Tìm hiểu VN Index là gì? Thông tin chi tiết về VN Index

Tìm hiểu VN Index là gì? Giải mã thông tin về VN Index không nên bỏ qua là chủ đề trong content hôm nay của Sentayho.com.vn. Tham khảo nội dung để biết đầy đủ nhé.

VN Index là gì? Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của những người mới bước chân vào lĩnh vực tài chính, cụ thể là chứng khoán. Vậy, thực chất khái niệm và đặc điểm của chỉ số này ra sao, tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.vn-index-la-gi

VN Index là gì?

VN-Index là chỉ số chứng khoán đầu tiên và chính thức thuộc Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HSX). VN-Index phản ánh biến động giá của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX theo từng thời điểm cụ thể. Dựa vào chỉ số này, các nhà đầu tư có thể phân tích biến động của thị trường trong một khung thời gian.

Từ đó, đưa ra các đánh giá về sự lên xuống của giá cổ phiếu hiện hành so với giá cổ phiếu cơ sở được tính từ ngày 28 tháng 7 năm 2000 (ngày sàn HSX chính thức đi vào hoạt động).

Khác biệt giữa chỉ số VN Index và VN 30

Tại sao lại có sự so sánh giữa chỉ số VN-Index và VN 30? Lý do là bởi cả hai chỉ số khi tăng hoặc giảm đều ảnh hưởng lớn đối với thị trường chứng khoán, đồng thời, ảnh hưởng đến tâm lý chung của các nhà đầu tư. 

Khác biệt về bản chất

Nếu như VN-Index là kết quả so sánh giá trị vốn hóa tại thời điểm hiện tại với giá trị vốn hóa của thị trường cơ sở thì VN 30 là kết quả đo lường sự biến động giá trị vốn hóa của 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phương pháp tính của hai chỉ số

VN-Index có cách tính dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE, chưa có lượng cổ phiếu đang lưu hành tự do trên thị trường. Tiếp đó, VN-Index chưa có cơ chế để kiểm soát, phân tích ảnh hưởng của những nhóm cổ phiếu lớn chiếm tỷ trọng cao.

Tuy nhiên, chỉ số VN30 hoàn toàn có thể giúp thực hiện việc kiểm soát này. Trung bình, cổ phiếu trong nhóm VN30 sẽ chiếm hơn 80% tổng giá trị vốn hóa của toàn thị trường. 

Từ đó có thể thấy rằng, khả năng dự báo biến động giá cả của VN30 sẽ chính xác hơn. Vì vậy chỉ số này được lựa chọn làm cơ sở để xây dựng các sản phẩm hoặc quỹ đầu tư mới.

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index là gì?

Chỉ số VN-Index giúp đánh giá thị trường mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX. Ngoài ra, chỉ số này còn có một số ý nghĩa đặc biệt như:

Mô tả thái độ của nhà đầu tư

Chỉ số VN-Index được coi là căn cứ giúp mô tả thái độ của nhà đầu tư trước sự phát triển của thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Khi giá trị cổ phiếu tăng đồng nghĩa với kinh tế đang phát triển, điều này sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư. 

Hỗ trợ việc mô tả thị trường chứng khoán

Tiếp đó, chỉ số VN-Index còn hỗ trợ việc mô tả hiệu suất của thị trường chứng khoán. Trong đó, tỷ lệ hiệu suất sẽ có giá trị bằng tỷ lệ giá trị vốn hóa tại thời điểm hiện tại/ giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm phát hành cơ sở gốc.

Xác định xu hướng chung của nền kinh tế

Thông qua VN-Index sẽ giúp mô tả chính xác xu hướng tăng trưởng hay thoái hóa của nền kinh tế. Nếu nền kinh tế tăng trưởng tốt, doanh nghiệp có tiềm lực tài chính lớn thì sẽ khiến nhà đầu tư đổ dồn mua cổ phiếu làm giá VN-Index tăng.

Ngược lại, nền kinh tế thoái hóa, doanh nghiệp kém phát triển. Kết hợp với đó là việc đưa ra tuyên bố công bố rủi ro thì các nhà đầu tư bán tháo, chuyển dần qua các kênh tích lũy tài chính khác.

Cách tính chỉ số VN Index

Từ việc nắm được chỉ số VNIndex là gì cũng như ý nghĩa của chỉ số này, không khó để suy ra được cách tính.

Trong đó: 

  • P1i là giá trị hiện hành của cổ phiếu i.
  • Q1i biểu thị số lượng hay khối lượng của cổ phiếu i đang được lưu hành trên thị trường.
  • P0i chính là giá trị cơ sở của cổ phiếu i (tính vào ngày 28/7/2000).
  • Q0i là số lượng hay khối lượng của cổ phiếu i lưu hành vào ngày 28/7/2000.

Như vậy có thể thấy, giá cổ phiếu tăng hay giảm phụ thuộc lớn vào giá trị VN-Index. Giá cổ phiếu tăng khi 2/3 VN-Index tăng và ngược lại. 

Giá trị của điểm VN-Index

Sẽ rất khó để đưa ra một đánh giá chính xác về giá trị của điểm VN-Index trên thị trường chứng khoán do giá trị được niêm yết thường rất nhiều và không có một số liệu cụ thể để đo đạc. Song, nếu xét theo giá trị % thì 1 điểm VN-Index sẽ tương ứng với lãi suất khoảng 0,1%.

Nếu nhà đầu tư sử dụng dịch vụ giao dịch ký quỹ (vay tiền của công ty chứng khoán để giao dịch chứng khoán, bên cạnh số vốn tự có thông qua hình thức ký quỹ tài sản) và sở hữu 1 điểm trên sàn giao dịch chứng khoán có nghĩa là sở hữu 0,1% lãi suất.

Từ sự phân tích trên, hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu thêm VN-Index là gì, ý nghĩa, cách tính cũng như giá trị của chỉ số này. Qua đó, các nhà đầu tư sẽ đưa ra đánh giá một cách chính xác về biến động của toàn thể thị trường, quyết định mua vào hoặc bán ra ở những thời điểm hợp lý.