Stock là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của Stock trong từng lĩnh vực

Stock là một từ trong tiếng anh được sử dụng bởi người Việt Nam rất nhiều, bởi đây là một từ dễ dùng mà lại có sự sang trọng khi dùng. Trên thực tế, Stock là một từ có rất nhiều nghĩa khi dịch ra tiếng Việt. Và mỗi một lĩnh vực thì nghĩa của từ này lại khác đi. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Buffet Sen Tây Hồ sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc tất cả ý nghĩa của từ này. Cùng theo dõi để biết nhé!

stockStock là gì trong lĩnh vực tài chính

Stock là một thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực tài chính, và khi nói đến Stock thì mọi người đa phần sẽ nghĩ theo nghĩa này đầu tiên.

Trong tài chính, Stock dịch ra tiếng việt có nghĩa đầu tiên là cổ phiếu. Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Nói cách khác cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Lịch sử ra đời cổ phiếu gắn liền với sự hình thành của công ty cổ phần. Cổ phiếu chính là sản phẩm riêng do công ty cổ phần phát hành. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia ra thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần.

Người mua cổ phần đó được gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy xác nhận sở hữu cổ phần được gọi là cổ phiếu. Cổ phiếu là bằng chứng và chính là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty cổ phần.

Quyền sở hữu của cổ đông trong công ty cổ phần tương ứng với số lượng cổ phần mà cổ đông nắm giữ. Vì thế mà cổ phiếu còn được gọi là chứng khoán vốn.

Stock là gì trong lĩnh vực đồ họa

Ngoài nghĩa ta tìm hiểu ở trên thì trong đồ họa ta hay nghe nhắc đến ảnh stock. Là một nhà thiết kế chuyên nghiệp chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ ảnh stock.

Ảnh Stock là những hình ảnh chuyên nghiệp được chụp về những địa điểm, địa danh, thiên nhiên hay sự kiện,… cũng có thể là những người mua và bán trên cơ sở không có phí bản quyền và có thể được sử dụng, sử dụng lại vì mục đích thương mại.

Nhiếp ảnh gia hay nhà phân phối ảnh Stock có quyền sở hữu hình ảnh, và nhà thiết kế chỉ sử dụng với các điều khoản được quy định (được quy định trong điều khoản dịch vụ của công ty khi bạn mua ảnh stock).

Ảnh Stock là phương pháp hiệu quả để các nhà thiết kế có được những hình ảnh chuyên nghiệp mà không phải tốn chi phí thuê một nhiếp ảnh gia trực tiếp. Hình ảnh Stock được mua theo phương pháp phân phối và có thể là hình ảnh, đồ hoạ máy tính, clip-art, vectors hay là các hình thức hình ảnh khác.

Ảnh stock bao gồm những loại nào?

Miễn phí bản quyền

S-tock photo miễn phí bản quyền nghĩa là các loại giấy phép cho stock photo là miễn phí. Đây là loại stock photo phổ biến nhất, vì bạn có thể sử dụng hình ảnh nhiều lần mà không phải trả tiền bản quyền.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, do việc miễn phí bản quyền nên hình ảnh của bạn không còn độc quyền nữa, bất kỳ ai cũng có thể mua và sử dụng stock photo.

Có quyền quản lý

Quyền quản lý sẽ thực hiện cấp phép cho việc sử dụng độc quyền và giới hạn việc sử dụng một hình ảnh s-tock photo. Nghĩa là bạn chỉ được sử dụng hình ảnh này trong khoảng thời gian quy định.

Khoảng thời gian này dài hay ngắn còn tùy thuộc vào việc chi trả của bạn cho hình ảnh này. Hay theo một cách đơn giản, stock photo chỉ có thể sử dụng cho một dự án cụ thể, trong thời gian nhất định, ở những khu vực nhất định.

Stock photo có quyền quản lý sẽ tránh được tình trạng pha loãng thương hiệu, trong trường hợp đối thủ cạnh tranh sử dụng cùng hình ảnh.

Stock trong bán hàng

Nếu bạn là một doanh nghiệp sản xuất hoặc thương mai, thì bạn khá quen với thuật ngữ Made to stock và Made to order. Vậy stock là gì trong trường hợp này.

Made to Stock

Đây là một triết lý trong sản xuất, khi mà người chủ sản xuất hàng hóa dựa vào các hoạt động dự báo và sản xuất ra để tồn kho. Sau đó, tiến hành kế hoạch marketing theo mùa, theo quý để đẩy lượng hàng đã sản xuất ra thị trường. Hình thức made to stock này thường được áp dụng với các sản phẩm có mức độ chuẩn hóa cao.

Made to order

Triết lý sản xuất này nhắm đến việc sản xuất hàng hóa theo đơn đặt hàng của khách hàng. Khi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng về chủng loại, mẫu mã, số lượng thì công ty mới lên kế hoạch sản xuất và bán theo yêu cầu. Phương pháp này sẽ hạn chế tồn kho nhưng cần sự quản lý tốt để có thể sản xuất kịp hàng.

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây Sen Tây Hồ tin rằng các bạn đã hiểu được stock là gì, cũng như tích lũy thêm những thông tin về stock. Tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực mà bạn có thể hiểu stock sao cho đúng. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!