Tìm hiểu Token Coin là gì? Cách phân biệt token và Coin

Phân tích Token Coin là gì? Phân biệt token và Coin trong giao dịch tiền điện tử là ý tưởng trong bài viết hiện tại của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

Trong lĩnh vực tiền điện tử, thuật ngữ “Coin” và “Token” được tung ra rất nhiều và chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau. Một số người gọi “Token” là “Coin” và một số người dùng từ “Token” để chỉ những gì người khác gọi là “Coin”.Nhiều người nghĩ chúng giống nhau nhưng thực tế chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hiểu được sự khác biệt giữa Coin và Token sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền điện tử. Vì vậy trong bài viết này,  quyết định đề cập đến một chủ đề đơn giản nhưng thường khiến người dùng mới hay bị nhầm lẫn giữa Coin và Token.

token-coin

Coin và Token trong Tiền điện tử

Bước vào thị trường tiền điện tử có thể sẽ phức tạp đối với người mới bắt đầu. Họ bắt đầu với BitCoin và khi họ phát hiện ra hàng nghìn đồng coin và Token khác, tất cả đều được coi là tiền điện tử. Mặc dù tất cả chúng đều được phân loại là tiền điện tử nhưng có sự khác biệt về mặt kỹ thuật giữa Coin và Token. Dưới đây là các điểm giống và khác nhau giữa Token và Coin, cụ thể như sau:

Coin là gì?

Coin là tiền điện tử được tạo ra trên mạng riêng của chúng và chúng hoạt động trên các chuỗi khối độc lập của riêng chúng. Coin có đặc điểm giống như tiền truyền thống của bạn. Chúng có thể thay thế, di động, phân chia và rất bền.

Tuy nhiên, bên cạnh đó tiền điện tử lại được tạo ra từ kỹ thuật mã hóa và có nguồn cung hạn chế. Về bản chất, tiền điện tử là tiền mặt kỹ thuật số và bạn có thể sử dụng như tiền mặt vật lý để thanh toán cho việc mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Ví dụ, BitCoin (BTC) là một đồng tiền hoạt động và hoạt động trên blockchain của chính nó. Tương tự như vậy Ether (ETH) hoạt động trên chuỗi khối Ethereum.

Ví dụ về Coin

BitCoin là ví dụ điển hình nhất về tiền điện tử. Nó hoạt động như một kho lưu trữ giá trị chống kiểm duyệt và một phương tiện trao đổi. Thêm vào đó, nó có một chính sách tiền tệ cố định. BitCoin là loại tiền tệ có tính thanh khoản cao nhất và có vốn hóa thị trường cao nhất trên thị trường tiền điện tử.

Một số nền tảng Ethereum, Binance Coin, EOS, Tezos, Monero, NEM, DogeCoin, là một số ví dụ về mã Coin. Ngoài những thứ này, còn có hàng nghìn đồng tiền khác trong hệ sinh thái tiền điện tử và chúng thường được gọi là AltCoin.

Token là gì?

Trong khi Coin có chuỗi khối riêng của nó, Token thì ngược lại. Nó là một loại tiền điện tử không có blockchain của riêng nó. Thay vào đó, nó hoạt động trên một blockchain khác. Vậy chúng chạy trên blockchain nào?

Có lẽ chúng ta đã biết hiện nay có một số nền tảng blockchain cho phép các dự án khác xây dựng các ứng dụng trên giao thức của họ. Ví dụ được biết đến nhiều nhất là Ethereum cho phép người dùng tạo, phát hành và quản lý Token.

Do các tính năng hợp đồng thông minh của họ, Ethereum đã trở thành nền tảng phổ biến nhất để tạo và phát hành Token. Hầu hết các Token phổ biến mà bạn tìm thấy ngày nay là Token ERC20 được tạo trên blockchain Ethereum và chúng sử dụng mạng Ethereum để chuyển.

Ethereum là Coin hay Token?

Ethereum không phải là Coin cũng không phải là Token. Nó là một nền tảng hợp đồng thông minh để tạo ra các chương trình máy tính có mục đích chung phi tập trung. Nền tảng hợp đồng thông minh có đồng tiền gốc được dựa trên Ethereum (ETH). Ether (ETH) được sử dụng để quản lý, gửi / nhận tài sản, thanh toán phí giao dịch và tương tác với DApps (Ứng dụng phi tập trung) trên mạng Ethereum.

Trong khi Coin sử dụng tiền bản địa của chúng làm phí; chuyển Token yêu cầu trả phí bằng Coin trên mạng mà chúng hoạt động. Ví dụ: chuyển token ERC-20 yêu cầu phí bằng Ether vì chúng dựa vào mạng Ethereum. Ngoài Ethereum, có các nền tảng khác mà Token có thể được xây dựng dựa trên đó như chuỗi Binance, TRON, NEO, Omni, Waves, Qtum, v.v.

Các trường hợp sử dụng Token

Cũng giống như một Coin; một Token cũng có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi. Nhưng ngoài việc chỉ được sử dụng như một phương tiện thanh toán; Token cũng cung cấp một loạt các chức năng. Các trường hợp sử dụng của chúng hầu như vô hạn.

Token là một tài sản kỹ thuật số do dự án phát hành để sử dụng như một khoản thanh toán trong hệ sinh thái dự án. Khác với điều này, Token cung cấp quyền cho chủ sở hữu tham gia vào mạng. Nó có thể cung cấp quyền truy cập vào các sản phẩm hoặc dịch vụ. Token có thể đại diện cho cổ phần của công ty. Nó có thể hoạt động như một đại diện kỹ thuật số của một tài sản vật chất và có nhiều trường hợp sử dụng hơn nữa.

Hiện tại, hầu hết các Token dựa trên blockchain mà bạn tìm thấy ngày nay thuộc bất kỳ một trong các danh mục sau: Token tiện ích, Token bảo mật, Token tài sản, stableCoin, Token thanh toán, Token vốn chủ sở hữu và Token không khả dụng (NFT).

Ví dụ về Token

Một số nền tảng như Tether (USDT), Chainlink (LINK), Crypto.com Coin (CRO), USD Coin (USDC), là một số ví dụ về mã thông báo Token. Tất cả những token này đều được xây dựng trên Ethereum và tất cả những token này đều được xây dựng có lưu ý đến trường hợp sử dụng cụ thể.

Điểm giống nhau: Token / Coin

Điểm tương đồng chính giữa Token và Coin là cả hai đều chạy trên công nghệ blockchain và cả hai đều được giao dịch theo cùng một cách. Hiện nay, hầu hết các loại điện tử mà bạn đang biết đều dựa trên công nghệ Blockchain.

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số, công khai, phân tán và phi tập trung được thực thi bởi mạng máy tính. Trong mỗi chuỗi khối sẽ có một khoảng thời gian để tập hợp các giao dịch cụ thể. Trong khi Coin có chức năng giống như tiền mặt kỹ thuật số nhằm hỗ trợ thanh toán; Mặt khác, Token có một trường hợp sử dụng hoàn toàn khác.

Sự khác biệt: Coin và Token

Đây là sự khác biệt quan trọng giữa tiền điện tử và Token.

Coin Token
1. Coin chạy độc lập trên blockchain của riêng chúng Các Token chạy trên một blockchain khác mà họ không kiểm soát.
2. Phần lớn Coin chủ yếu được sử dụng như một hình thức thanh toán. Token phục vụ các mục đích khác nhau. Cung cấp nhiều chức năng và trường hợp sử dụng của chúng là đặc trưng cho hệ sinh thái dự án.
3. Coin thường được tạo ra thông qua quá trình được gọi là khai thác hoặc đặt cược. Các Token thường được tạo và phân phối cho công chúng thông qua các ICO (Cung cấp Coin ban đầu).

Nhận dạng Coin và Token

Nếu bạn đang xem xét một loại tiền điện tử và không chắc đó là Coin hay Token thì đây là cách bạn có thể xác định chúng.

Tới CoinMarketCap.com hoặc CoinGecko.com và tìm ra tài sản kỹ thuật số mà bạn đang nhìn. Bây giờ hãy kiểm tra các thẻ, nếu nó là Coin thì nó phải là Coin. Nếu nó là một Token thì nó phải là Token.

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra thêm trình khám phá khối dự án. Nếu nó sử dụng trình khám phá bản địa thì nó là một Coin. Nếu bạn thấy những người khám phá như Etherscan hoặc Ethplorer thì đó là một Token hoạt động trên Ethereum.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn nhận biết tài sản kỹ thuật số là Coin hay Token và giúp bạn trả lời được câu hỏi Token Coin là gì?. Nếu bạn thấy hướng dẫn này hữu ích thì vui lòng chia sẻ nó, điều này thực sự thúc đẩy chúng tôi tạo ra nhiều hướng dẫn về tiền điện tử hơn.