Sodium là gì? Những kiến thức cần biết về Sodium mới nhất

Sodium là nguyên tố hóa học được sử dụng và thường có mặt trong nhiều loại thực phẩm, cũng như nhiều loại đồ ăn nhanh hay các sản phẩm đóng gói sẵn. Ngoài ra, Sodium còn là một chất có tác động không nhỏ đến sức khỏe của con người.

Vậy bạn thực sự biết chính xác Sodium trong tự nhiên là gì và sodium trong thực phẩm là gì không? Cũng như tác động của nó đến cơ thể người. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết nhé.sodium

Tổng quan về Sodium là gì?

Sodium trong tự nhiên là gì?

SODIUM hay còn gọi là Natri là tên một nguyên tố hóa học hóa trị một trong bảng tuần hoàn nguyên tố. Nó chỉ có một đồng vị bền là 23Na. Natri là nguyên tố phổ biến nhất thứ 6 trong vỏ Trái Đất, chiếm khoảng 2,6% theo khối lượng của vỏ Trái Đất, và có mặt trong nhiều loại khoáng vật như felspat, sodalit và đá muối.

Phần lớn muối natri là những hợp chất hòa tan mạnh trong nước, và natri của chúng bị rò rỉ do hoạt động của nước nên clo và natri là các nguyên tố hòa tan phổ biến nhất theo khối lượng trong các vùng biển trên Trái Đất.

Cấu tạo phân tử của nó

 • Số nguyên tử: 11
 • Kí hiệu nguyên tử: Na
 • Trọng lượng nguyên tử: 22,98976
 • Điểm nóng chảy: 883 oC
 • Điểm sôi: 97,8 oC

Tính chất hóa học và vật lý của sodium

Cũng giống như những nguyên tố hóa học hay những hợp chất khác thì Sodium đều có cả 2 tính chất đó là vật lý và hóa học.

Tính chất vật lý của Sodium

 • Sodium là một chất dẫn nhiệt và điện tốt.
 • Sodium là một kim loại kiềm, có màu trắng – bạc trong đó lớp mỏng sẽ có sắc tím, sodium rất nhẹ, rất mềm, dễ nóng chảy. Hơi sodium màu đỏ thẫm bao gồm những nguyên tử Na và nhiều phân tử Na2.
 • Ở những điều kiện đặc biệt, phản ứng tạo nên dung dịch keo màu chàm, tím của sodium trong ete.

Tính chất hóa học của Sodium

Sodium là chất có tính khử rất mạnh.

Sodium tác dụng với phi kim bằng cách đốt trong không khí hay trong oxi, Na cháy sẽ tạo thành các oxit và tạo ra ngọn lửa có màu vàng đặc trưng.

Sodium dễ dàng khử ion H+ (hay H3O+) trong dung dịch axit loãng (HCl, H2SO4 loãng…) thành hidro tự do.

Lưu ý : Khi Sodium tiếp xúc với axit sẽ gây hiện tượng nổ.

Natri có tính háo nước vì vậy nó tác dụng mãnh liệt với nước và tạo thành dung dịch kiềm để giải phóng khí hidro.

Natri tác dụng với hidro ở áp suất khá lớn và nhiệt độ khoảng 350 – 400oC tạo thành natri hidrua.

Sodium trong thực phẩm là gì?

Sodium trong thực phẩm là hàm lượng Natri chứa trong thức ăn. Tùy theo loại thức ăn có mức độ Natri cao hoặc thấp. Sodium (natri) là chất có vai trò quan trọng đến sức khỏe của của mỗi người.

Sodium không tồn tại dưới dạng tự nhiên, hợp chất có chứa sodium thường gặp nhất đó chính là muối ăn hoặc các khoáng chất khác như amphibole, soda niter, criolite…

Sodium được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp thực phẩm. Khi nhắc đến sau luôn có trong thực phẩm tức là nhắc đến hàm lượng natri chứa trong thức ăn. Tùy thuộc vào loại thực phẩm khác nhau mà chỉ số sodium cũng có sự cao thấp khác nhau.

Những lợi ích của sodium đối với cơ thể

Đảm bảo sự phát triển toàn diện của cơ thể

Sodium đóng vai trò quan trọng đến sức khỏe con người. Đây là chất điện giải giúp cân bằng nồng độ chất lỏng, giữ hàm lượng nước ổn định cho cơ thể. Khối lượng cơ thể người có chứa hơn 70% là nước, việc rối loạn hàm lượng natri trong cơ thể để sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn nước, rất nguy hiểm đến tính mạng và sức khoẻ.

Bên cạnh đó, natri sẽ kết hợp với các ion khác tạo ra sự cân bằng môi trường axit kiềm, và nồng độ PH trong máu. Sự ổn định của môi trường này sẽ tạo ra sự ổn định các gốc tự do-nguồn gốc gây ra ung thư. Natri có tác động đến quá trình dẫn truyền xung thần kinh, giúp đầu óc minh mẫn, giảm thiểu các triệu chứng co cơ hay chuột rút… Việc bổ sung hàm lượng natri sẽ ảnh hưởng không tốt đến những người huyết áp cao, tuy nhiên bạn vẫn cần đảm bảo một lượng natri vừa đủ để cơ thể diễn ra các hoạt động một cách bình thường.

Đối với người lớn

Chất Natri đóng vai trò chất điện giải giúp cân bằng nồng độ chất lỏng, giữ nước cho cơ thể. Rối loại Nartri sẽ dẫn đến tình trạng như rối loạn nước.

Natri kết hợp với các ion khác tạo sự cân bằng môi trường axit kiềm, độ PH trong máu.

Natri ảnh hưởng đến sự dẫn truyền các xung thần kinh cơ giúp đầu óc minh mẫn, hận chế triệu chứng co cơ, chuột rút, đầu óc min mẫn hơn.

Tuy là bổ sung Natri sẽ đễ huyết áp tăng không tốt cho người có huyết áp cao những vẫn cần một lượng Natri để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đối với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cần duy trì lượng máu và chất lỏng cao để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi. Sodium đóng vai trò là chất điều hòa, duy trì để bù nước, giảm tình trạng mất nước trong cơ thể. Trong thời gian mang bầu, chị em nên chú ý chỉ bổ sung một lượng natri vừa đủ, để tránh gặp phải các vấn đề về thận, huyết áp hay tim mạch.

Đối với trẻ em

Trẻ em rất cần sodium cho sự phát triển và hoạt động của não bộ. Bên cạnh đó, nguyên tố này còn hỗ trợ cho hoạt động của các cơ và điều hòa huyết áp. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết trẻ em đều rơi vào tình trạng dư thừa natri dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trẻ em chỉ cần một lượng nhỏ sodium trong bữa ăn là đủ nhu cầu, về những trẻ em dưới một tuổi thì chưa cần bổ sung sodium trực tiếp vào bữa ăn.

Khoáng chất Natri là gì? Mức Natri tiêu thụ tối đa mỗi ngày

Khoáng chất Natri khống giống như các loại khoáng chất khác là nên tiêu thụ với khối lượng bao nhiêu mà chỉ giới hạn nên tiêu thu giới hạn mỗi ngày.

Theo khuyến cáo từ WHO hiện nay trung bình mỗi người tiêu thụ dưới 2000mg natri mỗi ngày.

 • Trẻ từ 1- 3 tuổi tiêu thụ không nên quá 1000 mg
 • Trẻ từ 4 – 8 không cần quá 1200mg
 • Từ 9-18 tuổi cần nhiều nhất 1500mg

Sodium dư thừa có nguy hiểm hay không?

Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Hầu hết các loại thực phẩm được chế biến đều có chứa nồng độ nhất định sodium. Không thể phủ nhận sodium là chất cần thiết cho các hoạt động của con người, tuy nhiên nhiều hấp thụ quá nhiều dưỡng chất này có thể gây tác động xấu cho tim mạch.

Tăng nguy cơ huyết áp cao

Với những thử nghiệm lâm sàng cho thấy, những đối tượng giảm lượng sodium hấp thụ hàng ngày ngày có dấu hiệu giảm huyết áp. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, việc dùng chế độ ăn có chứa nhiều sodium sẽ khiến bệnh huyết áp cho tăng và làm trầm trọng thêm ở những người đang có bệnh.

Ảnh hưởng đến xương khớp

Dùng sodium quá nhiều sẽ tăng quá trình bài tiết canxi trong nước. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng loãng xương.

Ảnh hưởng đến chức năng thận

Cơ thể hấp thụ quá nhiều muối sẽ khiến thận phải làm việc với cường độ lớn, chức năng của thận sẽ bị suy giảm. Đồng thời các tinh thể muối sẽ lắng đọng ở thận gây ra các vấn đề về sỏi, rất nguy hiểm

Tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Dạ dày có liên quan rất mật thiết đến các cơ quan hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Theo một nghiên cứu mới đây nhất, sodium là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ung thư dạ dày.

Lời kết

Sodium là một chất rất cần thiết cần phải bổ sung đều đặn để đảm bảo hoạt động cơ thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên việc hấp thụ quá nhiều sodium dẫn đến những tín hiệu không tốt cho sức khỏe của bạn. Hi vọng bài viết này của Sen Tây Hồ đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!