Teaser và Trailer là gì? Kiến thức cần biết về thuật ngữ này

TeaserTrailer là những thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực giải trí như phim ảnh, ca nhạc. Đây là những thuật ngữ được dùng để giúp quảng bá các bộ phim hay MV ca nhạc chuẩn bị ra mắt, để làm tăng sự quan tâm của fan hâm mộ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác Teaser và Trailer là gì? Vai trò của chúng và sự khác biệt của chúng. Theo dõi bài viết dưới đây của Sen Tây Hồ để biết nhé.

teaser-va-trailerTổng quan Teaser là gì

Có rất nhiều khái niệm để giải thích về thuật ngữ này. Và cũng không ít những sự nhầm lẫn tuy nhiên theo mình thì Teaser là từ đa nghĩa có nghĩa là bạn có thể hiểu theo nghĩa nào cũng được. Vì vậy nêu như để nói một nghĩa nào chính xác nhất thì phải nói đây là điều không thể. Dưới đây là mình chia sẻ nghĩa thông dụng nhất của từ Tease trong lĩnh vực giải trí, quảng cáo, marketing

Khái niệm của Teaser trong giải trí, quảng cáo

Teaser là những hình ảnh/clip quảng cáo đầu tiên của bộ phim.

  • Teaser là 1 đoạn ngắn để quảng cáo cho 1 sản phẩm.
  • Teaser là 1 đoạn hình ảnh hay clip ngắn quảng cáo về Music Video (MV).
  • Teaser là lấy những đoạn gây bất ngờ, gây chú ý ở trong film, video hay live show để giới thiệu về nó.
  • Teaser là lúc làm hậu kỳ, nhà sản xuất sẽ trích ra một đoạn để quảng cáo trước, lúc này sản phẩm chưa hoàn chỉnh.

Tease thường rất ngắn chỉ gói gọn trong vài chục giây, teaser không cho bạn biết về nội dung mà nó nhằm mục đích khơi gợi và kích thích trí tò mò của bạn về một bộ phim, MV hay liveshow nào đó.

Tease được xem là một hoạt động quảng cáo thu hút sự chú ý của nhiều người dựa vào tính tò mò của khán giả để Pr cho sản phẩm chính thức.

Teaser có thể chiếu từ 1 năm trước khi sản phẩm chính thức được công chiếu, teaser có thể có từ khi bộ phim mới khởi quay, chưa hoàn thành.

Cách tạo ra Teaser

Các sản xuất ra một Teaser hoàn chỉnh nhất và thu hút nhất thì phải trải qua đầy đủ các khâu thực hiện đó là:

  • Phải lên các ý tưởng độc đáo, mới lạ nhất cho các sản phẩm để làm sao thu hút được sự quan tâm và theo dõi ủng hộ của công chúng.
  • Phải thiết kết các hình ảnh độc quyền, hấp dẫn, thể hiện được nội dung chủ đề của tác phẩm. Có sự tham gia của người nổi tiếng sẽ làm mọi người quan tâm hơn.
  • Lựa chọn thông điệp ý nghĩa nhất cho bộ phim, sản phẩm âm nhạc để chúng nhanh chóng đi làm lòng người và gây ấn tượng mạnh mẽ.

Nơn nữa, để tạo được Tease thì phải phụ thuộc vào các công đoạn sản xuất, độ chuyên nghiệp của ekip.

Xu hướng phát triển teaser video

Sản xuất video và teaser thường tốn lượng ngân sách, thời gian và công sức rất lớn với yêu cầu kết hợp với đội ngũ ekip chặt chẽ.

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc tạo ra những video giới thiệu sản phẩm đặc sắc chỉ trong một thời gian ngắn đang dần trở thành xu hướng và được đông đảo doanh nghiệp áp dụng.

Giải pháp tung teaser sẽ giúp cho các khách hàng và khán giả hình dung ra được đến 95% sản phẩm hoàn thành trước khi đưa ra quyết định theo dõi.

Hầu hết những người làm công việc sản xuất teaser đều là những người trẻ, có tư duy đột phá, có khả năng sử dụng kỹ xảo điện ảnh và phát triển thương hiệu.

Bởi vậy mà teaser có thể được sản xuất trong một thời gian ngắn đến không tưởng như một ngày, ba ngày hay 1 tuần, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng cũng như nội dung cho teaser.

Teaser – Cách quảng cáo tiết kiệm ngân sách hiệu quả

Không thể phủ nhận được ưu điểm tuyệt vời của teaser đó là tính ứng dụng cao. Teaser có thể ứng dụng cho tất cả các ngành từ sản phẩm công nghệ, ẩm thực, mỹ phẩm, du lịch…

Bạn không cần phải thay đổi chiến lược quảng cáo thường xuyên nữa, điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể chi phí marketing bỏ ra trong từng giai đoạn, cho từng sản phẩm.

Với teaser, rất nhiều sản phẩm sẽ được tích hợp trong cùng một video giới thiệu, đem lại sự thích thú cho người xem, xóa bỏ rào cản với chi phí để bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể bước chân sử dụng chiến lược marketing độc đáo này.

Chỉ với một khoản chi phí khá nhỏ, bạn đã có một teaser giới thiệu sản phẩm của mình một cách chỉn chu, sẵn sàng để đăng lên nhiều chiều kênh truyền thông như website, Facebook…hứa hẹn sẽ đem đến một chiến dịch quảng cáo hiệu quả.

Khái niệm Trailer là gì

Trailer được hiểu là một đoạn phim quảng cáo cho một bộ phim hoặc chương trình. Đoạn phim này sẽ được trích ra từ trong phim để dùng quảng cáo, giới thiệu về phim, video hay liveshow.

Nhà sản xuất sẽ tung trailer khi sản phẩm đã hoàn chỉnh, sẽ cắt trailer để quảng cáo được trọn vẹn hơn, đúng mục đích và đúng chiến lược hơn. Một trailer chuẩn thường có độ dài khoảng 1 phút đến 3 phút.

Tuy thời lượng của china ngắn nhưng nó vẫn có cấu trúc riêng, tóm tắt chủ đề sản phẩm một cách hoàn chỉnh kèm theo những hình ảnh hấp dẫn.

Điểm khác nhau giữa Teaser và Trailer

Trailer còn được gọi với một cái tên khác là preview và một trailer sẽ có thời gian dài hơn Teaser, thường thì trong khoảng 1-3 phút tùy từng bộ phim hay sản phẩm âm nhạc.

Về điểm chung thì Teaser và Trailer có hình thức một đoạn video ngắn nhưng lại khác nhau hoàn toàn về vai trò.

Điểm khác nhau giữ Teaser và Trailer

Về thời gian: Teaser có thời lượng ngắn hơn trailer.

Về số lượng: Teaser chỉ có duy nhất một cho một sản phẩm chính thức. Trong khi đó có thể có nhiều trailer cho 1 sản phẩm chính thức. Những trailer sau thường dài hơn trailer trước.

Số lần chiếu: Teaser được phát lại ít hơn, khi sản phẩm chính thức được ra mắt thì teaser không còn được phát nữa. Còn trailer vẫn được phát bình thường và được chiếu đi chiếu lại nhiều lần trong ngày, trong tháng..

Về cấu trúc video:

Teaser là những đoạn cắt ghép hình ảnh để gây sốc, sự chú ý, tò mò cho khán giả. Một teaser tốt sẽ là cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý, trông ngóng của khán giả đối với sản phẩm.

Còn Trailer là đoạn video mô tả một số tình tiết theo cách kể chuyện thông thường, nó có cấu trúc, kịch bản riêng một cách hoàn chỉnh và chứa đựng những hình ảnh hấp dẫn đồng thời bật mí phần nào nội dung của bộ phim.

Lời kết

Hi vọng bài viết này của Sen Tây Hồ đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về thuật ngữ trailer và teaser xuất hiện nhiều trên các kênh truyền hình. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!