Cách làm vịt om sấu siêu ngon dễ làm, ăn một lần sẽ nhớ mãi

Vịt om sấu là một món ăn được coi như là đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, tại đây mọi người làm và ăn món này rất thường xuyên. Và vịt om sấu thường được sử dụng vào mùa hè là chủ yếu. Về cách làm món này thì cũng không quá khó, nhưng để có thể làm ngon, chất lượng, làm cho người ăn một lần mà nhớ được mãi thì lại vô cùng khó.

Vì vậy trong bài viết hôm nay, các chuyên gia của nhà hàng Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn cách làm vịt om sấu siêu ngon mà lại dễ làm. Cùng theo dõi bài viết để biết bí quyết đó là gì nhé.



vit-om-sau

Cách nấu vịt om sấu phổ biến nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Chuẩn bị 1 – 1.5 kg thịt vịt. Tùy vào số lượng người ăn mà bạn chọn cho phù hợp nhé. (Lưu ý : Khi chọn mua thịt vịt, các bạn nên lựa chọn loại vịt cỏ có nhiều thịt và ít mỡ. Khi nấu ăn sẽ không bị ngán, và món ăn sẽ ngon hơn.)

+ Để nấu với 1kg thịt vịt chúng ta có thể chuẩn bị khoảng 7 đến 9 quả là được. Ngoài ra, tùy vào sở thích về ăn chưa, cũng như số lượng người ăn trong gia đình mà có thể cho thêm.

+ Các loại gia vị cần thiết để niêm nếm như chanh, muối, đường. Một vài lát gừng, 1 hành củ, vài tép hành lá, sả, tỏi, riềng, rau ngổ, mùi tàu…

Các bước nấu món vịt om sấu thơm cực ngon

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

– Đầu tiên các bạn tiến hành rửa sạch các loại gia vị như : Hành lá, sả, gừng, tỏi, hành củ, riềng, rau ngổ, mùi tàu..

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt vịt ngon

– Để vịt hết mùi hôi, một chia sẻ nhỏ cho các bạn đó chính là thêm vào một tí muối để vò thịt. Sau đó đem rửa lại bằng nước sạch. Thịt vịt sau khi rửa sạch, các bạn dùng nửa quả chanh vắt nước vào thịt và xát nhẹ để khử mùi. Sau đó tiến hành chặt thịt ra thành từng miếng vừa ăn.

– Đem thịt ướp với gia vị đã được sơ chế như hành củ, gừng, tỏi, xả… băm nhỏ, 1 thìa café muối, 1/2 thìa café đường. Cho vào và ướp trong khoảng 20 phút, để thịt và các gia vị ngấm đều vào nhau.

Bước 3: Xào vịt

– Bước xào thịt này khá đơn giản, ai cũng có thể làm được. Đầu tiên chị em bắc chảo lên bếp làm nóng. Sau đó thêm chút dầu ăn vào, chờ dầu nóng lên ở nhiệt độ vừa phải.

– Tiếp tục cho hành, tỏi, sả vào phi cho đến khi có mùi thơm và ngả màu vàng là được.

– Tiếp đến cho thịt đã ướp vào chảo đảo đều. Liên tục xào đều tay cho đến khi nghe mùi thơm là được.

Bước 4: Om thịt vịt với sấu

Đầu tiên ở bước này các bạn cũng bắt nồi nước lên, sau đó cho sấu vào nồi. Lưu ý chỉ để nước ngập sấp mặt thịt là được. Để thịt vịt nhanh sôi, các bạn đun lửa lớn một chút cho đến khi thịt chín thì nhỏ lửa lại. Thông thường chỉ mất khoản 20 phút là thịt đã có thể chín mềm.

Sau khi thịt và sấu đã mềm dần, chúng ta sẽ dùng muỗng dầm sấu vừa đủ chua. Cuối cùng cho thêm gia vị vào nếm vừa ăn là được. Đừng quên rắc các loại rau ngổ, mùi tàu, hành lá vào rồi tắt bếp cho món ăn thêm hấp dẫn nhé.

Sau đây là thành phẩm món thịt om sấu ngon tuyệt

Một số cách nấu vịt om sấu khác

Cách nấu vịt om sấu với khoai sọ ngon nhất

Trong tiết trời mùa đông lạnh giá, nếu được thưởng thức một bát canh vịt om sấu khoai sọ mềm thơm nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì thật tuyệt vời. Vịt óm khoai sọ là một món ăn thanh mát rất dễ làm, nguyên liệu lại cực kì đơn giản. Hãy cùng vào bếp với công thức vịt om sấu khoai sọ ngon và chuẩn nhất dưới đây nhé.

Bước 1: Chuẩn bị

Để làm món canh vịt nấu khoai sọ chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Thịt vịt: 600gr
  • Khoai sọ: 300gr
  • 1/2 củ cà rốt
  • Sấu: 5-10 quả hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị
  • Hành tím, gừng, ngò gai, ngổ đất
  • Gia vị thông thường: hạt nêm, mắm, muối,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng gừng đập dập và rượu chà sát vào da vịt sau đó rửa sạch để vịt không bị hôi và ngấm mùi gia vị, khứa những đường dọc trên da vịt để ráo nước.
  • Khoai sọ gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn, ngâm vào chậu nước 15 phút cho sạch rồi vớt ra.
  • Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt khúc.
  • Hành, gừng, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Rửa sạch và thái nhỏ các loại rau thơm.
  • Sấu cạo vỏ rửa sạch.

Bước 3: Chế biến

  • Đem phần thịt vịt đã chuẩn bị vào áp chảo để loại bớt mỡ đồng thời khử mùi vịt, tăng hương vịt cho món ăn. Sau khi thịt vịt chuyển màu vàng nâu thì chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp vịt 1 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều.
  • Xào nguyên củ hành tím với vịt đến khi săn lại
  • Cho 1,2 lít nước và sấu vào đun đến khi sôi thịt vịt chín thì cho tiếp khoai và cà rốt, đun thêm khoảng 10-15 phút cho mềm khoai và cà rốt, nêm nếm vừa ăn.
  • Cho tiếp rau thơm đã thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Như vậy là đã hoàn thành món vịt om sấu khoai sọ ngon tuyệt vời. Chúc các bạn thành công với mon canh vịt om sấu khoai sọ nhé!

Cách nấu vịt om sấu măng ngon

Vịt om sấu măng được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, độc đáo. Một món ăn ngon, ăn hoài không chán nhưng có cách chế biến đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian của các bà nội trợ. Cách chế biến món vịt om sấu măng như sau:

Nguyên liệu

Nguyên liệu cho món ăn này gồm có:

  • Vịt ngon 1/2 con.
  • 1 củ măng tươi.
  • 4 – 5 quả sấu đã cạo vỏ.
  • 1 chén rượu trắng.
  • 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường.
  • 1 mớ rau rút.

Cách chế biến

Một món vịt om sấu đã hoàn thành chỉ sau 45 – 60 phút, rất đơn giản với nguyên liệu mộc mạc giản dị.

  • Vịt rửa sạch, dùng muối trắng sát trên da vịt để khử mùi hôi. Hoặc bạn có thể sử dụng rượu trắng để loại bỏ mùi hôi còn đọng lại của vịt. Bởi rượu trắng có nồng độ khá mạnh, rất thích hợp sử dụng để loại bỏ mùi hôi của thực phẩm.
  • Rửa sạch vịt với 2 – 3 lượt nước lạnh.
  • Chặt vịt thành những miếng nhỏ đều, vừa ăn. Tránh chặt miếng vịt quá to như vậy thịt sẽ lâu chín hơn và khó ngấm gia vị.
  • Ngâm măng với nước muối khoảng 30 – 45 phút để làm sạch chất bẩn và giảm vị đắng cho măng.
  • Măng rửa sạch, thái khúc sau đó cho vào nồi nước đun sôi. Tiếp theo đổ măng ra chậu, rửa sạch một lần nữa bằng nước sạch để bớt vị đắng.
  • Lưu ý măng nên cắt thành khúc dài từ 3 – 5 cm, tương tự như miếng vịt để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
  • Cho thịt vịt đã làm sạch vào nồi, thêm mắm, muối, đường, vừa khẩu vị và ướp trong 15 – 20 phút để vịt đậm đà hơn.
  • Cuối cùng cho măng vào sấu vào thịt vịt, đổ thêm nước sao cho ngập lượng nguyên liệu trong nồi. Hãy đun lửa nhỏ cho đến như các nguyên liệu mềm.

Món vịt om sấu măng ăn kèm với bún sẽ rất ngon, thích hợp với thời tiết mùa hè oi bức. Một món ăn hương vị đậm đà khó cưỡng ngay cả với trẻ nhỏ và tốt cho sức khỏe. Chúc bạn sẽ thành công và có bữa ăn ngon lành cùng gia đình mình.

Lời kết

Trên đây là Sen Tây Hồ đã chia sẻ cho bạn bí quyết nấu món thịt om sấu cực ngon của người miền Bắc. Nếu chưa biết hãy thử tay vào bếp với cách hướng dẫn này nhé! Chúc các bạn thành công và luôn có những món ăn ngon nhé.