Tìm hiểu S&P 500 là gì? Cách tính toán S&P 500 chuẩn nhất

Bình luận S&P 500 là gì? Cách tính toán S&P 500 mang lại hiệu quả cao là ý tưởng trong content hôm nay của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

Với những người chơi chứng khoán lâu năm thì chắc chắn đã một lần nghe đến chỉ số S&P 500. Đây là chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu. Cũng là giải pháp đầu tư tuyệt vời cho những nhà đầu tư có ít vốn và không có khả năng phân tích tài chính tốt. Bài viết dưới đây của Sen Tây Hồ sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số này.sp-500

Những thông tin cần biết về chỉ số S&P 500

Nếu bạn đang quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc chắn không thể không biết S&P 500 là gì. Việc tìm hiểu kỹ về khái niệm, ý nghĩa của chỉ số S&P 500 và cách tính toán là cơ sở giúp mọi nhà đầu tư đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Giải đáp chỉ số S&P 500 là gì?

S&P 500 là viết tắt của cụm từ Standard & Poor’s 500 Stock Index – 1 chỉ số chứng khoán được đưa ra dựa trên vốn hoá thị trường của 500 công ty có giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ. Thông qua đó các nhà đầu tư có thể nắm bắt thêm thông tin về chuyển động chung của thị trường.

Trước đây, chỉ số S&P 500 luôn xếp sau chỉ số công nghiệp Dow Jones cả về mức độ quan tâm của nhà đầu tư và tính đại diện thị trường. Tuy nhiên thời gian gần đây chỉ số này đã có nhiều sự thay đổi thiết thực. Đặc biệt việc giải quyết được những hạn chế từ Dow Jones đã giúp S&P 500 được các Trader đánh giá cao hơn hẳn.

Cùng với 2 chỉ số trên, Nasdaq Composite cũng là chỉ số thị trường chứng khoán được các nhà đầu tư theo dõi nhiều nhất tại Mỹ. Đảm bảo mang đến nhiều thông tin chính xác để thuận tiện hơn cho việc phân tích, đánh giá thị trường chứng khoán.

Tiêu chí đánh giá các công ty thành phần của S&P 500

Tại Mỹ có rất nhiều các công ty khác nhau hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Vì thế, để trở thành công ty thành phần của chỉ số S&P 500 sẽ phải đáp ứng được các tiêu chí được đưa ra bởi các nhà kinh tế, nhà phân tích của Standard & Poor’s.

Bao gồm:

 • Đảm bảo số vốn hoá trên thị trường đạt mức 4 tỷ USD trở lên.
 • Công ty có trụ sở tại Mỹ, tuy nhiên tiêu chí này không còn quan trọng.
 • Có hơn 50% tổng số cổ phiếu công ty đang lưu hành trên thị trường (người nắm giữ là các nhà đầu tư).
 • Tỷ lệ đồng đô la được giao dịch trên vốn hóa thị trường được điều chỉnh thả nổi phải lớn hơn 1.
 • Kết quả báo cáo tài chính quý gần nhất hoặc 4 quý gần nhất phải có chiều hướng tăng tốt.
 • Các công ty phải thuộc những nhóm ngành như: Công nghệ thông tin, công nghiệp, y tế, hàng tiêu dùng, năng lượng, bất động sản, tài chính, truyền thông dịch vụ…
 • Một số tiêu chí khác: thời gian niêm yết, cổ phiếu niêm yết…

Danh sách này sẽ thường xuyên thay đổi dựa trên sự phát triển của các công ty. Tuy vậy, luôn có những công ty lớn danh tiếng xuất hiện trong thành phần của Standard & Poor’s. Có thể kể đến như: Facebook, Microsoft, Apple, Google, Anphabet, Visa, Amazon, Johnson & Johnson…

Ý nghĩa của chỉ số Standard & Poor’s 500

Chỉ số S&P 500 không chỉ giúp các nhà đầu tư đánh giá tình hình chứng khoán tại Mỹ được dễ dàng. Mà nó còn mang đến nhiều ý nghĩa lớn hơn thế:

 • Chỉ số này được cấu thành từ 500 công ty khác nhau và bao gồm cả những công ty đi đầu trong tất cả các lĩnh vực của kinh tế Mỹ. Những công ty này chiếm tới hơn 70% giá trị của thị trường chứng khoán trong nước. Vì thế các nhà đầu tư chỉ cần tìm hiểu 30 công ty top đầu trong Standard & Poor’s là có thể đại diện cho toàn bộ thị trường.
 • Không chỉ liên quan đến vấn đề kinh tế mà chỉ số này còn phản ứng với các sự kiện chính trị quan trọng. Các điều chỉnh về chính sách kinh tế có liên quan đến lạm phát hay lãi suất cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của chỉ số.
 • Sự thay đổi của các công ty có giá trị vốn hoá lớn có ảnh hưởng nhiều hơn đến giá trị của chỉ số. Bởi S&P 500 được cấu thành từ giá trị vốn hoá của 500 công ty khác nhau.
 • Các giá trị của chỉ số này sẽ luôn thay đổi không ngừng theo thời gian. Nhìn vào đó các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường chứng khoán Mỹ. Từ đó đưa ra được những chiến lược phù hợp với thị trường chung.

Nhược điểm lớn nhất của chỉ số này chính là không phản ánh được sự biến động của tất cả các công ty có giá trị niêm yết trên thị trường, đặc biệt là công ty có giá trị vốn hoá nhỏ.

Những yếu tố tác động đến chỉ số S&P 500

Standard & Poor’s là chỉ số chịu tác động bởi giá trị vốn hoá của các công ty thành phần trong top 500. Vì thế, khi các công ty thành phần chịu ảnh hưởng của yếu tố nào đó cũng tức là chỉ số S&P 500 cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể:

 • Hiệu quả kinh tế: Kinh tế tăng trưởng giúp người lao động có việc làm và tăng năng suất => lợi nhuận tăng cao dẫn đến giá cổ phiếu tăng lên.
 • Các chính sách của ngân hàng trung ương: Chính sách tiền tệ được đưa ra theo quy định của Cụ dự trữ Liên bang làm ảnh hưởng đến chi phí vay => Tác động đến các khoản đầu tư của doanh nghiệp và chi tiêu của mọi người.
 • Định giá tiền tệ: Đồng Đô la Mỹ mạnh => mua hàng nhập khẩu với giá rẻ hơn. Đồng Đô la Mỹ yếu => Hàng hoá khi xuất khẩu có sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
 • Một số yếu tố tác động khác: Thiên tai, bầu cử, khủng hoảng tài chính, chính sách ban hành của chính phủ…

Hướng dẫn tính toán chỉ số S&P 500 cụ thể

Nghe thì đơn giản, nhưng để tính toán được chỉ số cụ thể của các công ty trong S&P 500 lại không hề dễ dàng. Thông qua cách tính này, nhà đầu tư sẽ phần nào biết đượcgiá trị của công ty đó trên thị trường.

Tính toán giá trị S&P 500 như thế nào?

Để tính giá trị S&P 500 rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy tổng số vốn hoá thị trường của 500 công ty có trong danh sách chi cho 1 ước số độc quyền được phát triển bởi Standard & Poor. Ước số này có thể thay đổi khi giá trị của các chỉ số bị ảnh hưởng bởi sự phân chia cổ phiếu hoặc cổ tức.

Ta có công thức tính như sau: Chỉ số S&P500= (Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty) / (Ước số).

Chẳng hạn, tổng giá trị vốn hoá thị trường của 500 công ty thành phần là 20 nghìn tỷ đô la Mỹ, ước số là 7,889 tỷ. Theo đó, chỉ số S&P 500 là 2,53517 (các trọng số sẽ nghiêng về những công ty có vốn hoá lớn).

Cách tính toán trọng số công ty

Trọng số của mỗi công ty được tính theo công thức như sau: Trọng số= (Vốn hóa thị trường của 1 công ty thành phần) / (Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty trong S&P500)

Chẳng hạn, ngày 23/1/2019, Apple có vốn hoá thị trường là 987 nghìn tỷ USD, trong khi đó Amazon số sốn hoá chỉ ở mức 140 tỷ USD. Tổng vốn hoá thị trường của tất cả 500 công ty khi đó là 650 nghìn tỷ USD.

Ta tính được trọng số của từng công ty cụ thể như sau: Apple là 1,5%; còn Amazon là 0,16%. Từ chỉ số này cho thấy những công ty có vốn hoá lớn sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến chỉ số. Từ đó vô tình khiến các công ty nhỏ bị lu mờ.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài chia sẻ của Sen Tây Hồ. Có thể nói, cấu trúc của chỉ số S&P 500 có nhiều ưu điểm nhất để đại diện cho toàn bộ nền kinh tế. Theo dõi và học cách phân tích các chỉ số chứng khoán sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng phân tích hiệu quả. Từ đó đưa ra các chiến lược đúng đắn để thành công trong thị trường chứng khoán đầy biến động.