Chia sẻ SOL Coin là gì? Tổng hợp mọi kiến thức quan trọng về SOL

Phân tích SOL Coin là gì? Tổng hợp mọi kiến thức quan trọng về SOL là chủ đề trong bài viết hiện tại của Sentayho.com.vn. Đọc content để biết chi tiết nhé.

SOL coin là một trong những đồng tiền điện tử tạo được tiếng vang lớn trong những năm gần đây, nhờ sở hữu những tiện ích bất ngờ và tính bảo mật cao. Thế nhưng đối với các Trader mới tham gia thị trường điện tử thì đây lại là đồng tiền khá mới mẻ. Vậy để giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về đồng tiền này, chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin quan trọng về SOL ở dưới đây. Mọi người hãy chú ý theo dõi nhé.sol-coin

Tìm hiểu chi tiết về Solana

Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu về Solana và tiềm năng đầu tư SOL coin thì hãy tham khảo những thông tin này nhé.

Solana ( SOL ) là gì?

Solana là một blockchain đơn chuỗi (single-chain), mã nguồn phi tập trung và bảo mật. Chúng cũng là tên của một công ty có trụ sở tại San Francisco duy trì dự án nguồn mở. Không cần sử dụng tới giải pháp “sharding” mà đa số các blockchain phổ biến đang hướng tới, cơ chế đồng thuận của Solana là sử dụng Proof of History kết hợp với Proof of Stake.

Chính vì vậy, Solana là giải pháp blockchain hữu hiệu cho phép mở rộng tốc độ giao dịch lên đến 65000 TPS và thời gian tạo khối 400ms mà không phải đánh đổi bằng việc suy giảm bảo mật hay mất tính phi tập trung.

Là blockchain web-scale đầu tiên trên thế giới, Solana sẽ mở khóa một lớp ứng dụng hoàn toàn mới và tạo điều kiện cho việc áp dụng blockchain quy mô lớn hơn.

Lịch sử hình thành Solana

Nguồn gốc của Solana bắt đầu từ cuối năm 2017 khi người sáng lập Anatoly Yakovenko xuất bản bản thảo whitepaper mô tả chi tiết một kỹ thuật chấm công mới cho các hệ thống phân tán được gọi là Proof of History (PoH). Trong các blockchain như Bitcoin và Ethereum, một trong những hạn chế đối với khả năng mở rộng là thời gian cần thiết để đạt được sự đồng thuận về thứ tự giao dịch.

Testnet nội bộ đầu tiên và phiên bản chính thức của whitepaper đã được nhà sản xuất phát hành trong dự án vào tháng 2 năm 2018. Một cực thuần tập khác của Qualcomm, Stephen Akridge, đề xuất rằng việc giảm tải xác minh chữ ký cho bộ xử lý đồ họa có thể tăng thêm thông lượng giao dịch ( khả năng mở rộng).

Anatoly đã tuyển dụng Greg, Stephen và ba người khác để thành lập công ty mà cuối cùng sẽ trở thành Solana Labs. Solana ra mắt trên Mainnet Beta vào tháng 3 năm 2020, ngay sau khi huy động được 1,76 triệu đô la trong một cuộc đấu giá công khai được tổ chức trên Coinlist.

Mạng Mainnet Beta của dự án có các khả năng giao dịch cơ bản và hỗ trợ đồng thông minh. Nhưng nó không có bất kỳ phần thưởng đặt cược nào vì Solana vẫn đang xác định lịch trình phát hành liên tiếp của nó.

Hiện nay, Solana Labs vẫn là người đóng góp cốt lõi cho mạng Solana, trong khi Solana Found giúp tài trợ cho các nỗ lực xây dựng cộng đồng và phát triển đang diễn ra.

Ưu điểm của Solana

Solana được phát triển định hướng tập trung vào việc cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, nó là một dự án mã nguồn mở được xây dựng trên toàn cầu mang tới khả năng mở rộng mạnh mẽ nhưng vẫn đảm bảo tính phi tập trung và bảo mật. Đi cùng với đó là một số ưu điểm như sau:

  • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình: Bạn có thể phát triển Solana bằng các ngôn ngữ C, C++, Rust, Move, tích hợp máy chủ ảo linh hoạt.
  • Tốc độ giao dịch và tạo khối cực mạnh.
  • Không lo ngại về vấn đề mở rộng của blockchain.
  • Bảo mật cấp độ doanh nghiệp.

Điểm đặc biệt của cơ chế đồng thuận Solana

Để tìm hiểu công nghệ hiện nay của Blockchain Solana, chúng ta cần nhìn lại một vài cơ chế đồng thuận hiện nay như Ethereum với Proof of Work, Cosmos với Tendermint và Polkadot với DPOS. Ta thường thấy trong các mạng Blockchain thì các máy chủ (node) giao tiếp với nhau thông qua một cơ chế đồng thuận được sử dụng, riêng với Solana thì Blockchain Solana giải quyết vấn đề trực tiếp trên On-chain.

Bằng cách tối ưu hóa hiệu suất trên toàn bộ mạng lưới, cho phép hiệu suất như nhau tại mỗi Node, dựa trên thuật toán Proof of History. Thuật toán này cho phép tối ưu hóa cơ chế đồng thuận thuật toán PBFT của Proof of Stake của Solana.  Đây chính là nền tảng quan trọng giúp Solana đạt thông lượng lên đến 65000 TPS trên mỗi Block.

Một số thông tin cơ bản về SOL coin

SOL là đồng coin native của nền tảng blockchain Solana. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm chắc kiến thức về đồng tiền điện tử này. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin ở dưới đây.

SOL Coin là gì?

Solana coin ( SOL) là đồng tiền cơ sở của blockchain Solana. Chúng đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng.

Tác dụng của SOL Coin

SOL coin được sử dụng chủ yếu cho một số chức năng chính trong mạng Solana. Cụ thể như sau:

  • Trả phí giao dịch: Mọi hoạt động có phát sinh phí trong mạng Solana đều dùng SOL coin để trả phí.
  • Tham gia Staking: Với Solana, bạn có thể sử dụng SOL coin để tham gia staking và nhận thưởng là SOL coin.
  • Dùng trong hoạt động quản trị: Trong tương lai, nếu có những quyết định ảnh hưởng tới hoạt động của mạng sẽ cần có một đợt bỏ phiếu. Để tham gia bỏ phiếu bạn cần dùng SOL coin.

Cách đào Solana coin

SOL coin là một loại tiền điện tử đặc biệt. Chúng không thể được áp dụng các cách đào thông thường như đào đồng BTC hay ETH. Bạn chỉ có thể tham gia staking Solana và nhận thưởng để có thể sở hữu được đồng SOL.

Ví lưu trữ SOL coin

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng đồng SOL của bạn mà bạn sẽ lựa chọn cho mình loại ví phù hợp bao gồm: Ví lạnh, ví phần mềm và ví sàn.

Với ví lạnh, ưu điểm đó là an toàn và tối ưu cho việc lưu trữ. Một số ví lạnh bạn có thể tham khảo để lựa chọn: Ledger Nano S, Ledger Nano X.

Nếu lựa chọn ví phần mềm, một số ví dạng như Trust Wallet là sự chọn lựa tối ưu nhất với giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Cuối cùng là ví sàn, loại ví này sẽ phù hợp cho bạn nào thường xuyên giao dịch. Một số sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể tham khảo: sàn giao dịch Bitmoon, sàn giao dịch Binance,…

Có nên đầu tư vào SOL coin không?

Với đội ngũ phát triển Solana đều là những cá nhân có kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và bảo mật: Anatoly Yakovenko, Greg Fitzgerald, Raj Gokal,… với sự sát cánh của một số thành viên tới từ các quốc gia khác như: Stephen Akridge, Michael Vines, Tyera Eulberg,… chắc chắn sẽ đem đến những sự phát triển bền vững đầy hứa hẹn của Solana.

Tuy nhiên SOL coin có thể là đồng tiền tiềm năng nhưng chúng vẫn ẩn chứa đầy rủi ro không đáng có, vì vậy bạn cần phải tìm hiểu thông tin về chúng thật kĩ càng, hỏi ý kiến những người xung quanh,… để đưa ra lựa chọn thật sáng suốt và khôn ngoan.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về SOL coin. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!