Tìm hiểu tiền ảo là gì? Phân tích thị trường Crypto thế nào

Review Tiền ảo là gì? Hé lộ mọi sự thật liên quan tới thị trường Crypto là ý tưởng trong bài viết hiện tại của Sentayho.com.vn. Tham khảo content để biết đầy đủ nhé.

Nếu bạn là một người tham gia đầu tư tài chính thì chắc hẳn thị trường tiền ảo ( Crypto ) không có gì là quá xa lạ nữa rồi phải không. Thị trường tiền ảo được giới đầu tư trong nước và nước ngoài đánh giá cao bởi chúng sở hữu nhiều tiềm năng vượt trội. Có người còn nhận định rằng tiền ảo sẽ trở thành đồng tiền của tương lai. Vậy tiền ảo là gì? Đầu tư tiền ảo có mang lại nhiều lợi ích không? Các câu hỏi này sẽ được giải đáp ở dưới đây.tien-ao-la-gi

Tìm hiểu về tiền ảo 

Cơn sốt tiền điện tử đã nhanh chóng lan tới Việt Nam. Dù được ra mắt từ rất lâu nhưng tiền ảo mới chỉ thực sự trở nên phổ biến tại Việt Nam cách đây 4 – 5 năm. Hiện nay, khi nhắc tới tiền ảo, không ai là không biết tới chúng là gì. Tuy nhiên, nếu không phải là nhà đầu tư có kiến thức chuyên sâu thì khó mà nắm rõ về đồng tiền này.

Chính vì thế, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm tiền ảo, chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ những thông tin quan trọng ở dưới đây.

Đồng tiền ảo là gì? Tiền ảo Tiếng Anh là gì?

Tiền ảo là gì? Tiền ảo hay còn có tên gọi Tiếng Anh là Cryptocurrency, là một dạng tài sản kỹ thuật số. Bạn có thể hiểu đơn giản tiền ảo giống như các loại tiền thông thường, tuy nhiên chúng được mã hóa để có thể trao đổi trên các nền tảng trực tuyến.

Tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng mã hóa chứ không có hình dạng vật lý. Không chỉ thế, các đồng tiền điện tử sẽ được lưu trữ và giao dịch thông qua các phần mềm chỉ định hay các thiết bị đọng thông minh. Mọi giao dịch sẽ được thực hiện trên Internet hoặc qua các mạng chuyên dụng nhằm đảm bảo an toàn cho các Trader.

Hệ thống Blockchain chính là yếu tố công nghệ cốt lõi tạo ra các loại tiền ảo ngày nay. Chúng có khả năng làm cho đồng tiền mã hóa trở nên bất biến, phi tập trung và cực kỳ minh bạch. Đó cũng là lý do tại sao tiền điện tử lại không chịu sự kiểm soát hay phát hành bởi bất kỳ chính phủ nào. Các nhà phát triển tiền ảo mới chính là người nắm giữ quyền quản lý.

Tiền ảo để làm gì?

Như các bạn đã biết, tiền ảo chỉ có ở dạng mã hóa chứ không tồn tại ở hình dạng vật lý. Do đó, tiền ảo chỉ có thể sử dụng trên Internet trong một cộng đồng ảo cụ thể. Những người tham gia cộng đồng ảo đó có thể sử dụng tiền điện tử để giao dịch, trao đổi, thanh toán hoặc lưu trữ.

Tiền ảo cũng có tính thanh khoản cao giúp các Trader có thể đầu tư sinh lời. Hiện nay, sức ảnh hưởng của tiền ảo đối với lĩnh vực đầu tư tài chính là rất lớn. Loại tiền này có thể trở thành đồng tiền chính thức của con người trong nhiều năm tới. Những lợi ích mà chúng đem lại cho con người ở thời điểm này đúng là không thể nào chối bỏ được. Vì thế, đầu tư tiền ảo dần trở thành kênh đầu tư hấp dẫn cho những người tham gia giao dịch ngày nay.

Ưu và nhược điểm của tiền ảo

Những lợi ích và hạn chế của tiền ảo là gì? Bất kể điều gì cũng có 2 mặt, mặt tốt và mặt xấu. Đối với tiền ảo cũng vậy. Một mặt, tiền ảo mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Mặt còn lại, chúng ẩn chứa nhiều rủi ro khiến cho các nhà đầu tư phải lo lắng. 

Để biết rõ hơn thì chúng ta hãy cùng xem xét ưu và nhược điểm của tiền ảo là gì nhé.

Đầu tiên là về ưu điểm, tiền ảo sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Đảm bảo tính minh bạch và công bằng: Tiền ảo cho phép các Trader trao đổi với nhau một cách trực tiếp mà không cần phải có sự tham gia của bên thứ 3.
  • Tiện lợi: Các nhà giao dịch tiền ảo có thể trao đổi và giao dịch ở mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần bạn sở hữu một thiết bị di động có kết nối ổn định với Internet là được.
  • Nhanh chóng: Tiền ảo cho phép bạn giao dịch với khắp các quốc gia trên toàn thế giới. Nếu tìm được sàn giao dịch uy tín, bạn có thể trao đổi hoặc mua bán tiền ảo với mức giá rẻ cùng với cơ hội sinh lời rất cao.
  • Tính bảo mật: Mức độ bảo mật của tiền điện tử rất cao. Chính vì thế, các nhà đầu tư có thể yên tâm giao dịch

Sau khi biết được những ưu điểm của tiền ảo là gì, chúng ta sẽ cùng nhau xét đến những nhược điểm. Cụ thể như sau:

  • Tiền ảo vẫn chưa được hợp pháp hóa tại một số quốc gia.
  • Tiền ảo là một đồng tiền tương lai. Chúng đòi hỏi người tham gia đầu tư phải có kiến thức về lĩnh vực đầu tư và công nghệ.
  • Sự biến động giá của tiền ảo rất lớn nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho Trader.

Thị trường tiền ảo là gì?

Thị trường tiền ảo là gì? Hiểu một cách đơn giản, thị trường tiền ảo là nơi diễn ra các cuộc trao đổi tiền điện tử giữa các Trader. Chính vì thế, sẽ có rất nhiều loại tiền ảo xuất hiện trong thị trường này.

Thị trường tiền ảo có thể ám chỉ đến một cộng đồng ảo ở tại một quốc gia hay trên toàn thế giới. Những người đang trao đổi, giao dịch các đồng tiền ảo đều nằm trong thị trường này.

Có bao nhiêu loại tiền ảo được phát hành hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tiền ảo được phát hành. Sự xuất hiện của nhiều đồng tiền ảo giúp cho các nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, mỗi một loại tiền ảo sẽ có những tiềm năng khác nhau. Bởi chúng được tạo ra từ những nhà phát triển khác nhau.

Do đó, nếu bạn thật sự muốn tham gia vào thị trường tiền ảo thì trước tiên hãy tìm hiểu về đồng tiền trước nhé. Nghiên cứu và chọn lọc những đồng tiền có khả năng sinh lời tốt rồi sau đó mới đầu tư. Chỉ có như vậy bạn mới có thể thành công trong thị trường này được.

Giới thiệu về đồng tiền ảo được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nếu có ai hỏi đến tiền ảo là gì thì chắc chắn sẽ có người trả lời đó là Bitcoin. Có thể nói rằng, Bitcoin là đồng tiền ảo đầu tiên được phát triển và phát hành rộng rãi trên toàn thế giới. Sự phổ biến của Bitcoin ngày càng trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết. Do đó, để giúp các bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về Bitcoin, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu một số thông tin thú vị nhé.

Khái niệm về đồng tiền Bitcoin

Bitcoin hay tiền ảo là gì? Bitcoin là một đồng tiền điện tử được phát triển bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Đồng tiền ảo này có những chức năng vô cùng đặc biệt, cho phép các nhà giao dịch trao đổi trực tiếp mà không cần thông qua bên thứ 3 nào cả.

Bên cạnh đó, Bitcoin cũng sở hữu tính năng độc đáo như ẩn danh, giao dịch miễn phí,…Những yếu tố này đã giúp cho đồng tiền Bitcoin trở nên nổi tiếng và được các nhà đầu tư trên thế giới biết đến. 

Có thể tìm thấy Bitcoin ở đâu?

Sau khi đã trả lời được Bitcoin, tiền ảo là gì, chắc chắn các bạn sẽ muốn biết thêm thật nhiều thông tin thú vị hơn.

Bitcoin là một đồng tiền điện tử được phát triển dựa trên các thuật toán. Chính vì thế, để sở hữu được đồng tiền này, các Trader cần phải giải mã các phương trình toán học rồi đưa ra đáp án hay chính xác hơn gọi là “đào”. Có rất nhiều cách khác để tìm thấy Bitcoin nhưng phương pháp đào vẫn là cách thức được sử dụng phổ biến nhất.

Để đào được Bitcoin, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị “các thiết bị đào” có cấu hình cực mạnh. Sau đó, tự tạo lập cho mình một tài khoản để tham gia vào cộng đồng Bitcoin rồi sử dụng “các thiết bị đào” mà mình đã chuẩn bị tham gia trực tiếp vào quá trình đào. Như vậy, quá trình đào đồng tiền Bitcoin sẽ được diễn ra một cách tự động.

Việc đào Bitcoin được thực hiện bởi các phần mềm được cài đặt sẵn vào máy tính. Do đó,bất kỳ ai cũng có thể tham gia và sở hữu Bitcoin. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải lưu ý rằng Bitcoin cũng là một đồng tiền ẩn chứa nhiều rủi ro. Để giải mã được các thuật toán không bao giờ là dễ dàng. Chính vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi quyết định đào nhé.

Tổng số lượng Bitcoin được phát hành là bao nhiêu?

Bitcoin là một đồng tiền không chịu sự quản lý hay giám sát của bất kỳ tổ chức nào. Do đó, để đảm bảo tính minh bạch cho cộng đồng người chơi tiền ảo, số lượng Bitcoin phát hành ra thị trường bị giới hạn khi khai thác. Bạn chỉ có thể đào được tối đa 21 triệu Bitcoin. Càng trở về sau, mức độ khai thác càng gặp nhiều khó khăn.

Các giải pháp thay thế cho đồng tiền Bitcoin

Đúng là đồng tiền ảo Bitcoin đang chiếm hết tất cả sự quan tâm của các nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đồng tiền này còn có rất nhiều đồng tiền có tiềm năng để khai thác. Các nhà đầu tư có thể kiếm cho mình nhiều lợi nhuận hơn bằng cách đầu tư vào các đồng tiền này. Cụ thể đó là các đồng tiền ảo sau:

Ethereum

Ethereum chính là sự thay thế hoàn hảo cho đồng tiền Bitcoin. Người ta vẫn hay gọi vui đồng tiền này là Bitcoin 2.0.

Thực chất, đồng tiền Ethereum được phát triển bởi Vitalik Buterin và chính thức phát hành ra ngoài thị trường vào năm 2015. Ethereum được phát triển trở thành một nền tảng phần mềm mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nhờ đó mà chúng có thể giúp các nhà phát triển xây dựng và triển khai những ứng dụng độc đáo trên hệ sinh thái phân tán. 

Nhiều chuyên gia cho rằng đồng tiền Ethereum có tiềm năng phát triển tốt hơn Bitcoin. Đặc biệt, những lúc đồng BTC ( Bitcoin ) gặp phải một số vấn đề thì giá Ethereum đều tăng một cách chóng mặt. 

Do đó, nếu bạn cảm thấy đồng tiền Bitcoin có quá nhiều sự biến động thì có thể đầu tư sang đồng Ethereum nhé.

Litecoin

Tiếp đến là một sản phẩm được phát triển bởi một cựu nhân viên Google – Charles Lee, chính là đồng Litecoin. Đồng tiền này được phát triển vào năm 2011 như một giải pháp thay thế cho Bitcoin. Do đó, chúng cũng có các chức năng như trao đổi, thanh toán,…Đồng thời, giúp các nhà giao dịch khai thác để sử dụng trong việc mua, bán các sản phẩm, dịch vụ.

Nếu xét về mặt thuật toán cơ bản thì đồng Litecoin có khá nhiều điểm chung với Bitcoin. Bạn có thể coi đồng Litecoin là phiên bản nâng cấp so với đồng tiền mã hóa Bitcoin. Tuy nhiên, đặc điểm để giúp các nhà đầu tư lựa chọn được giữa Bitcoin và Litecoin chính là 3 yếu tố bao gồm: Tốc độ, số lượng và vốn hóa thị trường.

Mỗi một đồng tiền đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Nếu bạn có hứng thú với đồng Litecoin thì hãy tự mình tìm hiểu để rút ra được nhiều bài học nhất cho mình nhé.

Ripple ( XPR )

Đồng tiền cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn trong ngày hôm nay chính là Ripple ( XPR ). Đây là đồng tiền có số vốn hóa thị trường đứng thứ 3 chỉ sau Bitcoin và Ethereum.

Đồng tiền này được chính thức phát hành vào năm 2012 nhưng theo nguồn thông tin cho biết, phiên bản đầu tiên của Ripple đã có mặt trên thị trường vào năm 2004 bởi Ryan Fugger. Phiên bản ban đầu của Ripple có tên gọi là Ripplepay dành cho những ai muốn biết.

Nếu như tìm hiểu kỹ các đồng tiền ảo là gì thì chắc bạn sẽ nhận ra Ripple được xây dựng dựa trên ý tưởng mạng lưới phân tán ( Một mạng lưới giống các đồng tiền khác ). 

Mạng lưới này sẽ cho phép những người tham gia có thể xác minh giao dịch thay thế cho cơ quan tập trung duy nhất để giúp mọi giao dịch trở nên thuận tiện hơn. Từ đó, có thể giảm mức phí giao dịch và đem đến nhiều trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Ưu điểm lớn nhất của Ripple đó chính là chúng được thiết kế giống như hệ thống thanh toán. Do đó, Ripple an toàn hơn rất nhiều so với đồng Bitcoin. Không chỉ thế, các giao dịch sẽ được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn chỉ trong vài giây. Đặc biệt, mức chi phí cũng sẽ được tối ưu hóa.

Đánh giá tiềm năng phát triển của tiền mã hóa

Tiềm năng phát triển của tiền ảo là gì? Liệu chúng có trở thành đồng tiền “ chết” trong tương lai hay không?

Đồng tiền kỹ thuật số mang đến rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Những lợi ích chủ yếu mà tiền ảo mang lại chính là chi phí rẻ, tiện lợi và có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi. 

Nếu như các bạn quan sát và phân tích tình hình kinh tế thế giới trong những năm gần đây thì chắc chắn sẽ nhận ra rằng đồng tiền pháp định đang ngày càng trở nên mất giá trị. Liên tiếp xảy ra các cuộc khủng hoảng kinh tế rồi đại dịch ảnh hưởng đến các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Những lúc như vậy, đồng tiền ảo lại trở nên có giá trị hơn bao giờ hết. Theo ghi nhận mới nhất vào năm 2021, đồng tiền Bitcoin đã tăng giá lên mức kỷ lục, vượt trên 63.000 USD.

Không giống với các đồng tiền pháp định, Bitcoin không chịu sự quản lý bởi bất kỳ tổ chức nào. Đồng thời, Bitcoin cũng không thông qua ngân hàng trung ương nên có thể tránh được tình trạng lạm phát.

Chỉ với từng ấy yếu tố, chúng ta cũng có thể rút ra kết luận đồng tiền mã hóa có tiềm năng phát triển như thế nào. 

Hiện nay, cơn sốt tiền điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Sẽ chẳng ai biết được trong tương lai, đồng tiền này có thể thay thế các đồng tiền pháp định hay không. Nhưng với những gì mà chúng đem đến cho các nhà đầu tư bây giờ thì là điều không thể phủ nhận. Do đó, bạn hãy tự mình đánh giá và đưa ra kết luận về tiềm năng của tiền ảo nhé.

Có nên tham gia đầu tư vào kênh tiền điện tử hay không?

Sau khi được tìm hiểu tiền ảo là gì thì chắc hẳn các bạn biết rằng đầu tư tiền ảo là một kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, bất kỳ kênh đầu tư nào cũng có rủi ro riêng của chúng. Bởi lợi nhuận càng lớn thì luôn đi kèm với rủi ro cao. Chính vì thế, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những rủi ro khi tham gia đầu tư tiền ảo.

Việc có nên đầu tư hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Chúng tôi chỉ khuyên các bạn rằng hãy học hỏi thật nhiều kiến thức, tích lũy nhiều kinh nghiệm để có thể đối phó với mọi tình huống. Chúng ta không thể dự đoán được bất kỳ điều gì trong lĩnh vực đầu tư. Đặc biệt tiền ảo là một thị trường đầy biến động, giá của chúng có thể lên, xuống bất kỳ lúc nào.

Nếu các nhà đầu tư không chuẩn bị sẵn cho mình những chiến lược đầu tư hiệu quả hay một tinh thần thép thì sẽ khó mà thành công trong lĩnh vực này được đó.

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp về thị trường tiền ảo, bạn có thể hiểu rõ tiền ảo là gì. Mong rằng các bạn sẽ nhận định đúng đắn về thị trường và đưa ra quyết định sáng suốt nhất về việc có nên tham gia đầu tư tiền ảo hay không.