Tìm hiểu Trade coin là gì? Review bí kíp trade coin hiệu quả

Review Trade coin là gì? Các bước & 10 bí kíp trade coin hiệu quả là conpect trong content bây giờ của Sen Tây Hồ. Theo dõi nội dung để biết chi tiết nhé.

Diễn biến thị trường tiền điện tử chưa bao giờ dễ đoán. Có thể trong ngày hôm nay giá một loại coin nào đó giảm đến cả chục phần trăm nhưng ngày hôm sau lại bật tăng trở lại, thậm chí còn tăng cực mạnh. Chính bởi vậy, trade coin tưởng chừng như dễ ăn nhưng nhiều lúc lại không phải vậy. Bạn là người mới tham gia thị trường, muốn tìm hiểu cách trade coin hiệu quả? Bài tổng hợp kiến thức của Sen Tây Hồ sau đây hẳn rất hữu ích với bạn. Vậy còn chờ gì mà không cùng khám phá ngay thôi nào!trade-coin

Trade coin là gì? 

Trade coin hiểu đơn giản là hoạt động mua đi bán lại các loại tiền điện tử trên thị trường Crypto. Nhằm thu về mức lợi nhuận chênh lệch từ hoạt động giao dịch.

Chẳng hạn như bạn mua Bitcoin với giá 41.000 USD sau đó lại bán lại khi giá của nó tăng lên 44.000 USD. Số tiền chênh lệch 3000 USD chính là lợi nhuận thu được trên mỗi Bitcoin. 

Hoạt động Trade coin mà chúng ta đang tìm hiểu thường gắn với hoạt động đầu tư lướt sóng (mua đi bán lại trong thời gian ngắn). Khi đó, nhà đầu tư chọn mua bất kỳ loại coin nào mà họ cảm thấy có tiềm năng tăng giá trong ngắn hạn. Sau đó, khi cảm thấy có lãi, họ sẽ bán chốt lời ngay. 

Quá trình mua đi bán lại như trên có thể diễn ra trong vài ngày, vài giờ đồng hồ hay thậm chí chỉ vài chục phút. Bởi giá cả của tiền điện tử bên biến động nhanh và thất thường. Nếu dự đoán đúng xu hướng dịch chuyển của giá, trader sẽ dễ dàng thu về lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Trade bitcoin là gì? Nên trade Bitcoin hay Altcoin? 

Trader Bitcoin là hoạt động đầu tư vào đồng Bitcoin để thu lợi nhuận từ phần giá chênh lệch lúc mua và lúc bán. Hiện nay, Bitcoin vẫn đứng đầu thị trường Crypto vì giá trị và tổng vốn hóa. Đây là đồng tiền điện tử đầu tiên phát thành tựu thể trên thị trường ứng dụng công nghệ Blockchain, thuật toán đồng thuận.

Sau hơn 10 ra mắt vào năm 2008, giá BTC đã tăng đến cả vài chục phần trăm. Từng có thời điểm đồng tiền này chỉ mua nổi 2 chiến bánh pizza. Thế đến nay, giá trị của mỗi BTC đã tăng lên hơn 40.000 USD. Thậm chí vào thời điểm sốt giá đỉnh điểm, giá Bitcoin còn gần tiến sát ngưỡng 65.000 USD.

Nên trade Bitcoin hay Altcoin còn phụ thuộc vào chiến lược, nhận định của nhà đầu tư. Khi giá BTC không có biến động mạnh, bạn nên nghiên cứu rót vốn vào một số loại Altcoin tiềm năng. Ưu điểm khi đầu tư vào Altcoin chính là số vốn bỏ ra không cần quá lớn. 

Đặc biệt là khi vào mùa Altcoin, giá cả thị trường thường chuyển biến khởi sắc, thanh khoản cao. Trader nên tận dụng cơ hội này để đầu tư chốt lời nhanh. Nếu theo dõi diễn biến giá cả Bitcoin giai đoạn từ năm 2017 đến đây, dễ thấy rằng BTC đã có sự tăng giá ngoạn mục. Nó giúp cho nhà đầu tư dài hạn thu về mức lợi nhuận cực khủng.

Hướng dẫn trade coin cho người mới tham gia thị trường

Nếu mới tham gia thị trường, một số trader có thể sẽ còn bỡ ngỡ với cách trade coin cơ bản. Sen Tây Hồ trong phần tổng kết sau đây đã minh họa chi tiết các bước giao dịch coin theo 4 bước chính.

Bước 1: Tạo tài khoản giao dịch trên sàn đã lựa chọn 

Muốn giao dịch trên bất kỳ sàn Crypto nào, trader đều phải đăng ký tài khoản riêng. Đầu tiên bạn cần tìm đến trang chính chủ của sàn giao dịch và tiến hành đăng ký tài khoản.

Thông thường, các sàn yêu cầu người dùng cung cấp các thông tin cá nhân cơ bản. Tiếp đó, thực hiện bước xác minh danh tính. Khi đã hoàn thành 2 bước cơ bản này, bạn có thể bắt đầu nạp tiền vào tài khoản và giao dịch ngay.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản giao dịch 

Để nạp tiền vào ví sàn và bắt đầu trade coin, bạn hãy lựa chọn một trong những kênh thanh toán đang sở hữu. Chẳng hạn như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, tài khoản ngân hàng địa phương. Số tiền nạp vào là tùy ý nhưng một số sàn sẽ đưa ra mức nạp tối thiểu.

Bước 3: Lựa chọn loại coin muốn trade 

Khi đã nạp tiền đầy đủ vào tài khoản, bạn hãy bắt đầu trade loại coin mà mình muốn. Với một số loại coin ít phổ thông, bạn cần mua BTC hoặc ETH trước sau đó mới thực hiện giao dịch. Có nghĩa bạn phải mua ETH hoặc BTC bằng tiền pháp định, rồi sử dụng chúng để mua những loại coin khác.

Bước 4: Lưu trữ coin vào ví 

Mặc dù mỗi sàn giao dịch đều hỗ trợ trader lưu coin nhưng nếu muốn yên tâm hơn, bạn hãy cất giữ chúng trên các ví lưu trữ độc lập. Đó là dạng ví online cung cấp bởi bên thứ 3. Bạn chỉ việc đăng ký tài khoản sau đó chuyển coin từ ví sàn vào tài khoản ví vừa tạo. 

Tuy nhiên nếu chỉ giao dịch trong ngắn hạn, bạn cũng không nhất thiết phải tạo tài khoản ví riêng mà cứ lưu trữ trên sàn cho tiện mua bán.

Bước 5: Bán chốt lời 

Nếu như đã cảm thấy có lãi, bạn hãy tiến hành bán chốt lời ngay địa chuyển sang mục đầu tư khác. Nếu không có thời gian theo dõi giá cả, bạn nên thiết lập lệnh bán từ trước. Chẳng hạn như đặt mức lãi 50% là bán. Một vài sàn giao dịch phái sinh hiện hỗ trợ khách hàng thiết lập lệnh chốt lời rất đơn giản, tiết kiệm thời gian.

10 Cách trade coin hiệu quả

Trade coin hiệu quả đòi hỏi trader phải có chiến lược riêng. Từ khâu chọn sàn đến khâu giao dịch cần thực hiện cẩn trọng.

Tips 1: Lựa chọn sàn giao dịch uy tín 

Bạn hãy ưu tiên giao dịch trên các sàn uy tín đã có chỗ đứng trên thị trường. Đặc điểm dễ thấy ở những sàn này chính là tính thanh khoản cao, khối lượng giao dịch mỗi ngày lớn, niêm yết nhiều loại coin.

Khi lựa chọn sàn giao dịch này đó, bạn hãy tìm hiểu lịch sử bảo mật (đã từng bị hack hay chưa, có đền bù thiệt hại cho khách hàng bị hack hay không). Ngoài ra còn là thông tin về phí giao dịch, cặp tiền tệ hỗ trợ, phí rút và nạp tiền.

Bạn nên hạn chế chọn những sàn mới nổi, tung ra mức lãi hấp dẫn cao hơn ngân hàng đến vài chục lần. Chiêu thức này rất hay được một sàn mới hoạt động kêu gọi vốn của nhà đầu tư.

Tips 2: Đầu tư số vốn nằm trong giới hạn rủi ro 

Đừng bao giờ đầu tư toàn bộ gia tài của bạn vào loại hình tài sản không chắc chắn như tiền điện tử. Nếu gặp may, bạn có thể có cơ hội lên đời. Thế nhưng trong trường hợp rủi ro, khoản này lại khiến bạn mất tất cả.

Vậy nên hẳn đặt giới hạn rủi ro mà bạn thân có thể chấp nhận. Ví dụ như với mức lương tháng 20 triệu đồng, bạn chỉ nên để 1 triệu đồng để trade coin. Trong trường hợp thua lỗ, bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều.

Tips 3: Theo dõi biến động giá Bitcoin 

Giá trị vốn hóa Bitcoin luôn áp đảo so với phần còn lại của thị trường. Vì vậy sự biến động giá của loại tiền điện tử này sẽ kéo theo sự tăng giảm của phần lớn những Altcoin khác. Nếu đầu tư vào Altcoin, trader nên thường xuyên theo dõi xu hướng giá cả của đồng Bitcoin.

Khi giá Bitcoin đi xuống, trader hãy thận trọng khi trade coin vì khi đó, giá thị trường thường có xu hướng đi xuống theo. Ngược lại khi Bitcoin tăng giá, thị trường lại có có khuynh hướng tiếp đà hưng phấn.

Tips 4: Đa dạng hóa danh mục trade coin 

Trước biến động khó đoán của thị trường, trader nên tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, không nên quá tập trung vào một loại coin nào đó. Bên cạnh Bitcoin, thị trường Cryptocurrency vẫn còn vô số các dự án tiền tệ hấp dẫn khác. Biết đâu việc chia nhỏ khoản đầu tư có thể giúp bạn bù đắp khoản lỗ từ Bitcoin hoặc thu lợi nhuận kép.

Tips 5: Đừng để lòng tham che mờ lý trí 

“Lòng tham” là thứ cực kỳ nguy hiểm trước biến động mạnh của thị trường Crypto. Có thể ban đầu bạn chỉ đặt ra mức lãi 20%. Thế nhưng khi thấy giá có xu hướng tăng hơn kỳ vọng, bạn lại chần chừ cơ hội chốt lời. 

Tuy nhiên khi tăng đến một đỉnh nào đó, giá lại bắt đầu giảm sâu. Lúc đó, một số trader thường tìm cách bán càng nhanh nhanh càng tốt. Nhưng khi thị trường đi xuống, muốn bán cũng không phải dễ. Không ít nhà đầu tư rơi vào tình thế ôm coin chờ giá dẫn đến độ mất cả chì lẫn chài. Bởi vậy, mỗi trader nên nên biết tiết chế lòng tham, dừng đúng thời điểm.

Tips 6: Đặt mục tiêu dừng lỗ cụ có 

Với những loại coin không nằm trong danh mục đầu tư chính, dài hạn, trader cần đặt mục tiêu dừng lỗ phù hợp. Tất nhiên điểm dừng lỗ phải nằm trong ngưỡng chấp nhận được. Để hỗ trợ hiệu quả hơn cho trader, phần lớn sàn giao dịch đều cho phép đặt lệnh dừng lỗ theo thiết lập. Hệ thống sau đó sẽ tự động đặt lệnh bán khi giá đến giới hạn thiết lập.

Tips 7: Theo dõi sát các sự kiện lớn 

Thị trường tiền điện tử cũng giống như thị trường chứng khoán luôn bị ảnh hưởng bởi các sự kiện chính trị, kinh tế lớn. Điểm hình như việc chính phủ Trung Quốc nhắc lại lệnh cấm tiền điện tử đã khiến giá Bitcoin tiếp đà giảm sâu sau khi liên tiếp thiết lập mức tăng kỷ lục hồi đầu năm 2021.

Vì thế ngoài việc chỉ chăm chăm theo dõi giá cả, trader hãy chú ý cập nhật tin tức một chút. CoinMarketCap rất thường xuyên cập nhật tin tức về giá cả và các thông tin bên lề. Vì thế sau khi lướt xong thống kê về giá, bạn nên chịu khó lướt sang phần tin tức nhé.

Tips 8: Phân biệt giữa tin đồn và tin tức thật 

Tin đồn hoàn toàn khác với tin tức, nó xuất hiện một cách chóng vánh tác động lên mặt bằng giá thị trường trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, rất nhiều trader chưa có kinh nghiệm rất dễ bị lung lay chiến lược bởi tin đồn. 

Do đó, với bất cứ nguồn tin nào, trader cần tìm hiểu rõ ràng, không nên lập tức tin ngày. Đặc biệt là nguồn tin trên mạng xã hội, chúng có thể được tung lên bởi bất kỳ ai.

Tips 9: Đừng nên chỉ ùa theo đám đông 

Đám đông không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt với một thị trường dễ bị chi phối bởi tin tức như tiền điện tử. Đơn cử như hiệu ứng Dogecoin vừa qua. Giá mã tiền điện tử này đã tăng kỷ lục chỉ sau vài dòng trạng thái của tỷ phú Elon Musk trên Twitter cá nhân của ông. Trong thời gian đầu, trader có thể lãi nhìn thấy.

Thế nhưng khi có quá nhiều người tham gia cộng với động thái trái ngược của Elon Musk đã khiến giá trị của Dogecoin sụt giảm nhanh chóng. Không hiếm trường hợp vì chạy theo xu hướng đám đông mà đầu tư vào lại coin này, lợi đâu không thấy nhưng chỉ thấy lỗ.

Tips 10: Tránh xa các dự án coin rác 

Giữa một thị trường với hơn 9000 mã tiền điện tử, trader dường như đang bị lạc vào một ma trận. Các dự án coin rác xuất hiện nhan nhản, nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm rất dễ bị mắc bẫy. Những dự án coin này tiềm năng phát triển không hề khổ, đội ngũ xây dựng ban đầu thường ở dạng ẩn danh, mục tiêu ứng dụng không rõ ràng.

Thậm chí không ít coin vừa phát hành ra thị trường chưa lâu đã bị khai tử. Nếu trade coin vào các loại coin như vậy, nguy cơ mất trắng của trader là rất lớn.

Các sàn trade coin uy tín

Trade coin có thực sự hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn sàn giao dịch. Với gần 400 sàn Crypto thuộc diện thống kê của CoinMarketCap, bạn phải ưu tiên lựa chọn những sàn có thứ hạng thanh khoản và khối lượng giao dịch từ cao xuống thấp.

Sàn Binance 

Sàn Binance ban đầu có trụ sở hoạt động tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau chính sách thuyết chặt hoạt động dịch tiền điện tử, Binance đã chuyển trụ sở đến Malta. Theo thống kê của CoinMarketCap, Binance chính là sàn Crypto đứng đầu về khối lượng giao dịch.

Bên cạnh đó, sàn cũng đang sở hữu mã thông báo BNB đứng thứ 3 thị trường vì giá trị vốn hóa. Tại Việt Nam, Binance chính là sàn giao dịch thu hút nhiều trader tham gia nhất. Sản phẩm giao dịch trên đây hết thức đa dạng, phù hợp với mọi trader có nhu cầu trade coin.

Sàn Huobi 

Cùng với Binance, Huobi cũng xếp vào nhóm sàn Crypto sở hữu khối lượng giao dịch cực lớn trên thị trường. Trụ sở công ty mẹ của Huobi đặt tại Singapore. Tại Việt Nam, thị phần của Huobi chỉ đứng sau Huobi.

Mặc dù từng 2 lần bị hacker tấn công nhưng Huobi đều nghiêm túc thực hiện đền bù thiệt hại cho khách hàng. Sàn Huobi hiện hỗ trợ khách hàng trade coin gần 500 mã tiền điện tử, phí giao dịch khoảng 0.2% với nhà đầu tư phổ thông. Còn với trader chuyên nghiệp, Huobi sẽ hỗ trợ phí giao dịch thấp hơn nhiều.

Sàn Coinbase 

Tại thị trường Việt Nam, Coinbase chưa thực sự phổ biến bằng Huobi hay Binance. Thế nhưng tại khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ, Coinbase lại thu hút cực kỳ đông đảo trader tham gia trade coin.

Sàn Coinbase thành lập từ năm 2012, cung cấp dịch vụ tại hơn 100 quốc gia. Sàn giao dịch này từng được định giá đến cả tỷ USD, với hàng triệu tài khoản người dùng hoạt động thường xuyên.

Sàn Bittrex 

Cùng với Coinbase, Bittrex thuộc nhóm sàn Crypto hàng đầu tại khu vực Bắc Mỹ. Sàn giao dịch này được thành lập bởi Bill Shihara (một cựu nhân viên của Amazon) và kỹ sư phần mềm Blackberry.

Phí giao dịch trung bình mà sàn Bittrex đang áp dụng là 0.25%, cao hơn đôi chút so với nhiều sàn Crypto khác. Nhưng bù lại, quy trình nạp và rút tiền trên đây khá nhanh, bổ sung nhiều công cụ tùy chỉnh, công nghệ bảo mật đáng tin cậy.

Nên cập nhật tài liệu trade coin ở đâu? 

Đến nay, vẫn chưa có một giáo trình trade coin nào bài bản. Kinh nghiệm trader học được chủ yếu từ quá trình giao dịch trong thực tế, học hỏi trên các hội nhóm. Tuy rằng chưa có tài liệu tham khảo chuyên nhưng trader vẫn có thể học hỏi kiến thức cơ bản về tiền điện tử trên những website như Sen Tây Hồ.

Ngoài ra, những group chuyên về trade coin trên Facebook, Telegram, Zalo,.. Cũng là môi trường học hỏi lý tưởng cho trader muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử. Nói chung, chỉ cần chút kiên trì và tinh ý, bạn sẽ không khó để làm quen với thế giới tiền điện tử.

Kết luận 

Trade coin đơn giản là quá trình trader mua bán các loại tiền điện tử để hưởng lợi nhuận chênh lệch. Giao dịch trong thị trường tiền điện tử đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức thị trường, khả năng phân tích công các công cụ chỉ báo kỹ thuật. 

Trước biến động giá cả cực mạnh, trade coin có thể là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn. Chỉ một sai sót, không bắt kịp thời cơ chốt lời, trader không những mất đi cơ hội kiếm lời mà còn có nguy cơ thua lỗ. Mong rằng chia sẻ của Sen Tây Hồ, các trader đã bổ sung thêm nhiều kiến thức, mẹo hay khi đầu tư tiền điện tử.