Tìm hiểu tại Việt Nam thứ 7 có giao dịch chứng khoán không?

Bình luận Tại Việt Nam thứ 7 có giao dịch chứng khoán không? là conpect trong bài viết hiện tại của Sen Tây Hồ. Đọc nội dung để biết đầy đủ nhé.

Thứ 7 có giao dịch chứng khoán không? Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của những Trader mới tìm hiểu lĩnh vực này. Để giải đáp chi tiết về giờ mở cửa của giao dịch chứng khoán, từ đó giúp tối ưu hóa lợi nhuận, hãy đón đọc ngay bài viết dưới đây của sentayho.com.vn nhé.thu-7-co-giao-dich-chung-khoan-khong

Thứ 7 có giao dịch chứng khoán không?

Đối với đại bộ phận người đi làm nói chung, khái niệm về một tuần làm việc 5 ngày và nghỉ vào 2 ngày cuối tuần là thứ 7 và chủ nhật trở nên phổ biến. Xét với chứng khoán, 1 năm các sàn chứng khoán chỉ hoạt động 250 ngày. Ngày thứ 7, chủ nhật, các dịp lễ hay các ngày kỷ niệm sẽ đóng cửa kinh doanh.

Thực chất hoạt động sàn giao dịch chứng khoán qua mạng vào thứ 7

Kể từ năm 1990, nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc của các Trader, hệ thống giao dịch ngoài giờ đã xuất hiện. Thông qua mạng Internet, các nhà môi giới truyền thống và trực tuyến sẽ có quyền truy cập, giúp Trader dễ dàng mua và bán cổ phiếu vào cuối tuần.

Tại các mạng: Instinet, Archipelago, trong giờ làm việc, Trader có thể mua hoặc bán một cổ phiếu cụ thể. Còn ở thời gian sau giờ làm việc và cuối tuần, mạng sẽ cố gắng so khớp người mua, người bán cũng như số lượng cổ phiếu và giá cả. Trường hợp không có đối tác, một số mạng truyền thông điện tử sẽ chuyển sang mạng khác để thực hiện giao dịch.

Tại sao chứng khoán không thực hiện giao dịch vào thứ 7

Việc không giao dịch vào ngày thứ 7 xuất phát từ một số lý do và ý nghĩa vô cùng quan trọng như:

Tính thanh khoản kém 

Vào cuối tuần, thị trường chứng khoán sẽ có xu hướng kém thanh khoản hơn. Tính thanh khoản kém là khởi nguồn cho những xu hướng biến động có thể xảy đến.

Đồng thời, tạo sự chênh lệch rộng hơn giữa giá thầu và yêu cầu. Chính sự biến động này làm cho các nhà đầu tư không chuyên nghiệp khó thực hiện các giao dịch khi không được giảm giá.

Ngoài ra, cuối tuần cũng là thời điểm để chuẩn bị tin tức, thời gian nhằm trấn tĩnh thị trường. Đây là lý do khiến chứng khoán không giao dịch vào những ngày này.

Hạn chế tình trạng suy nhược cơ thể

Bởi trên thực tế, việc đầu tư, thực hiện các giao dịch chứng khoán đòi hỏi sự nghiên cứu, hoạt động tập trung cao độ của não bộ. Do đó, với những thông tin, số liệu được cập nhật liên tục, nhà đầu tư sẽ phải “căng não” để phân tích. Lâu dần, hoạt động này gây suy nhược cơ thể nếu không được nghỉ ngơi hợp lý. 

Đảm bảo cân bằng cuộc sống

Ý nghĩa của việc tạm ngừng giao dịch chứng khoán vào ngày thứ 7, chủ nhật cuối tuần còn giúp các Trader có thời gian để tham gia những hoạt động khác.

Có thể là dành thời gian cho gia đình, bạn bè hay những mối quan hệ xã hội. Nhìn chung, việc này sẽ giúp gia tăng giá trị thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống từ sự gắn kết yêu thương.

Trau dồi vốn kiến thức mới

Với hai ngày nghỉ của thị trường chứng khoán nói chung sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các Trader tham gia vào các khóa học, hội thảo. Đây cũng là cơ hội tốt giúp nâng cao vốn hiểu biết, sự linh hoạt và sáng tạo trong việc đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Thời gian giao dịch chứng khoán chuẩn nhất

Nắm bắt được thời gian giao dịch chứng khoán chuẩn nhất giúp cho Trader tận dụng tối đa cơ hội, tối ưu hóa nguồn lợi nhuận thu về.

Một số khung thời gian dưới đây được coi là thời gian giao dịch chứng khoán lý tưởng cho Trader “làm chủ cuộc chơi”.

Giao dịch ngay trong 1-2 giờ đầu tiên sau khi thị trường mở cửa

Cụ thể là 15 phút đầu tiên sau khi thị trường mở cửa, lúc này, chứng khoán có xu hướng biến động nhất, đem đến nhiều cơ hội nhất cho các nhà đầu tư. Một thuật ngữ được nhắc đến nhiều đó là “tiền câm (dumb money) cũng sẽ “chảy” nhiều nhất vào thời điểm này.

Giao dịch vào giờ cuối phiên đóng 

Ở thời điểm này, Trader có thời gian nghỉ dài, cụ thể là từ phiên sáng. Khoảng thời gian này cho phép họ nhìn nhận, phân tích và lấy lại sự tập trung. Cũng giống như giờ đầu tiên, nhiều nhà giao dịch sẽ có xu hướng nhảy vào trong giờ cuối cùng, mua – bán dựa trên những gì đã xảy ra cho đến ngày hôm đó. 

Lúc này, tiền câm sẽ trôi nổi. Ở một vài phút cuối giao dịch có thể sẽ xuất hiện những tín hiệu đặc biệt, với sự chuyển biến lớn cùng khối lượng lớn.

Kết thúc khoảng thời gian giao dịch trước 11:30

Việc ngừng giao dịch vào khoảng 11:30 cũng là điểm lưu ý của các Trader. Lý do là bởi ở mốc thời gian này, thị trường sẽ ít biến động hơn, đồng thời khối lượng có xu hướng giảm dần. Các giao dịch sẽ mất nhiều thời gian hơn và di chuyển nhỏ hơn với khối lượng thấp hơn.

Những lưu ý về thời gian giao dịch chứng khoán

Từ việc biết được thông tin thứ 7 có giao dịch chứng khoán không, Trader cũng cần nắm thêm một số lưu ý quan trọng sau để đảm bảo các giao dịch được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả. 

Nhà đầu tư không được đặt lệnh mới, sửa hoặc hủy lệnh của giao dịch khớp lệnh. Đồng thời, không được phép quảng cáo, hủy quảng cáo, hủy giao dịch với các giao dịch thỏa thuận. 

Đối với 3 sàn giao dịch chứng khoán HOSE, HNX và UPCOM, giờ nghỉ phiên chung là 11 giờ 30 – 13 giờ 00. Thông thường, các sàn sẽ có giờ giao dịch lệnh nhau tầm 15 phút. Việc khớp lệnh định kỳ chỉ có tại sàn giao dịch chứng khoán: HOSE và HNX.

Ngoài ra, sàn HNX cũng sẽ không có khung giờ khớp lệnh định kỳ mở cửa như sàn giao dịch chứng khoán HOSE. Tuy nhiên sẽ có giao dịch ngoài giờ từ 14 giờ 45 – 15 giờ 00.

Nói tóm lại, Trader mới vào nghề thì nên tìm hiểu kỹ lưỡng thứ 7 có giao dịch chứng khoán không. Khi đã xác định chính xác, nắm được các thời điểm lý tưởng sẽ giúp giảm thiểu tác động của giá cả trong thời gian tạm ngừng giao dịch.