Tìm hiểu Tiền gửi thanh toán là gì? Những kiến thức cần biết

Sự thật về Tiền gửi thanh toán là gì? So sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm là chủ đề trong nội dung bây giờ của Sentayho.com.vn. Đọc nội dung để biết chi tiết nhé. Không ít người nhầm lẫn giữa tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm. Nhưng trên thực tế, đây là hai loại tiền hoàn toàn khác nhau. Để làm rõ sự khác nhau giữa chúng, cùng khám khá ngay bài viết dưới đây về so sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm nhé.

tien-gui-thanh-toanTiền gửi thanh toán là gì?

Tiền gửi thanh toán (tiếng Anh là Checkable Deposits) được biết đến là một loại tiền gửi không kì hạn được duy trì dựa trên các tài khoản mở tại ngân hàng, nhằm mục đích để thanh toán chứ không phải hưởng lãi suất.

Với tiền gửi thanh toán, chủ tài khoản sẽ được phép rút ra cho đến khi hết số dư vào bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu. Ngân hàng sẽ có nghĩa vụ chi trả ngay lập tức khoản tiền đó. Đồng thời, người sở hữu tiền gửi thanh toán còn có thể kí phát séc cho đến khi hết số dư để thanh toán cho người khác. Trong trường hợp này, ngân hàng cũng sẽ trả ngay lập tức cho người nào xuất trình séc.

Đặc trưng của loại tiền gửi này là có thể rút ra bất cứ lúc nào, do đó, mức hưởng lãi suất thường rất thấp hoặc không được ngân hàng trả lãi. Nhưng đổi lại, người gửi sẽ được sử dụng các dịch vụ thanh toán một cách linh hoạt và thuận tiện hơn qua ngân hàng. Và các ngân hàng thường yêu cầu duy trì một số dư tối thiểu trên tài khoản.

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là khoản tiền để dành của cá nhân gửi vào ngân hàng nhằm mục đích hưởng lãi theo định kỳ. Các mức lãi suất tương ứng với từng kỳ hạn gửi thường sẽ được ngân hàng công bố trước đó, và người gửi sẽ cân nhắc để chọn lựa kỳ hạn phù hợp nhất, từ đó nhận được mức lãi suất tương ứng. Không chỉ vậy, các khoản gửi tiết kiệm còn được bảo hiểm theo quy định của pháp luật về bảo hiểm tiền gửi.

Hình thức phổ biến và cổ điển nhất của tiền gửi tiết kiệm chính là loại tiền gửi tiết kiệm có sổ. Khi gửi tiền, ngân hàng sẽ cấp phát cho người gửi một cuốn sổ để ghi nhận và xác minh về các khoản tiền gửi vào và tiền rút ra.

Đến ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, của công nghệ và Internet đã giúp cải tiến hình thức tiền gửi tiết kiệm lên một tầm cao mới. Người gửi có thể thực hiện online, mọi thao tác, giao dịch đều được thực hiện trên App hoặc Internet. Theo đó, chủ tài khoản có thể theo dõi khoản tiền gửi vào và chủ động rút ra mọi lúc mọi nơi một cách đơn giản.

So sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm

Một số điểm khác nhau cơ bản giữa tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm đó là:

Mức lãi suất

Lãi suất là yếu tố hàng đầu khi nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn đối với bất cứ kênh đầu tư nào. Và với gửi tiết kiệm hay gửi tiền thanh toán cũng vậy.

Do tiền gửi thanh toán là tiền gửi không kì hạn, nên tỉ lệ ngân hàng có thể sử dụng loại tiền này để cho vay là rất thấp. Tiếp đó, ngân hàng thường cung cấp các dịch vụ thanh toán séc cho chủ tài khoản theo hình thức miễn phí.

Chính vì vậy, lãi suất áp dụng cho số dư loại tiền gửi thanh toán không kì hạn thường rất là thấp, có những thời kì bằng 0. Hiện nay, ở một số ngân hàng, do áp lực cạnh tranh về nguồn vốn, nên đã chú trọng nhiều hơn đến nguồn vốn giá rẻ này, khiến cho lãi suất của tiền gửi thanh toán ngày càng linh hoạt.

Còn với tiền gửi tiết kiệm, lãi suất thường ở mức cao hơn. Trường hợp người gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch sẽ có lãi suất khác so với lãi suất gửi online và lãi suất không có kỳ hạn cũng sẽ thấp hơn lãi suất có kỳ hạn. Mức lãi suất trung bình được duy trì ở mức 7%.

Thời gian gửi

Thời gian gửi của tiền gửi thanh toán là hoàn toàn linh động, do nhu cầu của người gửi. Chính vì thế sẽ không có quá nhiều quy định và sự khắt khe trong việc khách hàng gửi bao lâu. Bởi trên thực tế, khi người gửi tạo tài khoản này, chỉ cần đáp ứng việc duy trì số dư thì mọi giao dịch, thỏa thuận đều có thể được tiến hành.

Trong khi đó, người gửi tiền tiết kiệm sẽ phải chọn thời gian gửi theo quy định đặt ra sẵn. Có thể là gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều quy định kỳ hạn mà ngân hàng quy định có thể từ 1 tháng đến 3 năm. Và vào ngày cuối cùng của mỗi kỳ hạn được gọi là ngày đáo hạn, người gửi sẽ được nhận lại một khoản tiền sau khi đã gửi tiết kiệm cho ngân hàng.

Tính ổn định và an toàn

So sánh tính ổn định và an toàn, cả tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm đều có mức an toàn nhất định. Nhưng tiền gửi thanh toán sẽ có sự “nhỉnh” hơn về tiêu chí này. Loại tiền gửi thanh toán nhận lãi suất thấp, ít rủi ro hơn. Người gửi có thể rút bất cứ khi nào có nhu cầu. Chính vì thế, các rủi ro tài chính về nguồn vốn gần như không đáng kể.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Sen Tây Hồ nhằm giải đáp thắc mắc của bạn đọc về tiền gửi thanh toán hay tiền gửi tiết kiệm là gì, đặc điểm của chúng ra sao. Cùng với đó là sự so sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm, hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, từ đó lựa chọn hình thức gửi phù hợp.