Tìm hiểu thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày tại VN

Review Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày tại Việt Nam 2021 là ý tưởng trong bài viết hiện tại của Sentayho.com.vn. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

Đối với nhà đầu tư, việc lựa chọn thời gian giao dịch chứng khoán vô cùng quan trọng. Nó giúp người chơi đưa ra quyết định phù hợp, sáng suốt và dẫn đến thành công. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc cho quý bạn đọc quan tâm về vấn đề trên.thoi-gian-giao-dich-chung-khoan

Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán

Có câu nói đùa rằng: “Muốn tích lũy vốn nhanh, hãy đầu tư chứng khoán”. Trong suốt quá trình phát triển của lịch sử hiện đại. Chơi chứng khoán không những giúp tăng thu nhập thụ động mà còn xây dựng sự giàu có cá nhân hoàn hảo.

Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn giữa việc chơi chứng khoán và đầu tư chứng khoán nhé. Đó là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Với việc đầu tư, bạn cần hiểu mục đích của nó cũng như cách sẽ làm với khoản tiền đầu tư đó như thế nào.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Việc bạn bỏ tiền vốn để mua cổ phiếu của 1 Công ty cổ phần người ta gọi là đầu tư chứng khoán. Dựa trên hoạt động kinh doanh của đơn vị mà cổ phiếu sẽ tăng lên hoặc giảm xuống. Đây cũng là cách góp vốn cổ phần để sở hữu 1 doanh nghiệp cho mình.

Đầu tư chứng khoán như thế nào?

Việc đầu tư này là hoàn toàn có chủ đích, tính toán cẩn thận chứ không phải là hành động cảm tính nhất thời. Lấy ví dụ cụ thể, bạn bắt đầu với 1 cửa hàng bán lẻ và thành viên gia đình sẽ là các cổ đông.

Sau đó, bạn bỏ thêm vốn để thành lập 1 công ty mới lên đến cả tỷ đồng. Bạn chia số cổ phần đó ra thành khoảng 10.000 cổ phiếu, định mức sẽ là 100.000 Vnđ. Trong trường hợp bạn bán tất cả số cổ phiếu đó đi cho các cổ đông trong gia đình, bạn sẽ có 1 tỷ đồng.

Một thời gian sau, mức lãi mà Công ty bạn kiếm được là 500 triệu. Tương đương mỗi cổ phiếu được hưởng là 1/10.000 lợi nhuận. Số tiền bạn nhận được là 50 triệu, chia cho 10 nghìn cổ phiếu tương ứng. Mà mỗi 1 cổ phiếu này bạn sẽ được thêm 50 nghìn đồng.

Lúc này sẽ có cuộc họp gọi là: Đại hội đồng cổ đông với sự tham gia của những cổ đông trong Công ty. Được Hội đồng quản trị chủ trì cuộc họp để đưa ra quyết định là nên trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền. Hoặc cũng có thể dùng lợi nhuận đó để mở rộng phạm vi kinh doanh với việc tái đầu tư.

Bạn có thể phát hành cổ phần ra công chúng với tên gọi là IPO (nếu như Công ty đủ lớn). Điều này cho phép bạn được bán cổ phiếu trên thị trường tự do hoặc chứng khoán.

Giờ giao dịch chứng khoán trong ngày tại Việt Nam

Tại Việt Nam, mỗi ngày sẽ có 1 phiên giao dịch và được chia thành nhiều kiểu sau:

  • Phiên giao dịch buổi sáng
  • Giao dịch phiên buổi trưa
  • Phiên giao dịch buổi chiều

Tất cả các giao dịch đều được tiến hành trong phiên đó. Mỗi sàn có quy định giờ giao dịch khác nhau. Dưới đây là giờ mở cửa tại các sàn:

Sàn chứng khoán HOSE

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM hay còn được gọi là sàn HOSE. Ở đây có số lượng nhà đầu tư lớn cùng nhiều cổ phiếu nhất. Trong đó, phần lớn các siêu cổ phiếu đều được niêm yết trên sàn.

  • Giờ sàn mở cửa: 9h
  • Sàn đóng cửa vào giờ: 15h

Sàn chứng khoán HNX

Được thành lập năm 2009, sàn chứng khoán Hà Nội có tên gọi tắt là HNX. Thuộc một trong những sàn giao dịch lớn của nước ta. Đây là nơi mà các doanh nghiệp lớn, có tên tuổi, uy tín, phát triển bền vững niêm yết trên sàn.

  • Giờ mở cửa sàn: 9h
  • Kết thúc vào: 15h

Sàn chứng khoán Upcom

So với 2 sàn HOSE và HNX thì Upcom được biết đến là sàn giao dịch đại chúng. Người chơi có thể tìm được các mã chứng khoán chưa được niêm yết trên các sàn kia.

Sàn Upcom thuộc sàn chứng khoán Hà Nội nên quy định về thời gian mở – đóng cửa là giống nhau. Chỉ khác mỗi mã cổ phiếu:

  • Giờ mở cửa: 9h
  • Đóng cửa: 15h

Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày tại các sàn Việt Nam

Theo như quy định, thứ 2 đến 6 trong tuần sẽ là những ngày giao dịch mua – bán chứng khoán. Còn thứ 7 và Chủ nhật nghỉ. Tùy theo quy định của mỗi sàn mà giờ giao dịch chứng khoán không giống nhau.

Các nhà đầu tư lĩnh vực này cần hiểu và nắm rõ thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày. Bởi thị trường chứng khoán nước ta đã trải qua hơn 20 năm hình thành, phát triển. Ban đầu chỉ có 2 cổ phiếu là:

Nhưng cho đến nay đã có tới hàng nghìn doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên các sàn. Kết quả khảo sát cho thấy, vào cuối năm 2020, tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán đạt hơn 6 triệu tỷ đồng. Đây là mức cao ngất ngưỡng từ trước tới nay của chứng khoán, chiếm 101,33% GDP cả nước.

Bảng thời gian giao dịch chứng khoán các sàn: 

Phương thức giao dịch

Sàn HOSE Sàn HNX Sàn Upcom Lệnh thực hiện
Khớp lệnh định kỳ:

Là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp với lệnh mua – bán chứng khoán tại 1 thời điểm nhất định.

Nguyên tắc xác định thực hiện giá:

– Là mức giá thực hiện đạt khối lượng giao dịch lớn nhất

– Nếu có nhiều mức giá thỏa mãn điều kiện trên, thì mức giá gần hoặc trùng với mức giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn

– Khớp lệnh định kỳ mở cửa ATO: 9h-9h15

– Khớp lệnh định kỳ đóng cửa ATC: 14h30-14h45

– Không có ATO

– Khớp lệnh định kỳ đóng cửa ATC: 14h30-14h45

Không có ATO, ATC ATO, ATC, LO
Khớp lệnh liên tục:

Là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua – bán chứng khoán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch

Sáng: 9h15 – 11h30

Chiều: 13h-14h30

Sáng: 9h-11h30

Chiều: 13h-14h30

Sáng: 9h-11h30

Chiều: 13h-15h

LO, MP, MOK, MAK, MTL
Giao dịch thỏa thuận:

Là phương thức giao dịch trong đó các thành viên tự thỏa thuận với nhau về các điều kiện giao dịch. Được đại diện giao dịch của thành viên (CTCT) nhập thông tin vào hệ thống giao dịch để ghi nhận

Sáng: 9h – 11h30

Chiều: 13h-15h

Sáng: 9h – 11h30

Chiều: 13h-15h

Sáng: 9h – 11h30

Chiều: 13h-15h

Lệnh thỏa thuận
Nghỉ giữa phiên 11h30-13h 11h30-13h 11h30-13h 11h30-13h

Để kiếm lợi nhuận từ việc chơi chứng khoán, đầu tiên bạn cần phải biết cách đọc bảng giá chứng khoán. Tại các sàn giao dịch, người chơi sẽ thấy 1 bảng lớn ghi theo dõi chi tiết giao dịch bao gồm nhiều mục.

Hiện nay, có nhiều cách để đọc bảng giá chứng khoán tùy theo mỗi người. Phần lớn, mọi người lựa chọn cách đơn giản nhất là đọc theo cột từ trái qua phải.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày tại Việt Nam. Hy vọng rằng, những chia sẻ này của Sen Tây Hồ sẽ đem lại nhiều kiến thức hữu ích tới cho các bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn tham khảo cách đọc bảng giá chứng khoán thì hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi. Chúc bạn sớm trở thành nhà đầu tư chứng khoán tài ba và luôn thành công.