truy cập trang chủ của công ty chứng khoán.

Bước 2: Chọn mục “đăng ký trực tuyến”

Bước 3: Điền đủ và đúng các thông tin theo form mẫu.

Bước 4: Gửi chuyển phát nhanh hợp đồng mở tài khoản về địa chỉ công ty chứng khoán đăng ký.

Cách mở tài khoản qua công ty môi giới

Áp dụng cho những trường hợp ở gần chi nhánh của công ty chứng khoán trực thuộc sàn Hose. Thủ tục cần chuẩn bị trước bao gồm:

 • Chứng minh thư/hộ chiếu bản gốc.
 • Tài khoản ngân hàng.
 • Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán do công ty cung cấp.

Sau khi điền đầy đủ nội dung cần thiết và ký hợp đồng tại quầy giao dịch. Nhân viên sẽ tiến hành xác minh và xác nhận nếu đạt yêu cầu.

Sàn Hose có bao nhiêu mã chứng khoán?

Số lượng mã chứng khoán và mã cổ phiếu niêm yết trên sàn Hose khá lớn. Vì thế khó lòng để có thể thống kê được tất cả. Tuy nhiên, những mã chứng khoán đã được niêm yết tại đây đều thuộc công ty lớn, quy mô tầm cỡ. Giúp cho các nhà đầu tư yên tâm tuyệt đối khi lựa chọn. Một số mã chứng khoán tại sàn giao dịch Hose nổi bật không nên bỏ qua đó là:

 • Tập đoàn Massan.
 • Tập đoàn Hoà Phát.
 • Tập đoàn Vingroup.
 • Ngân hàng Vietcombank.
 • Tập đoàn FPT…

Các lỗi thường gặp của sàn chứng khoán Hose

Tuy là sàn giao dịch lớn nhất cả nước, thế nhưng sàn Hose vẫn không tránh khỏi việc gặp phải những lỗi khác nhau. Dù khá hiếm gặp nhưng các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và tìm hiểu trước. Đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng trước khi muốn đặt lệnh nào đó. Một số lỗi thường gặp nhất:

 • Lỗi từ phía nhà đầu tư.
 • Lỗi đến từ các công ty môi giới chứng khoán.
 • Lỗi tạm ngừng giao dịch, giá và số lượng lệnh cập nhật không chính xác.
 • Khi có nhiều lệnh được đặt cùng lúc dễ dẫn đến tình trạng ùn ứ, không vào được hệ thống của sàn Hose.

Tổng hợp ưu và nhược điểm của sàn Hose

Hose là một trong những sàn giao dịch chứng khoán có quy mô lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể làm hài lòng nhà đầu tư, sàn giao dịch này vẫn cần nhiều thời gian để hoàn thiện.

Ưu điểm 

 • Hoạt động hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam, khách hàng tham gia giao dịch sẽ luôn được đảm bảo quyền lợi.
 • Số lượng cổ phiếu niêm yết lớn, đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư.
 • Cách thức mở tài khoản và giao dịch đơn giản.

Nhược điểm 

 • Hệ thống thường xuyên bị tắc nghẽn khi khối lượng giao dịch tăng nhanh trong thời gian ngắn.
 • Sàn Hose từng tạm ngưng hoạt động gây thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư.
 • Nền tảng công nghệ chưa đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến.

Những thông tin chi tiết trên đây của Sen Tây Hồ sẽ giúp bạn hiểu hơn về sàn Hose và cách thức hoạt động. Là một trong những sàn giao dịch chứng khoán uy tín và an toàn bậc nhất Việt Nam. Vì thế, khi lựa chọn đầu tư bạn hoàn toàn có thể yên tâm với nguồn vốn của mình.