Tìm hiểu trái phiếu chuyển đổi là gì? Đặc điểm và lợi ích

Review Trái phiếu chuyển đổi là gì? Đặc điểm cũng như lợi ích mang lại là conpect trong nội dung hiện tại của Sentayho.com.vn. Đọc content để biết chi tiết nhé.

Các hình thức đầu tư ngày càng chiếm phần quan trọng đối với thu nhập của nhà đầu tư. Ngoài trừ những sản phẩm đầu tư truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu, gửi ngân hàng, … thì con người đã tạo ra được những sản phẩm hấp dẫn hơn như trái phiếu chuyển đổi. Hãy cùng tìm hiểu về ưu – nhược điểm sản phẩm đầu tư mới này cũng như lợi ích thiết thực nhất mà chúng mang lại.trai-phieu-chuyen-doi

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Chắc hẳn bất kỳ ai cũng hiểu trái phiếu là gì phải không nào, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu cặn kẻ về trái phiếu chuyển đổi. Ngay bây giờ chúng ta sẽ đến phần định nghĩa và những đặc điểm mới thu hút nhà đầu tư của sản phẩm này.

Vốn đầu tư của doanh nghiệp được biết là đến từ rất nhiều nguồn khác nhau như nợ, vốn chủ sở hữu, … Cổ phiếu chính là một hình thức góp vốn hay còn gọi là huy động vốn chủ sở hữu. Trái phiếu là một hình thức vay nợ của doanh nghiệp. Tùy theo tình huống thực tế của doanh nghiệp mà đưa ra quyết định huy động vốn khác nhau.

Trái phiếu chuyển đổi là một hình thức “nâng cấp” của trái phiếu, trong tiếng anh còn gọi là Convertible Bond. Đây là trái phiếu do công ty cổ phần phát hành cho phép chuyển đổi trái phiếu chủ quyền thành cổ phiếu (thông thường là cổ phiếu thường) của công ty. Trong đó:

Tỷ lệ chuyển đổi và thời hạn chuyển đổi được cố định tại thời điểm phát hành trái phiếu và chỉ thay đổi khi công ty phát hành chia tách hoặc gộp cổ phần.

Ngoài ra thì còn có trái phiếu chuyển đổi quốc tế. Sản phẩm trái phiếu này sẽ dựa trên tài sản cơ sở là trái phiếu nước ngoài. Và chúng sẽ được giao dịch trên thị trường quốc tế ở các sàn chứng khoán lớn trên thế giới.

Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi nhà đầu tư cần lưu ý

Tỷ lệ chuyển đổi được thể hiện là số lượng cổ phiếu nhận được khi chuyển đổi một trái phiếu. Tỷ lệ này được công ty ấn định ngay khi phát hành ra trái phiếu đó.

Thời hạn chuyển đổi do công ty quy định rất đa dạng, tùy theo tính toán và quyết định của từng công ty, có loại có thể chuyển đổi bất cứ lúc nào, có loại chỉ được chuyển đổi vào một số thời điểm nhất định. xác định. Nhà đầu tư nên lưu ý để có thể chuyển đổi kịp thời trái phiếu của bản thân.

Sự khác biệt giữa trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu thông thường là trái chủ có quyền chuyển đổi sang cổ phiếu với tỷ lệ cố định trong tương lai. Do đó, loại trái phiếu này có giá trị cao hơn trái phiếu thông thường. Chúng được coi là “trái phiếu lai” do các đặc tính của cả trái phiếu và cổ phiếu.

Về mặt kinh tế, sản phẩm trái phiếu này được coi là sản phẩm “2 trong 1” kết hợp giữa trái phiếu doanh nghiệp và quyền mua cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành (chứng quyền). Quyền chọn mua cổ phiếu cung cấp cho người nắm giữ quyền, không có nghĩa vụ, mua cổ phiếu vào một thời điểm nào đó trong tương lai với mức giá xác định trước (giá thực tế).

Dòng trái phiếu này có hai hình thức, đó là trái phiếu có bảo đảm hoặc không có bảo đảm, trái phiếu có đi kèm chứng quyền hoặc trái phiếu không có chứng quyền.

Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Bất kỳ một sản phẩm nào cũng có ưu và nhược điểm của riêng chúng. Trái phiếu chuyển đổi cũng như thế. Nhà đầu tư cần tìm hiểu về những mặt này để có thể đưa ra quyết định của nên mua hay không. Bên cạnh đó cũng có thể hoạch định được khoản lợi nhuận xứng đáng được nhận.

Ưu điểm trái phiếu chuyển đổi

Đối với nhà phát hành

  • Tạo thêm khả năng để công ty huy động vốn trên thị trường khi việc phát hành cổ phiếu phổ thông và trái phiếu không thuận lợi.
  • Lãi suất của trái phiếu này thấp hơn so với lãi suất của trái phiếu thường. Điều đó có thể cho phép công ty huy động vốn với chi phí thấp.
  • Khi các trái chủ thực hiện việc chuyển đổi, nó cũng có thể cải thiện cấu trúc vốn của công ty tốt hơn.

Đối với nhà đầu tư 

  • Được đảm bảo hưởng lãi suất cố định khi chưa thực hiện chuyển đổi và không chịu rủi ro của công ty.
  • Khả năng chuyển đổi của trái phiếu tạo cơ hội cho nhà đầu tư hưởng nhiều hơn khi mà giá cổ phiếu của công ty phát hành trên thị trường tăng lên.

Nhược điểm trái phiếu chuyển đổi

Đối với nhà phát hành

Quyết định chuyển đổi của loại trái phiếu này thuộc về trái chủ, khiến công ty rơi vào thế bị động trong việc tổ chức vốn. Nếu công ty có khả năng thu được lợi nhuận cao thì các trái chủ (người sở hữu trái phiếu) sẽ chuyển trái phiếu thành cổ phiếu và dẫn đến số lượng cổ đông mới tăng lên, các cổ đông cũ phải chia sẻ quyền kiểm soát cũng như thu nhập cho các cổ đông mới. Đây là một bất lợi lớn cho tổ chức phát hành.

Pha loãng quyền sở hữu không phải là một tính huống tốt đối với công ty phát hành. Giá trị cổ phiếu sẽ bị chia ra thành nhiều phần nhỏ sẽ không thu hút được nhà đầu tư mới.

Một bất lợi khác là thu nhập trái phiếu được tính vào chi phí, do đó được khấu trừ vào thu nhập chịu thuế của công ty, trong khi cổ tức bằng cổ phiếu được lấy từ lợi nhuận sau thuế của công ty.

Do đó, khi trái chủ chuyển đổi trái phiếu sẽ làm tăng thu nhập chịu thuế của công ty và giảm thu nhập sau thuế của công ty. Bên cạnh đó cũng làm tăng chi phí sử dụng của công ty một cách thụ động. Đây cũng là điều mà công ty không mong muốn.

Đối với các nhà đầu tư

Khi chưa được chuyển đổi hoặc nếu không có cơ hội chuyển đổi thì chỉ thu lợi tức với lãi suất thấp hơn trái phiếu thông thường. Nếu sở hữu trong thời gian dài sẽ làm cho nhà đầu tư bị thiệt hại khá lớn và nguồn vốn “bị đóng băng” mà không mang đến tỷ suất sinh lợi mong muốn.

Lợi ích khi sở hữu trái phiếu chuyển đổi so với trái phiếu

Tính năng quyền chọn trong trái phiếu này mang lại quyền chọn đầu tư an toàn hơn so với mua trực tiếp cổ phiếu. Mặt khác, nếu điều kiện của nền kinh tế và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp sáng sủa hơn dự kiến, nhà đầu tư vẫn có thể nắm bắt cơ hội này bằng cách chuyển đổi sang cổ phiếu.

Việc cho phép nhà đầu tư có quyền lựa chọn giữa việc sở hữu trái phiếu và cổ phiếu là điểm hấp dẫn nhất khiến cho lựa chọn đầu tư vào trái phiếu này trở nên hợp lý hơn ở thời điểm hiện tại.

Bản thân trái phiếu chuyển đổi cũng có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp và có tính thanh khoản tương tự như cổ phiếu. Tuy nhiên, việc hạn chế số lượng trái chủ dưới 100 trên thị trường thứ cấp đang được làm rõ.

Cần nhấn mạnh rằng, tùy theo phương án phát hành trái phiếu này mà mang lại lợi ích cho tổ chức phát hành và nhà đầu tư sẽ ở các mức độ khác nhau. Để đánh giá giá trị của chúng, đặc biệt là giá trị quyền chọn, cần phải có thông tin minh bạch về công ty, đặc biệt là về thu nhập kỳ vọng của tổ chức phát hành và tác động của nó đến giá cổ phiếu.

Điểm cần quan tâm khi sở hữu loại trái phiếu này

Tình hình kinh doanh, cách thức hoạt động và hiệu quả của các dự án sử dụng tiền huy động từ trái phiếu này sẽ chuyển thành lợi nhuận cho cổ đông là những vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm khi cân nhắc mua trái phiếu này.

Bên cạnh hiểu về tính chất của dòng trái phiếu này thì nhà đầu tư cũng nên quan tâm hơn các quy định về đầu tư trái phiếu. Như thế vừa đúng pháp luật lại an toàn hơn trong quá trình đầu tư.

Hiện tại, có rất nhiều người chưa hiểu rõ về trái phiếu và cổ phiếu. Nhà đầu tư cần phân biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu, đặc biệt là tính chất của trái phiếu chuyển đổi. Hãy dựa vào nhu cầu thực tế, tình hình phát triển của doanh nghiệp mà lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp nhất. Hình thức đầu tư này có thể giúp cho nhà đầu tư không bị thiệt hại ở hiện tại mà còn có khả năng đạt lợi nhuận cao khi chuyển đổi trong tương lai.