Tìm hiểu Sàn IDAX là gì? Thông tin liên quan đến sàn IDAX

Nhận định Sàn IDAX là gì? Cập nhật tin tức mới nhất liên quan đến sàn IDAX là ý tưởng trong nội dung bây giờ của Sentayho.com.vn. Tham khảo nội dung để biết chi tiết nhé.

Mặc dù đưa ra khá nhiều chính xác chết chặt hoạt động mua bán tiền điện tử nhưng Trung Quốc lại là một trong những quốc gia sản sinh ra nhiều sàn Crypto nhất. Ngay cả sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay là Binance cũng từng hoạt động mạnh mẽ tại Trung Quốc.Ngoài ra còn phải kể đến sàn IDAX. Tuy nhiên vào năm 2019, thông tin giám đốc điều hành của sàn IDAX biến mất đã gây xôn xao cộng đồng về đồng tiền điện tử. Vậy hiện nay sàn IDAX có còn hoạt động không?

san-idax

Sàn IDAX là gì?

IDAX là một sàn giao dịch chuyên về tiền mã hóa thành lập tại Mông Cổ. Sàn IDAX được xây dựng dựa trên tổ hợp công nghiệp Global Blockchain Research Center. Đây là một trung tâm chuyên nghiên cứu về công nghệ blockchain có chỗ sở đặt tại Ulaanbaatar.

Sàn IDAX ra đời nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận thuận lợi hơn với dịch vụ tiện ích giao dịch tiền mã hóa. Trong 2 năm từ năm 2017 đến năm 2019, IDAX đã đạt được tốc độ tăng trưởng khá mạnh mẽ, thu hút nhiều nhà đầu tư tại các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam.

Thế nhưng sau biến động về việc biến mất của giám đốc điều hành, sự cố rút nạp tiền vào cuối năm 2019 đã khiến tên tuổi của IDAX bị hoen ố, hình như không thể cứu vãn. Thậm chí sự cố này còn khiến nhiều sàn giao dịch khác bị ảnh hưởng. Bởi khách hàng đã gần như mất lòng tin vào các nền tảng giao dịch tiền điện tử hoạt động mập mờ, không giấy phép.

Các tính năng cơ bản trên sản IDAX

Trước khi đi sau phân tích sự cố IDAX gặp phải vào năm 2019, Sen Tây Hồ sẽ giúp bạn tìm hiểu các tính năng cơ bản có trên sàn giao dịch này.

Áp dụng cơ chế bảo mật 2 lớp

IDAX áp dụng cơ chế bảo mật 2 lớp cho tài khoản của khách hàng tương đối chuyên nghiệp. Giao thức SSL kết hợp với chính xác thực 2FA đảm bảo an toàn cho tài khoản của nhà giao dịch.

Hỗ trợ giao dịch với nhiều loại coin / token

Trong thời gian còn hoạt động, sàn IDAX từng hỗ trợ khách hàng giao dịch với trên 20 loại tiền điện tử các loại. Bao gồm một số đồng coin có khối lượng giao dịch lớn trên toàn thị trường. Chẳng hạn như BTC, ETH, EOS,.. Bên cạnh đó là một vài mã thông báo triển vọng như Storj, OmiseGo, Odyssey. Số lượng tiền điện tử hỗ trợ mặc dù không quá nặng nhưng cũng đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản của trader.

Nền tảng giao dịch chuyên nghiệp

IDAX sở hữu nền tảng giao dịch web tương đối chuyên nghiệp. Khách hàng có thể đăng ký tài khoản và giao dịch ngay trên web. Tuy nhiên, IDAX lại chưa có một ứng dụng giao dịch trên di động. Sàn giao dịch này từng có ý định phát triển một app giao dịch dành riêng cho thiết bị di động trước khi để xảy ra tai tiếng hồi năm 2019.

Phí giao dịch trên sàn IDAX

Khi tham gia vào bất kỳ sàn Crypto, một trong những quan tâm đầu tiên của khách hàng chính là phí giao dịch. Sàn IDAX dường như đã làm khá tốt điều này khi ấn định mức ở con số 0.2%. Có nghĩa mỗi giao dịch, khách hàng chỉ phải trả số tiền tương đương 0.2% trên tổng số tiền giao dịch.

Mức phí trên không phải quá cao nhưng cũng không quá hấp dẫn so với nhiều sàn giao dịch khác. Bởi Binance cũng chỉ tính phí trung bình 0.1% với hầu hết các giao dịch.

Điểm lại sự cố IDAX gặp phải hồi năm 2019

Năm 2019, cộng đồng người dùng đã trải qua một phen chấn động khi CEO của IDAX lúc bấy giờ đã biến mất không tăm tích. Mạng xã hội Weibo xuất hiện số thông tin cho rằng giám đốc điều hành của sàn giao dịch này toàn bộ số tiền ký quỹ của khách hàng.

Trong cùng thời gian đó, sàn IDAX đã tiến hành sa thải khá nhiều viên trong đó có khả năng giám đốc điều hành tại một số khu vực. Các bài đăng tải trên Weibo chỉ cho biết CEO của IDAX đã bỏ trốn nhưng không đề cập chi tiết đó là giám đốc điều hành của chi nhánh nào hay của công ty tổng.

Ngay sau đó, sàn IDAX cho biết họ sẽ chuyện tình trường hoạt động ra khỏi Trung Quốc. Bởi chính phủ Trung Quốc lúc bấy giờ đã nhắc lại lệnh siết chặt hoạt động giao dịch cũng như phát hành tiền điện tử.

Trước đó không lâu, IDAX cũng đã phải phim bộ rút lui khỏi thị trường Bắc Mỹ bao gồm Mỹ và Canada. Hoạt động của công ty cũng vì vậy mà bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhà đầu tư đồng loạt rút vốn khỏi IDAX.

Không những vậy, khách hàng từ gửi tiền vào IDAX trước đó thậm chí còn không thể thực hiện giao dịch rút tiền. Nguyên nhân có thể đến từ việc, CEO của sàn giao dịch này đã chiếm đoạt số lượng tiền gửi trong ví lạnh của khách hàng.

Mặc dù IDAX cho biết họ sẽ cố gắng khắc phục sự cố nhưng khách hàng dường như không còn niềm tin vào thành giao dịch này nữa. Chưa dừng lại ở đó, tai tiếng do IDAX gây ra còn ảnh hưởng đến hàng loạt sàn giao dịch khác.

Sàn IDAX hiện giờ có còn hoạt động?

Tuy rằng chưa thể xác thực thông tin về vụ bê bối của sàn giao dịch IDAX xảy hồi năm 2019 nhưng chúng ta hoàn toàn có thể xác định sàn giao dịch này có còn hoạt động không. Muốn biết xem một sàn giao dịch nào đó có đang còn cung cấp dịch vụ không cũng không có gì là quá khó. Chẳng hạn như kiểm tra trên CoinMarketCap, CoinGekko, Twitter.

IDAX không còn được theo dõi trên CoinMarketCap, CoinGekko

CoinMarketCap, CoinGecko hiện là hai chuyên trang thống kê, cập nhật giá cả tiền điện tử hàng đầu. Bên cạnh đó, hai trang web này còn theo dõi rất sát hoạt động của những sàn giao dịch tiền điện tử đang còn cung cấp dịch vụ.

Sen Tây Hồ đã thử tra cứu thông tin sàn IDAX trên cả CoinMarketCap và CoinGecko. Kết quả cho thấy dữ liệu mới nhất liên quan đến sàn giao dịch này không còn được cập nhật. Đây là một trong những bằng chứng quan trọng cho thấy IDAX đã ngừng cung cấp dịch vụ.

Đường link dẫn đến website của IDAX gắn trên CoinMarketCap cũng không còn hiệu lực. Điều này có nghĩa khách hàng sẽ không thể đăng ký tài khoản và thực hiện giao dịch trên IDAX được nữa.

Kiểm tra cứu trên CoinGecko, Sen Tây Hồ cũng thu về kết quả tương tự. Nền tảng về đã không còn cập nhật bất kỳ thông tin nào liên quan đến sàn giao dịch IDAX nữa.

Bài đăng cuối cùng của IDAX trên Twitter là từ tháng 11/2019

Mỗi sàn giao dịch tiền điện trường đều có một tài khoản Twitter riêng. Đây chính là nơi để người dùng cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến hoạt động của sàn giao dịch. Trang Twitter của IDAX có hơn 7.000 người theo dõi. Tuy nhiên bài đăng mới nhất của IDAX trên đây lại từ tháng 11/2019. Đây cũng đồng thời là thời điểm, IDAX gặp phải tai tiếng liên quan tới việc CEO bỏ trốn cùng số tiền ký quỹ của khách hàng.

Dựa vào hai thông tin trên, dễ dàng thấy rằng IDAX đã sớm lụi tàn sau sự cố hồi năm 2019. Tuy nhiên vẫn có một số trang website PR khá tích cực cho sàn giao dịch này. Có lẽ người viết chưa kịp cập nhật thông tin mới nhất mà chỉ viết theo thói quen, xào lại bài viết một cách cẩu thả. Sen Tây Hồ có thể khẳng định tin tức mà chúng tôi cập nhật đều đảm bảo tính chính xác cao.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về sàn giao dịch IDAX. Dễ thấy rằng sau tai tiếng hồi năm 2019, IDAX đã ngừng hoạt động. Đây cũng là bài học lớn cho trader khi lựa chọn sàn giao dịch để đầu tư tiền điện tử.