Tìm hiểu tất toán là gì? Quy trình làm thủ tục tất toán

Tìm hiểu Tất toán là gì? Quy trình thủ tục tất toán mà bạn cần biết là conpect trong bài viết bây giờ của Sentayho.com.vn. Đọc nội dung để biết đầy đủ nhé.

Những thuật ngữ mang tính chuyên ngành tài chính ngân hàng như tất toán rất dễ bị nhầm lẫn với đáo hạn. Nếu không hiểu chính xác bản chất của các thuật ngữ này, bạn rất dễ vướng phải một số rắc rối, vô tình thực hiện không đúng điều khoản trong hợp đồng vay hoặc gửi tiền. Vậy, chính xác thì tất toán là gìtat-toan-la-gi

Định nghĩa tất toán là gì?

Tất toán là một thuật ngữ dùng để chỉ bước cuối cùng để kết thúc một hợp đồng hoặc một giao dịch tài chính. Có nghĩa khi bạn đến ngân hàng hoàn trả toàn bộ khoản vay hoặc rút hết tiền tiết kiệm thì đó chính là tất toán.

Thuật ngữ tất toán rất hay được sử dụng trong ngành ngân hàng. Tuy nhiên, mọi người lại hay nhầm lẫn máu với đáo hạn, đảo nợ. Trong phần tiếp theo bài viết, Sen Tây Hồ sẽ giúp bạn thân việc rõ sự khác nhau giữa tất toán và đảo nợ.

Một số định nghĩa khác liên quan đến tất toán

Tất toán có khá nhiều dạng. Chẳng hạn như tất toán tài khoản, tất toán tiết kiệm,… Hiểu rõ từng loại tất toán không về phó nhưng lại rất ít người để ý đến.

Tất toán tiết kiệm là gì?

Tất toán tiết kiệm là một hình thức mà ngân hàng cho phép khách hàng hàng rút tiền từ tài khoản tiết kiệm đã gửi vào trước đó. Nếu như khách hàng tất toán tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn, thời gian tất toán dạy trùng với ngày đáo hạn.

Khi đó khách hàng sẽ được hoàn trả tiền lãi và tiền gốc. Tuy nhiên nếu chưa đến thời điểm đáo hạn mà khách hàng vẫn muốn tất toán, ngân hàng có thể yêu cầu cầu bổ sung thủ tục.

Tất toán tài khoản là gì?

Tất toán tài khoản là thuật ngữ mô tả việc khách hàng chấm dứt sử dụng tài khoản tại ngân hàng. Chẳng hạn như một khách hàng đang có tài khoản tại ngân hàng Vietcombank nhưng không muốn sử dụng nữa, họ sẽ lựa chọn rút toàn bộ số dư và yêu cầu khóa tài khoản.

Tất toán tài khoản có 2 dạng chính, tương ứng với hai loại hình tài khoản tiền gửi cơ bản. Cụ thể:

  • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Khi đến kỳ hạn, khách hàng có quyền yêu cầu rút toàn bộ số tiền còn lại trong tài khoản. Sau đó yêu cầu ngân hàng khóa tài khoản. Trong trường hợp khách hàng muốn tất toán bán ngay cả khi chưa đến kỳ hạn, tiền lãi sẽ chỉ được tính như dạng không kỳ hạn. Chính bởi mức lãi suất thâm hụt cực lớn nên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi tất toán tài khoản trước kỳ hạn.
  • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Đối với loại hình tài khoản không kỳ hạn, khách hàng có thể thoải mái tất toán bất kỳ khi nào, thủ tục cũng rất nhanh gọn.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là thời gian khách hàng phải thanh toán toàn bộ khoản vay với bên cho vay, cụ thể ở đây là ngân hàng. Khi muốn tất toán khoản vay, bạn không nhất thiết phải chờ đến thời gian kết thúc hợp đồng. Thay vào đó khi lại cảm thấy cần thiết và có đủ tiền để chi trả, bạn hãy thực hiện tất toán khoản vay.

Phí tất toán là gì? 

Đây là khoản phí bạn phải nộp khi thực hiện tất toán. Nếu như thực hiện thanh toán trước thời hạn hợp đồng quy định, khách hàng đều phải nộp phí tất toán. Một số ngân hàng hiện nay thậm chí còn áp dụng phí phạt phá hợp đồng khách hàng thanh toán khoản vay trước thời hạn. Phí phạt cao hay thấp còn phụ thuộc vào thời điểm bản thanh toán khoản nợ và tùy vào quy định của từng ngân hàng.

Phân biệt giữa tất toán và đáo hạn 

Không ít khách hàng vẫn còn bị nhầm lẫn giữa thuật ngữ tất toán và đáo hạn. Không hiểu rõ bản chất của hai hình thức này, mọi người có thể hiểu nhầm hoạt động giao dịch.

Điểm giống nhau 

Đối với loại hình tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, thời gian đáo hạn còn được hiểu là khi Khách hàng muốn tất toán tài khoản đó. Có nghĩa bạn có quyền tất toán đối với tài khoản không kỳ hạn bất kỳ khi nào bạn cũng có thể tiến hành tất toán tài khoản. Đây là điểm giống nhau thứ nhất giữa tất toán và đáo hạn.

Còn đối với loại hình tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, thời điểm đáo hạn chính là ngày cuối cùng trong kỳ hạn hợp đồng tiền gửi. Đồng thời đây cũng có thể là lúc khách hàng muốn tất toán tài khoản. Chẳng hạn như bạn gửi tiền vào tài khoản khoản từ ngày 1/02 với thời hạn 6 tháng, Thời gian đáo hạn lúc này sẽ là ngày 2/7. Trường hợp có nhu cầu khóa tài khoản thì thời gian tất toán không đồng thời là thời điểm đáo hạn.

Điểm khác nhau 

Khi đến ngày đáo hạn, khách hàng phải đến ngân hàng tất toán tiền lãi và tiền gốc. Trường hợp đến ngày đáo hạn mà khách hàng không đến tất toán tiền lãi sẽ được gộp vào tiền gốc và tự động chuyển sang kỳ tiếp theo với lãi suất, kỳ hạn tương tự.

Nếu khách hàng chưa có nhu cầu tất toán vào ngày đáo hạn, vốn sẽ vẫn tiếp tục quay vòng. Thế nhưng nếu chưa đến thời điểm đáo hạn mà khách hàng vẫn muốn tất toán, lãi suất đương nhiên không thể thao như trong cam kết hợp đồng.

Thời gian cần chú ý trong tất toán tiết kiệm

Khách hàng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào nếu như gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Tuy nhiên đối với loại hình tiết kiệm có kỳ hạn, bạn cần đặc biệt chú ý đến 3 thời điểm kích hoạt dưới đây.

Tất toán đúng hạn

Phía ngân hàng sẽ tiến hành tất toán tài khoản tiết kiệm cho khách hàng đúng thời hạn đã cam kết từ đầu. Bên cạnh tiền gốc, khách hàng còn nhận thêm tiền lãi theo đúng lãi suất của gói tiết kiệm đã lựa chọn. Số tiền lãi nhận được khi đầy thường cao hơn nhiều so với khi lãi không kỳ hạn.

Tất toán trước hạn

Tất toán trước kỳ hạn hiểu đơn giản là khách hàng muốn rút tiền trước kỳ hạn đã cam kết. Tất nhiên phía ngân hàng vẫn tiến hành tất toán nhưng mức lãi suất thương giảm xuống rất thấp hoặc tương tự như gửi tiền không kỳ hạn.

Tất toán quá hạn

Trong trường hợp đến đáo hạn nhưng khách hàng không đến tất toán, phía ngân hàng thường tự động tiến hành tự động tất toán. Từng ngân hàng lại có phương thức tự động tất toán khác nhau tuy nhiên vẫn đảm bảo quyền lợi gửi cho người gửi tiền.

  • Cách thứ nhất: Phía ngân hàng sắp mở một tài khoản tiết kiệm mới cho khách hàng. Trong đó, toàn bộ tiền tệ đã dồn vào tiền gốc, gia hạn tương tự với trước đó nhưng lãi suất sẽ tính theo quy định hiện hành của ngân hàng.
  • Cách thứ hai: Ngân hàng tạo một tài khoản mới cho khách hàng với mức lãi suất và kỳ hạn tương tự. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền lãi trong tài khoản cũ đều chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.

Với cả hai cách trên, cách làm đều được đảm bảo tiền gửi gửi và tiền lãi trước đó. Tuy vậy nếu nghiên cứu kỹ một chút, bạn dễ thấy rằng cách thứ nhất lãi suất sau khi khi khách hàng mở tài khoản mới cho khách hàng sẽ cao hơn so với các thứ hai. Bởi tiền lãi không bị chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.

Làm thế nào để tất toán sổ tiết kiệm?

Khi cần tất toán sổ tiết kiệm, bạn hãy liên hệ với trực tiếp với ngân hàng hoặc thao tác lại trên ứng dụng Internet Banking. Nếu đến phòng giao dịch của ngân hàng, bạn hãy mang theo sổ tiết kiệm và chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Trong trường hợp ủy quyền cho người khác tất toán, người được ủy quyền phải mang theo giấy tờ chứng thực pháp lý.

Quá trình tất toán phải thực hiện tại chạy đúng phòng giao dịch mà đăng ký mở sổ tiết kiệm, không thực hiện tại văn phòng khác. Còn đối với tài khoản tiết kiệm ATM, bạn đã thực hiện tất toán tại hệ thống cây ATM trực thuộc ngân hàng đã đã đăng ký tài khoản tiết kiệm.

Ngoài ra, phần lớn những ngân hàng hiện nay đều cho phép khách hàng Tất toán sổ tiết kiệm ngay trên ứng dụng Internet Banking. Bạn cần đăng nhập vào ứng dụng và tìm đến sổ tiết kiệm online rồi thực hiện tất toán.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến tất toán 

Nếu chưa thực sự hiểu rõ tất toán là gì, bạn nên tham khảo một số định nghĩa liên quan tới đây mà Sen Tây Hồ đã tổng hợp.

Tự động tất toán là gì?

Tự động tắt toán là quá trình ngân hàng cộng dồn tiền lãi vào tiền gốc gửi tiết kiệm của khách hàng. Sau đó tiếp tục duy trì gói tiết kiệm với kỳ hạn và lãi suất như cũ. Tất toán động tính toán chỉ thực hiện khi khách hàng không tự tất toán đúng ngày đáo hạn

Phí tất toán là gì?

Phí tất toán từng giống như phí phạt đối với khách hàng tiến hành thanh toán khoản nợ trước kỳ hạn. Mức phí phạt áp dụng còn tùy thuộc vào quy định của mỗi ngân hàng.

Hoá đơn đã tất toán là gì?

Đây là hóa đơn khách hàng sẽ nhận về khi tất toán tại phòng giao dịch của ngân hàng. Nếu thực hiện trên ứng dụng Internet Banking, khách hàng cần nhập mã OTP để xác định tất toán.

Tổng kết

Tất toán có thể hiểu là hoạt động chấm dứt giao dịch hoặc hợp đồng tài chính tại các ngân hàng. Từ bài tổng hợp của Sen Tây Hồ, hi vọng bạn đã hiểu rõ định nghĩa tất toán là gì. Bên cạnh đó là một số khái niệm liên quan như tất toán tài khoản tiết kiệm là gì, hình thức tất toán là gì, tất toán sổ tiết kiệm là gì. Rất cảm ơn vì đã dành chút thời gian theo dõi hết bài viết của chúng tôi!