Tìm hiểu trái phiếu ngân hàng là gì? Trái phiếu hot 2023

Chia sẻ Trái phiếu ngân hàng là gì? Top 3 trái phiếu đáng đầu tư nhất năm 2021 là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

Bên cạnh đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hay gửi tiết kiệm ngân hàng, nhiều người đang có xu hướng chuyển sang trái phiếu ngân hàng. Thị trường tài chính Việt Nam trong vài năm gần đây đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Bằng chứng rõ nhất nằm ở lợi nhuận khủng của nhiều ngân hàng lớn. Việc ngân hàng phát hành trái phiếu không còn quá xa lạ với nhà đầu tư. Đây là cách huy động vốn tương đối hiệu quả. Vậy mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?trai-phieu-ngan-hang

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng cần giống như một loại chứng từ cho biết nghĩa vụ của bên phát hành đối với bên sở hữu trái phiếu. Bên phát hành thực chất chính là bên đi vay tiền, còn bên nắm giữ để làm bên cho vay tiền. Trái phiếu cũng có thời hạn nhất định, bên ngân hàng phải có nghĩa vụ vụ hoàn trả khoản vay khi đến thời điểm đáo hạn.

Thực chất, phát hành trái phiếu cũng giống như việc ngân hàng đang đi vay tiền có kỳ hạn. Lúc này người mua trái phiếu đã đầu tư cho cho bên phát hành một khoản vốn nhất định. 

Nhờ vào việc phát hành trái phiếu, các ngân hàng đã bổ sung thêm nguồn lực cần thiết phục vụ phát triển. Ngược lại phía nhà đầu tư cũng có thêm cơ hội kiếm lời, ít tuổi do mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm.

Top 3 trái phiếu ngân hàng đáng đầu tư nhất năm 2021

Các ngân hàng hiện nay đang có xu hướng rộng rãi đến công chúng thay vì chỉ tập trung vào nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp. Mỗi lần những ngân hàng lớn tiến hành phát hành trái phiếu đều khuấy đảo thị trường. Bạn chưa biết nên đầu tư vào trái phiếu của ngân hàng nào? Vậy tham khảo một vài gợi ý sau đây của Sen Tây Hồ.

Trái phiếu của ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần mới nhất Việt Nam hiện nay. Ngân hàng này đã có lịch sử hoạt động trên 50 năm. Trong nhiều năm liền, Vietcombank luôn dẫn đầu về giá trị vốn hóa, hệ thống chi nhánh hoạt động, ứng dụng công nghệ và dịch vụ,.. Sau những thành tích đáng nể tại thị trường trong nước, ngân hàng Vietcombank đã thu về vô số giải thưởng danh giá.

Để mở rộng hoạt động và nâng cao chất lượng dịch vụ, Vietcombank từng nhiều lần mở đợt bán trái phiếu. Đây là cơ hội lớn cho nhà đầu tư mong muốn sánh bước cùng Vietcombank không chặng đường chinh phục thị trường trong nước và quốc tế.

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank đang là sản phẩm đầu tư hấp dẫn dành cho đông đảo công chúng. Bạn chỉ cần bỏ ra 100 triệu đồng là đã có thể sở hữu trái phiếu của ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam này.

Vietcombank áp dụng mức lãi suất thả nổi sẽ giảm thiểu rủi ro đáng kể về lạm phát cho nhà đầu tư. Hàng năm, khách hàng đều được hưởng trái tức cao hơn ít nhất 1% so với lãi suất tiết kiệm thông thường.

Ngoài ra thời gian sở hữu trái phiếu cũng rất linh hoạt. Theo quy định của Vietcombank, trái phiếu do ngân hàng này phát hành có thời hạn trong 10 năm. Tuy nhiên thời gian này sở hữu có thể tùy chỉnh giảm xuống chỉ còn 5 năm. Bởi cứ sau 5 năm, phía Vietcombank sẽ tiến hành thu mua trái phiếu sau 5 năm phát hành.

Trái phiếu của ngân hàng Vietinbank

Vietinbank đang nằm trong top 3 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam. Ngân hàng này tân thủ vai trò khá nòng cốt trong nền tài chính nước nhờ. Các sản phẩm dịch vụ của Vietinbank có tính đa dạng cao, bắt kịp xu hướng của khách hàng.

Trước tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, trái phiếu của ngân hàng Vietinbank cũng chuẩn đi khá hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư. Giống như Vietcombank, lãi suất của trái phiếu Vietinbank đức tính theo dạng thả nổi, mức lãi suất luân cao hơn so với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng 0.8%.

Đặc biệt, nhà đầu tư hoàn toàn có quyền chuyển nhượng, cho tặng bất kỳ ai. Hoặc làm tài sản thừa kế, thế chấp trong trường hợp cần thiết. Nếu có ý định mua trái phiếu ngân hàng 2021, bạn hãy cân nhắc sản phẩm trái phiếu của ngân hàng Vietinbank.

Trái phiếu của ngân hàng Agribank

Trong quý 4 năm 2020, ngân hàng Agribank để phát hành ra thị trường trường 5 nghìn tỷ đồng trái phiếu. Động thái này đã gây xôn xao trong cộng đồng nhà đầu tư bởi Agribank trong nhiều năm liền vẫn luôn là ngân hàng đứng đầu về quy mô hoạt động, giá trị vốn hóa.

Agribank cam kết mức lãi suất trái phiếu do họ phát hành chạy cao hơn lãi suất ngân hàng từ 1.3% đến 1.5%. Vậy nếu tìm kiếm trái phiếu ngân hàng nào lãi suất cao nhất, sở hữu ngân hàng Agribank hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu này.

Trái phiếu của ngân hàng Agribank hứa hẹn là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh đại dịch. Người sở hữu trái phiếu có quyền cho tặng, chuyển nhượng hoặc thế chấp tùy ý.

Điều kiện để mua trái phiếu

Không khó để một nhà đầu tư có thể sở hữu trái phiếu ngân hàng. Điều kiện và các ngân hàng đưa ra cho nhà đầu tư không có gì quá khắt khe.

  • Khách hàng phải có tài khoản lưu ký tại công ty chứng khoán.
  • Có ít nhất một tài khoản giao dịch tại ngân hàng sẽ đầu tư trái phiếu.
  • Số tiền giao dịch thấp nhất phải bằng giá trị của một trái phiếu ngân hàng định đầu tư.

Bên cạnh 3 quy định cơ bản kể tên, một số ngân hàng hàng có thể chỉ phát hành trái phiếu theo cơ chế riêng. Đối tượng ở đây thường là doanh nghiệp hoặc nhóm khách hàng VIP của ngân hàng đó.

Cách để mua trái phiếu ngân hàng

Trước khi mua trái phiếu của một ngân hàng bất kỳ, bạn bắt buộc phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ cơ bản dưới đây.

  • CMND hoặc CCCD bao gồm cả bản photo và bản gốc.
  • Văn bản chứng minh mục đích đầu tư trái phiếu.
  • Giấy phép kinh doanh đối với hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.
  • Đơn đăng ký mua trái phiếu theo mẫu ngân hàng cung cấp.

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn hãy tìm đến trực tiếp chi nhánh ảnh, phòng giao dịch của ngân hàng để làm thủ tục mua trái phiếu. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua trái phiếu ngân hàng tại công ty chuyên về môi giới chứng khoán. 

Một số ít ngân hàng sẽ lựa chọn phát hành trái phiếu lên một số sàn giao dịch để nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận. Khi đó, bạn cần đăng ký tài khoản trên phòng giao dịch để tiến hành mua bán trái phiếu.

Vì sao nên đầu tư vào trái phiếu?

Trái phiếu ngân hàng nhìn chung vẫn là kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro to hơn so với chứng khoán. Bởi mức lãi suất luôn có tính ổn định, không bị biến động mạnh. Như vậy, nhà đầu tư hầu như không phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ.

Mặt khác, trái phiếu không phụ thuộc vào hoạt động của ngân hàng. Có nghĩa cho dù ngân hàng đó làm ăn thua lỗ, người sở hữu trái phiếu vẫn được chi trả đầy đủ cả lãi và gốc. Bởi theo quy định, trái phiếu là khoản nợ ưu tiên chi trả trước.

Lãi suất trái phiếu sẽ cao hơn so với lãi suất ngân hàng ít nhất 1%. Vì thế thay vì lựa chọn gửi tiết kiệm dài hạn, bạn nên dùng số tiền đó để đầu tư vào trái phiếu để thu về tiền lãi cao hơn.

Rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào trái phiếu 

Bên cạnh cơ hội thì đầu tư vào trái phiếu vẫn tiềm ẩn về lãi suất, lạm phát, tín dụng, tính thanh khoản,..

Rủi ro về lãi suất

Lãi suất và giá trị trái phiếu thường tỉ lệ nghịch với nhau. Có nghĩa khi lãi suất giảm thì giá trị trái phiếu lại tăng. Trong tình thế ngược lại, khi lãi suất được điều chỉnh tăng, giá trị trái phiếu lại có xu hướng giảm xuống. 

Nhà đầu tư thường lựa chọn khóa lợi suất nếu như lãi suất giảm xuống. Muốn làm được vậy, họ phải tìm cách kiếm lời trước từ lãi suất hiện hành. Từ đó giá trái phiếu bắt đầu tăng. Ngược lại, khi lãi suất trái phiếu tăng lên, nhà đầu tư lại tìm cách bán đi trái phiếu đang nắm giữ. Chính điều này đã làm cho giá trị của trái phiếu sụt giảm.

Rủi ro từ tái đầu tư 

Ngoài rủi ro lãi suất, người nắm giữ trái phiếu còn phải đối mặt với rủi ro từ tái đầu tư. Có nghĩa họ đã vướng phải bẫy tái đầu tư tiền thu về ở mức lợi suất thấp hơn lợi suất so với khoản tiền kiếm được trước đây.

Muốn bù đắp rủi ro trên, nhà đầu tư phải thu về lợi suất trái phiếu cao hơn với các trái phiếu không thể thu hồi. Nhóm nhà đầu tư trái phiếu chủ động thường tìm cách hạn chế rủi ro bằng cách mua vào các loại trái phiếu có ngày thu hồi. 

Rủi ro từ xếp hạng

Khi một doanh nghiệp bị xếp hạng tín dụng thấp, hiệu quả kinh doanh kém, phía ngân hàng các tổ chức cho vay có thể tính lãi suất cao hơn cho khoản vay sau này. Điều này vô tình tác động xấu đến chứng khoán nợ với đội ngũ trái chủ hiện tại của doanh nghiệp. Như vậy, trái chủ phải có xu hướng bán đi trái phiếu.

Rủi ro từ lạm phát

Lãi suất của trái phiếu luôn có tính ổn định trong dài hạn. Tuy nhiên nếu mức lạm phát tăng, lãi suất trái phiếu sẽ không thể đảm bảo lợi nhuận tương xứng với tốc độ lạm phát. Mặt khác, khi sức mua của nhà đầu tư giảm xuống, lợi suất thậm chí có thể về con số âm.

Chẳng hạn: Nhà đầu tư A thu được lợi nhuận 3% khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng. Thế nhưng mức nặng các loại tăng lên 4%. Khi đó lợi suất thực của nhà đầu tư chỉ còn là -1%.

Rủi ro từ tín dụng

Khi sở hữu trái phiếu đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đang giữ trong tay chứng từ ghi nợ. Nói cho dễ hiểu hơn, ngân hàng phát hành trái phiếu phải có nghĩa vụ trả nợ gốc và trả tiền lãi cho nhà đầu tư theo đúng thời hạn quy định.

Tuy nhiên, một số trái phiếu ngân hàng lại không được đảm bảo tuyệt đối từ chính phủ mà phụ thuộc vào khả năng thanh toán của ngân đó. Vì thế thế trong trường hợp ngân hàng bị phá sản, họ khó có khả năng thanh toán toàn bộ nợ trái phiếu.

Rủi ro từ thanh khoản 

Khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư vẫn phải đối mặt ít nhiều với nguy cơ thanh khoản. Thị trường nói chung thường rất hào hứng giao dịch với trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên đối với trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu ngân hàng thì lại hoàn toàn khác. Khả năng nhà đầu tư không bán được trái phiếu ngân hàng trong trường hợp thị trường kém thanh khoản là hoàn toàn có thể.

Mặt khác, lãi suất thấp từ một đợt phát hành trái phiếu dễ dẫn đến biến động giá, ảnh hưởng không tốt đến lợi nhuận của trái chủ khi bán ra. Ngoài ra ra khi cổ phiếu giao dịch trong một thị trường kém thanh khoản, thưa thớt người mua, trái chủ sẽ phải bán trái phiếu với giá thấp. Lợi nhuận đương nhiên đã bị sụt giảm.

Tổng kết

Trái phiếu ngân hàng tương tự như một loại chứng từ ghi nợ. Trong đó bên đi vay lúc này chính là ngân hàng, bên cho vay lại chính là nhà đầu tư. Nhìn chung, đầu tư vào trái phiếu ngân hàng vẫn an toàn hơn so với chứng khoán. Lãi suất trái phiếu luôn cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm, nhà đầu tư ít gặp thua lỗ. Tuy nhiên khi mức lạm phát tăng cao, lợi suất thu về từ trái phiếu thường không được như mong đợi ban đầu của nhà đầu tư.