Tìm hiểu Telegram là gì? Chia sẻ cụ thể về ứng dụng telegram

Nhận xét Telegram là gì? Tìm hiểu về ứng dụng telegram từ A-Z là ý tưởng trong content hôm nay của Sentayho.com.vn. Tham khảo nội dung để biết đầy đủ nhé.

Telegram có thể là một trong những dịch vụ nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới, nhưng vẫn còn nhiều người không biết tất cả về nó.Ứng dụng này thường bị nhắc tên trong các cuộc thảo luận liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến, nhưng không phải tất cả các ứng dụng nhắn tin đều an toàn? Không phải các ứng dụng phổ biến hơn như WhatsApp và Facebook Messenger (mặc dù có mối quan hệ với Facebook) cũng có mã hóa “end-to-end” huyền thoại? Điều gì làm cho Telegram trở nên đặc biệt?

telegram

Telegram là gì?

Ứng dụng Telegram là gì? Đây là ứng dụng dịch vụ nhắn tin đa nền tảng do doanh nhân người Nga Pavel Durov sáng lập. Nó ra mắt lần đầu tiên trên iOS và Android vào cuối năm 2013 và hiện có khoảng 500 triệu người dùng hàng tháng.

Cơ sở người dùng của Telegram có xu hướng tăng lên bất cứ khi nào một vụ bê bối về quyền riêng tư xảy ra với một trong những đối thủ cạnh tranh lớn hơn của nó. 

Điều làm cho Telegram trở nên độc đáo là tập trung vào quyền riêng tư, mã hóa và một API nguồn mở. Có vô số khách hàng không chính thức đi cùng với các ứng dụng Telegram chính thức và giao diện web. Nó cũng cho phép nhiều thiết bị sử dụng cùng một tài khoản (được xác minh bằng SMS) và nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị.

Telegram của nước nào?

Telegram được ra mắt vào năm 2013 bởi hai anh em Nikolai và Pavel Durov người Nga. là những người đứng sau mạng xã hội VKontake – Nga.

Ứng dụng Telegram được Durov phát triển trở thành ứng dụng nhắn tin dựa trên công nghệ điện toán đám mây có tính bảo mật cao. Phần mềm Telegram hiện đang có hơn 300 triệu người dùng trên toàn thế giới (số liệu được công bố bởi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ,2019).

Chức năng của phần mềm Telegram

Chức năng cốt lõi của Telegram cũng giống như hầu hết các ứng dụng nhắn tin khác: Bạn có thể nhắn tin cho những người dùng Telegram khác, tạo cuộc trò chuyện nhóm, gọi cho các liên hệ cũng như gửi tệp và nhãn dán. Tuy nhiên, có một vài tính năng cụ thể khiến nó hoạt động khác với các ứng dụng trò chuyện khác. 

Tính năng chính của Telegram là quyền riêng tư và để đảm bảo điều này  nó sử dụng mã hóa end-to-end. Đây là điều ngăn những người bên ngoài cuộc trò chuyện hai chiều – có thể là công ty, chính phủ, tin tặc hoặc ai đó – nhìn thấy những gì đã được gửi đi.

Tuy nhiên, Telegram chỉ sử dụng mã hóa này trong các cuộc gọi và trong tính năng “trò chuyện bí mật” chứ không phải trong các cuộc trò chuyện thông thường. Đó chỉ là những máy khách được mã hóa đến máy chủ. Trong khi đó, WhatsApp, dịch vụ được cho là kém an toàn hơn, đã sử dụng mã hóa đầu cuối trong các tin nhắn, cuộc gọi và cuộc gọi video kể từ năm 2016.

Một tính năng bảo mật khác là tên người dùng. Thay vì cung cấp cho mọi người số điện thoại của bạn, bạn có thể chỉ cần cung cấp cho họ tên người dùng của mình. Điều này cho phép bạn kiểm soát tốt hơn những thông tin có sẵn trên mạng và cách mọi người có thể liên hệ với bạn trong tương lai. 

Telegram có an toàn để sử dụng không?

Nói chung, Telegram an toàn hoặc an toàn hơn hầu hết các ứng dụng trò chuyện khác. Có thể lập luận rằng mã hóa end-to-end của WhatsApp trên tất cả các tin nhắn là một cách tiếp cận tốt hơn, nhưng mối quan hệ của công ty với Facebook có thể tắt những người ủng hộ quyền riêng tư. 

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng tính năng “trò chuyện bí mật”, bạn sẽ nhận được cùng một mức độ mã hóa đầu cuối. Tức là  người dùng không thể chuyển tiếp hoặc chụp ảnh màn hình tin nhắn trong các cuộc trò chuyện bí mật và tin nhắn có thể được lập trình để tự hủy.

Xóa tin nhắn cũng sẽ xóa nó đối với tất cả mọi người trên dịch vụ và người dùng có tùy chọn xóa không chỉ tin nhắn của riêng họ mà còn cả tin nhắn của người dùng khác.

Việc bán dữ liệu của bạn không phải là cốt lõi của mô hình kinh doanh của Telegram. Theo trang FAQ của Telegram, công ty được tài trợ bởi người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Pavel Durov, không thông qua quảng cáo hay thu thập và chia sẻ dữ liệu.

Trên cùng một trang, Telegram cũng liệt kê một trong hai nguyên lý về quyền riêng tư trên internet là “bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn khỏi các bên thứ ba, chẳng hạn như nhà tiếp thị, nhà quảng cáo, v.v.” Điều đó trái ngược hoàn toàn với vô số dịch vụ của Facebook, Google, Amazon và những dịch vụ khác. 

Telegram có miễn phí không?

Phần mềm Telegram được sử dụng miễn phí và được hỗ trợ bởi người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Pavel Durov. Công ty sẽ bắt đầu áp dụng các phương thức kiếm tiền mới vào năm 2021, nhưng hoạt động kinh doanh cốt lõi là trò chuyện sẽ vẫn miễn phí cho tất cả mọi người. 

Các phương thức kiếm tiền mới này bao gồm quảng cáo trên các kênh công khai từ một đến nhiều kênh (hoạt động như nguồn cấp dữ liệu Twitter), các tính năng cao cấp dành cho nhóm kinh doanh và người dùng thành thạo và gói hình dán trả phí.

Một số khoản tiền này sẽ được chuyển lại cho người dùng dưới dạng tăng cường khả năng hiển thị cho các kênh hoặc thanh toán cho người tạo ra các gói hình dán độc đáo. 

Telegram có thể được sử dụng trên PC không?

Vì Telegram lưu trữ các cuộc trò chuyện và tệp trên máy chủ từ xa thay vì thiết bị của bạn nên bạn cũng có thể truy cập mọi thứ (ngoại trừ các cuộc trò chuyện bí mật) từ web. Truy cập phần mềm Telegram  qua cổng web hoặc bất kỳ tiện ích mở rộng nào của Chrome. 

Công ty cũng cung cấp công khai miễn phí API của mình và mời các nhà phát triển tạo khách hàng trên các nền tảng khác. Người dùng cũng có thể tạo các bot, chủ đề, nhãn dán tùy chỉnh và nhiều thứ khác miễn phí.

Ưu điểm của Telegram

Cách sử dụng Telegram được đánh giá là dễ dàng sử dụng đối với người dùng bởi những tính năng có nhiều điểm khác biệt giữa các đối thủ cạnh tranh. Dưới đây là danh sách ngắn một số tính năng chính có thể thúc đẩy bạn chuyển đổi ứng dụng nhắn tin.

  • Bảo mật tính riêng tư 

Các cuộc trò chuyện bí mật nói trên là nơi bạn có thể tham gia vào quá trình nhắn tin được mã hóa end-to-end với một liên hệ. Nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất của nó: Các cuộc trò chuyện bí mật cũng không cho phép một người chuyển tiếp tin nhắn từ đó hoặc chụp ảnh màn hình.

Tất nhiên, ai đó có thể chụp ảnh màn hình bằng thiết bị khác, nhưng điều đó vẫn không được khuyến khích và nó được hỗ trợ bởi một tính năng khác: bộ hẹn giờ tự hủy.  

Nếu bạn không muốn các tin nhắn trong các cuộc trò chuyện bí mật của mình bị lưu lại mãi mãi, Telegram cho phép bạn đặt bộ hẹn giờ tự hủy để xóa chúng vĩnh viễn. Sau khi nhận được tin nhắn, tin nhắn đó vẫn ở trong cuộc trò chuyện trong một khoảng thời gian định trước – bạn có thể chọn thời gian từ một giây đến một tuần – trước khi biến mất. 

Bạn sẽ phải đặc biệt quan tâm đến quyền riêng tư khi muốn làm điều này – điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có nhật ký trò chuyện – tuy nhiên, đó là một tùy chọn tuyệt vời mà Facebook Messenger, WhatsApp và WeChat không có. 

  • Xóa tin nhắn toàn cầu 

Kể từ bản cập nhật vào năm 2019, Telegram đã cho phép người dùng xóa tin nhắn do người dùng khác gửi. Đó là một tính năng có phần gây chia rẽ. Bị người khác xóa tin nhắn của bạn không cảm thấy tốt lắm.

Nhưng nếu cuộc trò chuyện của bạn diễn ra giữa bạn và người mà bạn tin tưởng, thì đó là một cách hữu ích khác để kiểm soát thông tin liên lạc trực tuyến của bạn.

  • Giới hạn kích thước tệp lớn

Nếu bạn muốn gửi các tệp lớn, Telegram có nhiều đối thủ cạnh tranh với việc hỗ trợ tệp lên đến 2GB. Trong khi đó, giới hạn của WhatsApp là 16MB, giới hạn của WeChat là 100MB và giới hạn của Skype là 300MB. Các tệp Telegram cũng được lưu trữ trên đám mây, vì vậy bạn có thể truy cập chúng từ các thiết bị khác.

Telegram đi kèm với một số tùy chọn tùy chỉnh không có ở nhiều đối thủ cạnh tranh, nơi bạn có thể chọn màu ứng dụng chủ đạo, cách ứng dụng mở liên kết, giao diện người dùng có hiển thị hoạt ảnh hay không, v.v.

Ngoài ra còn có tích hợp chatbot, nơi bạn có thể sử dụng bot để cải thiện trải nghiệm. Bạn thậm chí có thể tạo chủ đề, bot và ứng dụng đầy đủ của riêng mình bằng cách sử dụng Telegram API.

Nhược điểm của Telegram

  • Thông báo người dùng mới

Một sai lầm về quyền riêng tư nữa là Telegram thông báo cho các liên hệ của bạn khi bạn tham gia – trừ khi họ đã chọn không tham gia trước đó. Ứng dụng không cảnh báo bạn rằng nó sắp ping danh bạ của bạn và đó là một cảnh báo lớn đối với những người muốn sử dụng Telegram để giữ cấu hình thấp. 

  • Câu chuyện và trạng thái

Telegram thiếu tính năng Câu chuyện của một số ứng dụng nhắn tin cạnh tranh cho phép bạn đăng hình ảnh hoặc video ngắn mà không cần nhắn tin trực tiếp cho một liên hệ. Phải thừa nhận rằng nó không phải là một tính năng cần thiết cho hầu hết mọi người.  

Có thể nhược điểm lớn nhất mà Telegram gặp phải so với các tin nhắn phổ biến hơn chỉ đơn giản là: tính phổ biến. Mặc dù có hàng trăm triệu người hâm mộ, Telegram vẫn xếp sau WhatsApp, Facebook Messenger và WeChat về lượng người dùng hoạt động hàng tháng .

Nếu bạn đang ở phương Tây và bạn gặp một liên hệ mới, rất có thể họ sẽ thích sử dụng WhatsApp hơn Telegram messenger. Sự phổ biến tạo ra sự phổ biến và cố gắng truất ngôi WhatsApp là một cuộc chiến khó khăn đối với Telegram. 

Có nên sử dụng Telegram không?

Nếu bạn là người đặc biệt kín tiếng và gặp rắc rối với các báo cáo tin tức liên quan đến vi phạm quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến, bạn hoàn toàn nên cân nhắc sử dụng Telegram khi bật tính năng trò chuyện bí mật. Bạn sẽ có trải nghiệm phần lớn giống như với các ứng dụng nhắn tin phổ biến hơn, với sự an tâm hơn. 

Điều đó còn xa vời khi nói rằng Telegram sẽ bảo vệ bạn khỏi tất cả các mối đe dọa về quyền riêng tư mà thế giới trực tuyến gây ra – bạn nên xem hướng dẫn về quyền riêng tư trên Android của chúng tôi   để có cái nhìn rộng hơn về điều đó. Telegram chỉ mang đến sự kết hợp tốt về mức độ phổ biến và bảo mật cho những người có mối quan tâm về các ứng dụng nhắn tin khác.  

Bạn có thể tải xuống ứng dụng miễn phí từ Cửa hàng Google Play qua nút bên dưới – hãy thử với một người bạn nếu bạn quan tâm. Cách tốt nhất để quyết định xem nó có phù hợp với bạn hay không là thử nó cho chính mình.

Những điều về Telegram Open Network (TON)

Telegram đã phát triển nền tảng blockchain với tên gọi là Telegram Open Network (TON) đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của những nhà đầu tư tài chính và chứng khoán. Cùng tìm hiểu sâu hơn về TON nhé.

Telegram Open Network là gì?

Telegram Open Network sẽ là người thay đổi cuộc chơi cho nhắn tin xã hội. Blockchain là một dự án được sinh ra từ phương tiện truyền thông xã hội khổng lồ, Telegram, sẽ ra mắt vào cuối tháng 10.

Cho đến nay, tổng cộng 1,7 tỷ đô la đã được huy động vốn cho dự án này thông qua 200 nhà đầu tư tư nhân thông qua Cung cấp tiền xu ban đầu. Dự án này có thể là một liên doanh rất sinh lợi cho các nhà đầu tư mới khi xem xét lượng người dùng điên cuồng mà nền tảng này có.

Rủi ro của TON

Một trong những trọng tâm chính của dự án này sẽ là mở rộng quy mô Blockchain. Mở rộng quy mô chuỗi khối có các vấn đề kéo dài đang rình rập rủi ro về  tiền điện tử và TON tuyên bố sẽ có biện pháp khắc phục điều này.

Thách thức lớn phải đối mặt với các Blockchains hiện tại là không có khả năng mở rộng quy mô đủ để xử lý số lượng lớn giao dịch phù hợp để áp dụng hàng loạt.

TON cũng đang có kế hoạch cung cấp bảo mật đầy đủ cho người dùng. Mục tiêu chính của công nghệ này là thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử trên toàn cầu và điều này sẽ là không thể nếu họ không cung cấp bảo mật và bảo hiểm suốt ngày đêm cho người dùng.

Dự án Telegram Open Network là nơi chào bán token (ICO) được gọi là TON Blockchain. Hệ thống này cũng có tiền điện tử, GRAM coin, cơ chế đồng thuận và máy ảo của nó.

Đồng tiền gốc, GRAM, có thể được sử dụng cho một số chức năng trên Blockchain bao gồm thanh toán vi mô, cung cấp quyền truy cập vào DApp, thanh toán phí và cũng tạo ra giá trị cho các tin nhắn thông qua ứng dụng Telegram Messenger.

Blockchain này tự hào có thể tạo thuận lợi cho các giao dịch chỉ trong vài giây với các khoản phí giới hạn hoặc miễn phí. Nền tảng TON bao gồm một chuỗi khối và 292 mạng bổ sung. Blockchain sẽ có khả năng hỗ trợ “công nghệ sharding”, được đảm bảo để cải thiện tốc độ giao dịch.

Nguyên tắc Sharding

Sharding là một phương pháp để chia toàn bộ mạng thành một loạt các ngăn được gọi là phân đoạn, kết hợp các phần trạng thái và lịch sử giao dịch tự trị của chúng.

Nguyên tắc trung tâm đằng sau sharding là thực hiện các giao dịch theo cách song song để phân biệt dữ liệu thành một số Blockchains nhỏ có thể giao tiếp với nhau. Blockchain công cộng cũng có nền tảng ứng dụng phi tập trung và nền kinh tế lưu trữ và chia sẻ.

Trong tuyên bố sách trắng của Telegram Open Network, Công ty đang có kế hoạch hợp nhất nền tảng ứng dụng nhắn tin với một loạt các đặc điểm khác. Chức năng này sẽ hữu ích nhất cho những người dùng tiền điện tử có hiểu biết.

Lịch sử của TON

Trở lại năm 2013, một số người đam mê công nghệ khao khát tạo ra một hệ thống mang lại sự tự do bằng cách mã hóa. Đây là mong muốn biến TON thành hiện thực ngày hôm nay. TON được tạo ra để duy trì tính chất độc lập nghiêm ngặt và cũng là một tổ chức phi lợi nhuận.

Công ty đã tiếp bước người cố vấn của mình, Wikipedia, bằng cách tạo miền ‘.org’ để làm nổi bật hơn nữa tính chất phi thương mại của nó.

Telegram là một dịch vụ thoại qua IP dựa trên đám mây nhắn tin tức thì được tạo ra bởi Telegram Messenger LLP. Cha đẻ của công ty là Pavel Durov và Nikolai Durov.

Tư tưởng phân quyền đáng kể của những người cha sáng lập cũng được chứng kiến ​​trong nền tảng vật chất của TON. Công ty sử dụng thiết kế máy chủ nằm rải rác trên một số cụm máy chủ độc lập để đảm bảo mã hóa dữ liệu.

Do các tính năng ấn tượng như mã hóa, tốc độ và quyền tự chủ, Telegram đã chứng kiến ​​sự đón nhận rộng rãi từ hàng triệu người dùng chỉ trong vài tháng sau khi phát hành.

Sau đó, Telegram đã phát triển thành một hệ thống có tổng cộng hơn 12 bản cập nhật trong một năm. Trong quý đầu tiên của năm 2016, hệ thống có 100 triệu người dùng đang hoạt động và đang gửi tới 15 tỷ tin nhắn mỗi ngày.

Trong quý cuối cùng của năm 2017, hệ thống đã nhận được 170 triệu người dùng mới và đang gửi tới 70 tỷ tin nhắn mỗi ngày. Tính đến tháng 3 năm 2018, Telegram đã có 200 triệu người dùng hoạt động. Tính đến ngày hôm nay, 500.000 người dùng được thêm vào nền tảng hàng ngày.

Các chuyên gia khẳng định rằng những con số này sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân trong những năm qua. Telegram cho biết họ đang có kế hoạch sử dụng những số liệu đáng chú ý này để tạo điều kiện cho việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử của mình.

Đặc điểm của TON

Thông tin về giao thức cũng như thông tin về trình xác thực và số dư của chúng được lưu trữ trên Blockchain. Các Blockchains ‘hoạt động’ cho phép người dùng thực hiện các hợp đồng thông minh.

Các Blockchains này được định cấu hình với các quy tắc khác nhau và sử dụng các Máy ảo khác nhau để thực hiện các hợp đồng thông minh.  Dựa trên bản phát hành sách trắng của nó, Telegram Open Network sẽ có một số thành phần bao gồm:

1- TON proxy:

Đây là một cơ chế trên mạng sẽ giúp người dùng che giấu danh tính của họ và tạo ra một mạng riêng ảo phi tập trung (VPN) để đảm bảo quyền riêng tư trực tuyến. Cơ chế này được thực hiện nhằm đảm bảo rằng các dịch vụ đang được cung cấp, bao gồm cả Telegram, có đủ sự kiểm duyệt về hình thức bảo vệ.

2- TON lưu trữ:

Đây được mô tả như một cơ chế lưu trữ tệp được sử dụng để lưu trữ các tệp tùy ý sở hữu công nghệ truy cập giống như torrent và các hợp đồng được sử dụng để triển khai tính khả dụng.

3- TON dịch vụ:

Đây là một nền tảng mới khai trương sẽ được sử dụng để đảm bảo trải nghiệm duyệt web phi tập trung và cả cho các hợp đồng thông minh.

4- TẤN DNS:

Tính năng này sẽ cho phép người dùng truy cập vào các dịch vụ phi tập trung có sẵn bằng cách chỉ định các tài khoản có nhãn mà con người có thể đọc được.

5- TON thanh toán:

Điều này sẽ cung cấp hỗ trợ cho các khoản thanh toán ngoài chuỗi tức thì trong mạng. Nó cũng có các biện pháp bảo vệ tích hợp để đảm bảo an toàn khi thực hiện chuyển khoản, đảm bảo rằng các giao dịch này an toàn như các giao dịch trên chuỗi.

6- Máy ảo TON:

Đây là cơ chế tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh trên mạng.

Tiền điện tử GRAM

Nếu TON là nền tảng blockchain do Telegram phát tiển thì GRAM là token tiền điện tử được sử dụng trong nền tảng TON. Cùm tìm hiểu về GRAM ở phần dưới đây.

Tiền điện tử GRAM là gì?

Để một Blockchain hoạt động bình thường, cần phải có một loại tiền điện tử gốc. Telegram đã phát hành GRAM làm tiền điện tử cơ sở cho TON.

Đồng tiền này sẽ hoạt động chủ yếu như một phần của hệ sinh thái trong ứng dụng trên Telegram và sẽ được sử dụng làm phương tiện thanh toán. Việc sử dụng bên ngoài của đồng xu này vẫn chưa được xác nhận.

Mục đích sử dụng GRAM

GRAM được xây dựng trên giao thức bằng chứng cổ phần và được bảo vệ bằng cách sử dụng “hợp đồng thông minh”. Điều này sẽ cho phép mạng thực hiện tới 10 triệu giao dịch mỗi giây. Hơn nữa, đồng xu GRAM có thể được sử dụng cho các mục đích sau:

  • Thanh toán cho các dịch vụ tích hợp do DApps phân phối

Nó có thể được sử dụng để thanh toán cho việc lưu trữ và bảo mật và an toàn dữ liệu theo cách phi tập trung. Để thanh toán cho việc đăng ký tên miền Blockchain cũng như lưu trữ bất kỳ trang web nào liên quan đến TON. Để trả tiền cho việc che dấu danh tính và địa chỉ IP, từ những người xem được chỉ định để cải thiện quyền riêng tư hơn nữa.

Để trả tiền cho việc tránh kiểm duyệt mà các nhà cung cấp dịch vụ internet thường thực thi.

Để thanh toán cho các tài sản kỹ thuật số và tài sản vật lý được bán bởi các nhà môi giới bên trong hệ sinh thái TON hoặc trên các dự án khác liên quan đến TON.

  • Đối phó với đối thủ tiềm năng

Sự cạnh tranh rõ ràng mà TON sẽ phải đối mặt là dự án tiền điện tử của Facebook, Libra. Libra là một nền tảng sẽ thực hiện các chức năng gần như tương tự như Mạng mở Telegram. Mục tiêu chính của Libra trước tiên là sản xuất một loại tiền kỹ thuật số duy nhất sẽ đạt được sự chấp nhận trên toàn cầu. 

Mục đích chính thứ hai là tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính trong nước và quốc tế trên một giao diện di động cơ bản. Hệ thống này sẽ được xây dựng trên kiến ​​trúc Blockchain có khả năng đạt được tốc độ, bảo mật và khả năng mở rộng lớn. 

Đây là những mục tiêu mà TON cũng đã đặt ra cho mình. Với những bước tiến mà TON đã và đang thu thập được, dự kiến ​​sản phẩm này sẽ nhận được sự chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu.

Trên đây là toàn bộ kiến thức để bạn đọc trả lời được câu hỏi Telegram là gì? và những vấn đề liên quan đến Telegram. Sen Tây Hồ hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn thành công trong đầu tư Blockchain trên nền tảng Telegram nhé.