Sân si là gì? Chi tiết về ý nghĩa thực sự của tham, sân, si

Sân si hiện nay là một từ chúng ta rất hay gặp trong các câu chuyện của các bạn trẻ. Về nguồn gốc thì đây là một từ trong phật giáo. Nói về những yếu tố tạo ra sự khổ đau cho con người. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều người dùng từ này những lại không biết ý nghĩa thực sự của thuật ngữ này. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn toàn bộ những điều cần biết về sân si. Cùng theo dõi nhé!

sân si là gìTìm hiểu sân si là gì

Để hiểu rõ hơn về sân si thì chúng tôi chia ra từng từ ngữ trong cụm từ đó. Trong đó:

Sân là gì

“Sân” được hiểu là sự tức giận, không hài lòng về một việc nào đó. Những sự việc này xảy ra hoàn toàn không có liên quan và ảnh hưởng gì đến họ cả. Tuy nhiên, họ cảm thấy ganh ghét đố kị vì người khác có thành tựu hoặc đạt kết quả ca hơn họ.

Họ nghiễm nhiên cho rằng mình luôn luôn là nhất, luôn luôn là số một và không bao giờ nhìn đến sự cố gắng của người khác để đạt được kết quả ấy, và chỉ coi đó là sự may mắn nhất thời.

Sau cơn tức giận, nóng nảy ấy, họ thường tìm cách để trả đũa, hãm hại người khác. Người có tính “sân” có thể làm những điều xấu và trái luân thường đạo lý.

Si là gì

Si là si mê, ngu muội. Người có tính “si” thường không phân biệt được đâu là đúng đâu là sai, dễ dàng nghe theo sự xúi giục từ người xấu mà làm ra những hành động gây nguy hại cho bản thân và cho người khác.

Những người này thường là công cụ để đạt được mục đích của nhóm người hay một mưu đồ nào đó, và họ không hề biết bản thân mình đang bị dụ dỗ, lợi dụng, chỉ tin vào những gì hào nhoáng bên ngoài không tỉnh ngộ. Đây là những người tư duy chậm, bảo thủ và rất khó thuyết phục.

Sân si là gì

Từ giải thích ở trên, có thể hiểu một cách khái quát rằng người sân si là những người, nóng tính, ganh tị, thù hận hay cảm thấy khó chịu với những sự thành công của những người khác. Trong xã hội, những con người có tính sân si không hề ít. Nó là chìa khóa để dẫn đến nhiều đau khổ, bi kịch trong cuộc sống.

Tham là gì

Ngoài “sân si”, phật pháp còn đề cập tới “tham”. Là một từ luôn được đi kèm với sân si, bởi vì những người sân si thưởng cũng là có đức tính này.

“Tham” ở đây được hiểu là lòng ham muốn vô đáy của bản thân, tham không có điểm dừng, bất chấp tất cả để đạt được những thứ đó, kể cả là những thứ không phải của mình. Phật pháp nhắc đến 3 lòng tham của con người thường có đó là: tham vật chất, tham sắc dục, tham danh vọng.

Nguồn gốc của cụm từ Sân si

Chắc hẳn ai cũng biết về Tham – Sân – Si trong Phật giáo. Sự sân và si thường đi cùng với lòng tham, tham về tài vật, sắc dục và danh vọng. Và cũng từ lòng tham mà người ta mới hình thành bản tính này, ganh tị, luôn cho mình là nhất, cứng đầu, khó thuyết phục và phiến diện.

Người có si ắt sẽ có sân và tham, sẽ bị si chinh phục, tâm mất tự chủ, nghĩ đến hại mình, hại người, nghĩ đến hại cả hai, cảm giác khổ ưu thuộc về tâm. Việc thực hiện con đường đi ra khỏi “tham, sân, si” luôn luôn được quan tâm và khuyến khích mọi người thực hiện để từ đó tâm được an lạc được tăng trưởng và các khổ đau sẽ tan biến.

Người có tính “Tham, sân, si” thường như thế nào?

Tham, sân, si đều là những đứa tính không nên có ở mỗi người. Bất kể cái gì quá cũng đều không tốt, không tốt cho cả người đó, cho cả cộng đồng. Người có đức tính này lúc nào cũng ở trạng thái u uất, ghen tỵ với người khác, không biết hưởng thụ cuộc sống mà lúc nào cũng ở trong tình trạng cố gắng vượt quá  sức chịu đựng bản thân. Họ không biết thế nào là đủ, thế nào là điểm dừng để có một cuộc sống vẹn tròn, hạnh phúc.

Xã hội khi có quá nhiều người như này thường không thể phát triển được bởi vì khi này, mọi người ra sức vùi dập lẫn nhau, hãm hại nhau để đạt được mục đích của mình. Những người tham sân si thường đều là những người chậm tiến bộ, chậm tiếp thu, tư tưởng bảo thủ rất khó để làm cho họ hiểu được lẽ phải.

Tham, sân, si liệu có tốt hay không?

Từ cách hiểu về tham, sân, si chắc hẳn bạn đã có thể trả lời cho mình câu hỏi “tham, sân, si liệu có tốt hay không?”

Những đức tính này đều là những thứ vô cùng độc hại bên trong con người. Không thể khẳng định 100% rằng, không tồn tại người nào đó có đứa tính này. Bất kì ai sống trong cộng đồng này cũng đều có, họ khác nhau ở điểm người có ít, người có nhiều, người biểu hiện ra bên ngoài, người giấu kín ở bên trong, người biết tiết chế chúng hay người cố tình khiến chúng trở thành bản năng.

Cái hơn, cái đáng tuyên dương ở mỗi người là có thể biết hạn chế chúng một cách tối đa. Phát huy tính rộng lượng, hoà đồng với mọi người, học tập tiếp thu cái mới, loại bỏ cái xấu xa, cái lạc hậu.

Sân si trên facebook là gì?

Hiện nay, sân si là một từ thường được giới trẻ, đặc biệt là giới trẻ trên facebook dùng để trêu đùa hoặc phê phán nhau với nghĩa rằng: thích quan tâm, để ý đến chuyện của người khác, thích nói nhăng nói cuội về một vấn đề mà mình không hiểu. Nói cách khác, trên facebook họ là người “thích chõ mõm vào chuyện của người khác”.

Có thể thấy, giới trẻ hiện không sử dụng cụm từ “sân si” hoàn toàn đúng như nghĩa gốc. Nhưng dù là sân si ở đâu, như thế nào đi chăng nữa, thì sân si không phải là một đức tính tốt và cần phải loại bỏ.

Làm thế nào để bớt sân si?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để tránh được tính tham, sân, si, chúng ta cần phải biết các điều dưới đây.

  • Hiểu được sân si cũng như những tác hại của nó tới chính bản thân và những người mình yêu thương xung quanh; luôn ghi nhớ rằng sân si là một cảm xúc tiêu cực, và nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả bản thân cũng như những người xung quanh.
  • Hiểu rằng mỗi người đều có thành công, ưu điểm, kỹ năng riêng; chúng ta là một cá thể, và mỗi cá thể là khác nhau, và mỗi người sẽ có một sở trường, sở đoản riêng. Chúng ta nên luôn tự hào về bản thân và làm tốt công việc của mình, thay vì dành thời gian để quan tâm và ganh tị với người khác.
  • Học cách tôn trọng sự khác nhau của mỗi người. Đừng đứng núi này trông núi nọ, và luôn nhìn nhận đa chiều, tìm những điểm tốt và điểm xấu chứ không chỉ nhìn vào điểm tốt hay chỉ nhìn vào điểm xấu của sự vật, sự việc hoặc của bất cứ ai.
  • Chỉ để tâm đến công việc của mình; đừng so sánh thành quả của bản thân với người khác quá nhiều, mà hãy nhìn nhận cả quá trình của bản thân, hãy tôn trọng sự cố gắng của bản thân và tự hào rằng mình đã làm được những gì. Luôn luôn ghi nhớ rằng: tiên trách kỉ, hậu trách nhân.

Lời kết

Việc thực hiện con đường đi ra khỏi “tham, sân, si” luôn luôn được quan tâm và khuyến khích mọi người thực hiện để từ đó tâm được an lạc và các khổ đau sẽ tan biến.

Hy vọng qua bài viết này của Sen Tây Hồ sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về “tham, sân, si” để từ đó tu tâm dưỡng tính để tâm được an nhiên, thanh thản. Đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.