Training là gì? Các kiến thức cần biết mới nhất về training

Training là một thuật ngữ rất phổ biến và được dùng nhiều trong các công ty và doanh nghiệp. Training không chỉ dành cho các bạn nhân viên mới vào làm, mà nó còn được sử dụng cho cả những nhân viên lâu năm của công ty, để giúp cho nâng cao được năng lực của mình. Vậy thì training là gì? Vì sao cần phải thường xuyên thực hiện công việc này. Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ. Cùng theo dõi bài viết để nhé.

trainingTìm hiểu training là gì?

Training là từ tiếng Anh, khi dịch ra tiếng việt được hiểu là những khóa đào tạo ngắn hạn, đề cập đến việc dạy các kỹ năng thực hành, nghề nghiệp hay kiến thức liên quan đến lĩnh vực cụ thể nào đó.

Những khóa học training nhằm mục đích giúp người học lĩnh hội và nắm vững những tri thức, kỹ năng nghề nghiệp một cách có hệ thống để chuẩn bị cho sự thích nghi với cuộc sống và khả năng đảm nhận công việc nhất định.

Training có ý nghĩa hẹp hơn khái niệm giáo dục, chỉ đề cập đến giai đoạn sau khi người học đã đạt đến một độ tuổi nhất định, hoặc có một trình độ nhất định. Người học sẽ được training dưới các dạng:

  • Training cơ bản và đào tạo chuyên sâu
  • Training chuyên môn và đào tạo nghề
  • Training lại
  • Training từ xa
  • Training ngắn hạn
  • Training dài hạn

Một nhân viên mới muốn làm được công việc một cách thành thạo thì họ phải được training. Việc training mất nhiều hay ít thời gian phụ thuộc vào bản thân của nhân viên hoặc trình độ của người đào tạo.

Vì sao cần phải training cho nhân viên

Việc training cho nhân viên là việc thực sự cần thiết, góp phần xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng, phù hợp với văn hóa và yêu cầu công nghiệp. Bên cạnh đó, còn do một số yếu tố như:

Đối với nhân sự mới

Họ hoàn toàn chưa hiểu được quy trình làm việc của đơn vị, chưa thể hình dung ra được công việc mà họ phải làm như thế nào. Do đó, training là điều thực sự cần thiết giúp nhân viên mới có thể thích nghi được với môi trường, với văn hóa đơn vị và đồng nghiệp. Thông thường, training sẽ được diễn ra trước khi bạn được nhận vào làm hoặc ngay sau khi nhận vào làm. Tùy thuộc vào mỗi đơn vị khác nhau, sau khi training nếu ứng viên không phù hợp thì sẽ không được chọn.

Đối với nhân sự có sẵn

Với những nhân viên đang làm việc tại đơn vị cũng phải thường xuyên được training. Công việc này nhằm mục đích nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn.

Ngoài ra, khi nhận một dự án mới, công việc mới là các yêu cầu mới, các quản lý sẽ tiến hành training cho nhân viên để phổ biến những sự thay đổi đó.

Training là công việc quan trọng để xây dựng một đội ngũ nhân sự chất lượng, phù hợp với chiến lược kinh doanh. Training được áp dụng hầu hết trong mọi lĩnh vực, với mong muốn đem lại sự hoàn hảo ở từng dịch vụ, mang đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Kỹ năng biên soạn bài giảng training

Một bài dạy kỹ năng bao gồm 3 phần chính đó là: phần mở đầu, phần phát triển và phần tổng kết.

Phần mở đầu

Phần mở đầu cần nêu bật được những nội dung sau:

  • Tiêu đề bài giảng để học viên nắm bắt nội dung
  • Tạo hứng thú cho học viên bằng cách liên hệ tới kinh nghiệm cá nhân, đặt câu hỏi hoặc cho học viên xem một sản phẩm hoàn chỉnh hay một bức ảnh về sản phẩm.
  • Nhấn mạnh sự cần thiết của training đối với học viên.

Phần phát triển

Phần phát triển sẽ thực hiện phân chia phần việc thành các bước thực hiện logic. Cách làm này giúp học viên dễ dàng hiểu được các phần việc cụ thể. Tại mỗi bước học viên cần hiểu được những tiêu chuẩn cần thiết để thực hiện đúng đẳng.

Khi thực hiện phân tích một phần việc nào đó, tránh bỏ sót các bước cho dù là đơn giản. Tại một bước cần lưu ý những điểm quan trọng để đạt được yêu cầu công việc.

Phần tổng kết

Phần tổng kết sẽ được diễn ra khi học viên hoàn tất các giai đoạn của một phần việc. Hãy cố gắng kiểm tra liệu học viên có thể thực hành phần việc đó mà không cần sự trợ giúp của ai không.

Trước hết hãy tiến hành kiểm tra lý thuyết, bằng việc đưa ra một số câu hỏi hãy để xem học viên đã hiểu bài và biết cách thực hiện nay chưa. Không nên đưa thêm thông tin mới vào trong phần này mà chủ yếu kiểm tra việc ghi nhớ và hiểu nội dung.

Trong quá trình thực hành, hãy đi học viên tự thực hành toàn bộ phần việc. Chỉ được hướng dẫn khi học viên mắc phải những lỗi nghiêm trọng, những sai sót nhỏ có thể được sửa lại sau khi đã thực hành xong.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cần biết về Training mà chúng tôi muốn chia sẻ đến ban. Đây là một công việc thực sự rất cần thiết đối với nhân viên khi mới tiếp xúc công việc và không loại trừ ngay cả nhân viên cũ. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về training. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!