Vedette là gì? Điều cần biết về Vedette trong làng thời trang

Vedette là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thời trang, đặc biệt trong mảng người mẫu trình diễn thời trang. Đối với bất kì người mẫu nào thì Vedette là một thứ mà họ luôn muốn khi lên sàn trình diễn. Và không phải ai cũng mong muốn là được. Vậy thực sự Vedette là gì? Vì sao người mẫu nào cũng muốn trở thành Vedette. Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay của Sen Hồ Tây. Cùng theo dõi nhé.

vedetteTổng quan về Vedette là gì?

Vedette là thuật ngữ tiếng Anh, khi dịch ra tiếng việt được hiểu là vị trí sáng giá nhất trên sàn catwalk trong mỗi show trình diễn thời trang, là vị trí đại diện cũng như gương mặt của nhà thiết kế trong buổi trình diễn ấy.

Vedette có ảnh hưởng mạnh mẽ đến danh tiếng và sự thành công của nhà thiết kế và của chính bộ sưu tập thời trang. Bởi vậy không phải ngẫu nhiên ai cũng có thể được lựa chọn ở vị trí vedette.

Việc lựa chọn vedette cho bộ sưu tập luôn khiến các nhà thiết kế đau đầu, cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

Vị trí vedette sẽ được mang trang phục ấn tượng và sắp xếp để diễn cuối cùng trong show. Khi kết thúc màn trình diễn, vedette sẽ bước ra cùng với nhà thiết kế, trình diễn màn kết thúc bộ sưu tập thật hoành tráng.

Đây là màn chào hỏi kết thúc chương trình và vedette phải đảm bảo thực hiện kĩ năng cũng như thần thái đẳng cấp để tạo ấn tượng tốt nhất cho khách mời tham dự.

Vedette là vị trí đẳng cấp nhiều người khao khát

Không phải ngẫu nhiên mà vedette được nhiều người khao khát đến thế. Vị trí này đem đến sự cạnh tranh gay gắt trong giới người mẫu mà khi nhìn vào tưởng chừng như rất yên bình này. Không hề nói quá khi cho rằng vedette là vị trí khẳng định đẳng cấp.

Để có khả năng đảm nhiệm vị trí vedette trong show trình diễn, họ phải trải qua rất nhiều vòng tuyển chọn casting, phải phô ra được thần thái và nỗ lực thật nhiều trên con đường này mới có thể lọt vào mắt xanh của các nhà thiết kế.

Nếu bạn không có tài năng, không thể hiện được thần thái theo đúng ý tưởng thiết kế ở mỗi trang phục thì bạn không thể trở thành vedette.

Một người mẫu giỏi và đẳng cấp phải là người biết biến hoá thần thái đa dạng và chuyên nghiệp của mình phù hợp với concept trong show trình diễn.

Vị trí vedette đem đến một tương lai rộng mở hơn cho họ trong sự nghiệp, có cơ hội tham gia nhiều show trình diễn khác nhau và khẳng định được tài năng của chính mình cũng như chiếm vị trí nhất định trong làng thời trang.

Có thể nói, đây là bước đệm tuyệt vời dành cho người mẫu nếu họ muốn vươn tới làng thời trang quốc tế. Ở nước ta, vị trí vedette thường được đảm nhiệm bởi những cái tên như Thanh Hằng, Hà Anh, Võ Hoàng Yến…

Đây đều là những người mẫu có tiếng tăm trong nghề và là số ít các siêu mẫu đã thành công ở thị trường Việt Nam cũng như quốc tế.

Tiêu chí lựa chọn vede của các nhà thiết kế

Những người được lựa chọn đảm nhiệm vị trí vedette phải là một người mẫu, một ngôi sao đang nổi nào đó.

Bên cạnh việc người mẫu có kỹ năng catwalk điêu luyện, làm chủ được tình huống trên sàn trình diễn thì cần phải có một gương mặt phù hợp với bộ sưu tập, thể hiện được concept cũng như những thông điệp mà nhà thiết kế muốn truyền tải và gửi gắm qua bộ trang phục.

Làng thời trang ở các nước khác nhau sẽ có những tiêu chí để lựa chọn vedette khác nhau.

Nếu như ở các làng thời trang quốc tế, vedette sẽ là những gương mặt ngôi sao người mẫu có kinh nghiệm trong nghề. Và những người mẫu nổi tiếng sẽ được ưu ái hơn là những cái tên mới nổi.

Tuy nhiên ở nước ta thì tiêu chí lựa chọn vedette có hơi khác chút. Ngoài việc đảm bảo các yếu tố về ngoại hình và dáng vóc cũng như kỹ năng catwalk, thì các thiết kế nhà lại có xu hướng lựa chọn những cái tên mới và không xuất thân trong giới người mẫu. Họ là những cái tên rất hot, được nhiều người hâm mộ yêu thích vì vẻ đẹp cũng như tài năng trong lĩnh vực của họ.

Điển hình là thủ môn Bùi Tiến Dũng được mời đảm nhiệm vị trí vedette trong show trình diễn Vietnam International Fashion Week 2018.

Vedette và first face có giống nhau hay không?

Đây là hai vị trí được quan tâm nhất trong một show trình diễn thời trang. Nhiều người thường lầm tưởng vị trí first face là vị trí vedette của bộ sưu tập. Tuy nhiên thì hai vị trí này hoàn toàn khác nhau.

Nếu như first face là người mở đầu cho show trình diễn, họ sẽ đảm nhận vai trò tạo ra ấn tượng đầu tiên cho người xem về những mẫu thiết kế. Trong khi đó, vedette lại là người trình diễn cuối cùng, là người kết thúc buổi trình diễn bằng những thiết kế đặc biệt nhất, ấn tượng nhất, và cũng là người được nhiều khán giả mong đợi nhất.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức bổ ích liên quan đến vedette mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về thời trang. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!