Vinegar là gì? Những kiến thức cần biết về Vinegar mới nhất

Vinegar là tên tiếng Anh của một loại gia vị gần như lúc nào cũng có mặt ở bếp của các gia đình cũng như các nhà hàng. Đặc biệt trong các nhà hàng thì Vinegar được sử dụng nhiều hơn. Và nó cũng là chủ đề trong bài viết hôm nay của nhà hàng Sen Hồ Tây. Theo dõi bài viết để biết chính xác Vinegar là gì nhé. Cũng như tìm hiểu tác dụng của Vinegar đối với những món ăn và có những loại nào nhé.

vinegar



Vinegar là gì?

Vinegar là mộ từ trong tiếng Anh, được dịch ra tiếng việt nó tương tự như là giấm của Việt Nam. Vinegar là một chất lỏng có vị chua, được lên men từ rượu etylic. Thành phần chính của vinegar là dung dịch axit axetic với nồng độ khoảng 5%.

Với độ chua tự nhiên và độc đáo, vinegar hay giấm được sử dụng nhiều để chế biến các loại món ăn mang phong cách châu âu hoặc châu á, như một loại gia vị không thể thiếu được.



Trong quá trình chế biến, giấm được cho trực tiếp vào thức ăn hay nước chấm để tạo độ chua, đồng thời gia tăng thêm hương vị mới lạ cho món ăn.

Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng vinegar để khử mùi tanh từ hải sản hay giúp lưu trữ và bảo quản hoa quả lâu hơn (trong trường hợp được sử dụng làm muối chua rau quả).



Với độ chua vừa phải của mình, vinegar còn được dùng nhiều trong việc sát trùng, một số trường hợp giúp giảm đau hay giảm cân rất hiệu quả.

Một số loại giấm được sử dụng phổ biến hiện nay

Giấm trắng

Dấm trắng 2 vinegar trắng còn gọi là giấm tinh luyện được làm từ bã bia hay đường mật, lên men từ rượu etylic.

Giấm trắng có nồng độ axit axetic cao hơn bình thường, màu trắng trong đặc trưng. Mùi giấm trắng rất mạnh, vị chua gắt nên chủ yếu được dùng để làm muối các loại rau củ.

Tuy nhiên, nếu biết sử dụng dấm một cách hiệu quả trứng có thể mang lại những công dụng rất tuyệt vời chữa cháy cho món ăn của bạn:

  • Một muỗng giấm trắng + một muỗng đường: chữa cháy cho món ăn quá mặn.
  • Những món ăn quá cay có thể dùng một chút giấm trắng.
  • Những loại cá có mùi tanh đặc trưng, có thể ngâm trong nước có pha một ít giấm trước khi nấu.
  • Ướp thịt bằng giấm trắng sẽ giúp cho thịt mềm và ngon hơn.
  • Trong trường hợp chưa chế biến được cá hay các loại thực phẩm khác, bạn có thể thoa một lớp giấm trắng mỏng để tránh thực phẩm không bị ươn.
  • Một muỗng giấm trắng vào nồi cá kho sẽ giúp thịt cá săn chắc hơn, dai ngon hơn.

Giấm gạo

Đúng như cái tên của nó giấm gạo được men từ rượu gạo. Tuy nhiên chúng sẽ ngon hơn nếu được lên men từ rượu nếp.

Giấm gạo có vị chua Dịu, hơi ngọt, không tay và quá nồng như dấm trắng. Bởi vậy mà giấm gạo được các đầu bếp sử dụng khá nhiều đặc biệt tại các nước châu á.

Thật khó để có thể nói chính xác màu sắc của Giấm gạo như thế nào. Bởi tùy thuộc vào loại gạo lên men khác nhau mà dẫm sẽ có màu khác nhau. Thông thường giống gạo có màu trong suốt, hơi vàng, một số loại có màu đỏ hoặc đen.

Giấm gạo được dùng nhiều trong các món gỏi, salad hay các loại sốt chua ngọt,… Những loại Giấm gạo đặc trưng như giấm gạo đỏ có thể dùng kèm trong các món súp hoặc mì. Hay như giấm gạo đen được dùng nhiều trong món hầm.

Cũng giống như giấm trắng, người ta có thể bảo quản thịt lâu hơn nhờ ướp một lớp mỏng giấm gạo lên trên bề mặt.

Giấm táo

Thành phần chính làm nên giấm táo đó chính là rượu táo. Rượu táo sau khi được lên men sẽ  cho dấm táo. Giấm táo có màu vàng đặc trưng, vị chua Dịu, ngọt và có mùi thơm nhẹ của táo.

Bởi sự đặc biệt này mà giấm táo thường được dùng để trộn vào nước salad, tẩm ướp và chế biến các nước sốt, ăn kèm với các loại rau trộn.

Một số chú ý dành cho các bạn có thể dùng dấm táo khi vào bếp. Nếu bạn muốn nướng thịt, hãy ướp thịt cùng với giấm táo và rượu, chúng sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.

Thêm một ít dấm táo khi nướng bánh, món bánh của bạn sẽ có hương vị thơm ngon và rất bắt mắt. Nếu muốn rửa rau củ quả, thay vì việc rửa qua nước sạch như thông thường, bạn có thể rửa chung với dấm táo và bạn có thể yên tâm hơn khi sử dụng chúng.

Nếu muốn làm bánh hoặc kẹo mà bạn đang băn khoăn không biết sử dụng hương vị gì, hãy thử nghiệm với dấm táo thay thế nhé, mùi vị của chúng có lẽ sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

Giấm rượu

Rượu khi được lên men quá lâu điều có thể hóa thành giấm. Bạn có thể không tin nhưng bất kỳ lạ hiệu nào cũng có thể dùng làm dấm. Rượu càng ngon càng chất lượng thì hương vị giống càng tốt. Tùy thuộc vào món ăn khác nhau mà các đầu bếp sẽ sử dụng những loại giấm từ các loại rượu khác nhau có thể kể đến như dấm rượu vang đỏ , giấm sâm banh, giấm rượu cherry,…

Lời kết

Hi vọng bài viết này của Sen Tây Hồ đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về vinegar, cùng các loại giấm phổ biến hiện nay. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!