Tìm hiểu VN30 là gì? Tất cả những thông tin về chỉ số VN30

Đánh giá VN30 là gì? Tất tần tật những thông tin về chỉ số VN30 là conpect trong nội dung hôm nay của Sentayho.com.vn. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Đối với người chơi chuyên nghiệp, có lẽ không còn lạ gì với khái niệm vn30. Tuy nhiên, người mới bắt đầu chơi chứng khoán lại không biết VN30 là gì. Hãy tìm kiếm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.vn30-la-gi

Tìm hiểu VN30 là gì?

Đối với những người mới, đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán có lẽ còn khá xa lạ về chỉ số vn30. Trên thực tế, đây là chỉ số chứng khoán quan trọng trên thị trường nước ta.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán chứng minh sự lên đỉnh tuyệt đối của chỉ số VN – Index vào năm 2018 với số điểm 1204.33. Nhiều nhà đầu tư cổ phiếu đã lựa chọn VN30 vì họ cho rằng có xác suất an toàn nhất định.

VN30 là gì?

Để giải đáp cho câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm hiện nay. Vn30 chính là chỉ số gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM (HSX). Được cho là thị trường có tính thanh khoản cao với giá trị vốn hóa lớn.

Chỉ số này chiếm 70% – 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam. Xét về quy mô thì đây là nhóm cổ phiếu có khối lượng, giá trị khớp lệnh hàng ngày lớn, tính thanh khoản cao. Chiếm gần 60% tổng giá trị giao dịch hàng ngày trên sàn HSX.

Làm thế nào để được lựa chọn vào VN30 

Sau khi hiểu khái niệm vn30 là gì, chúng ta cùng tìm hiểu làm thế nào để được chọn vào vn30. Theo như quy định thì sàn HSX sẽ thực hiện thay đổi rổ cổ phiếu vào ngày thứ 2 của tuần thứ 4 mỗi tháng 1 và tháng 7 hàng năm.

Dưới đây là quy trình để lựa chọn 30 cổ phiếu:

 • Bước 1: Để thỏa mãn điều kiện tham gia, người ta sàng lọc 50 cổ phiếu tính toán chỉ số VN30. Sau đó, xếp theo thứ tự giảm dần giá trị vốn hóa hàng ngày tính bình quân trong 6 tháng chưa điều chỉnh tỷ lệ lưu hành tự do (free-float)
 • Bước 2: Các cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do lớn hơn hoặc bằng 5% sẽ bị loại khỏi rổ VN30. Mặc dù trong top 50 cổ phiếu thì nó có giá trị đứng đầu
 • Bước 3: Các cổ phiếu sẽ được sàng lọc tính thanh khoản rồi được sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Dựa trên giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong nửa năm (6 tháng) gần đây nhất
 • Bước 4: Lúc này, một tuần trước ngày bắt đầu giao dịch rổ chỉ số mới. HSX sẽ họp hội đồng chỉ số để xem xét thêm lần cuối cùng  nữa trước khi công bố rổ chỉ số mới

Hướng dẫn cách tính chỉ số vn30

Dựa trên 3 tiêu chí mà chỉ số VN30 được tính như sau:

 • Tỷ lệ loại trừ free-float
 • Giá trị vốn hóa thị trường
 • Khối lượng giao dịch

Theo như tính toán, chỉ số VN30 có tần suất tính là 1p/lần. Chúng được xem xét định kỳ nửa năm (6 tháng) một lần vào tháng 1 và 7 hàng năm. Mục đích là để thay đổi, sàng lọc 30 cổ phiếu đạt tiêu chí vào nhóm.

Nếu cổ phiếu nào không đáp ứng đủ yêu cầu sẽ phải nhường chỗ cho cổ phiếu khác hoặc bị loại khỏi VN30. Người ta áp dụng công thức dưới đây để tính toán chỉ số VN30:

Trong đó:

 • Giá trị P1i: Thể hiện giá trị thực của cổ phiếu i tính từ thời điểm hiện tại
 • P0i: Giá trị của cổ phiếu i tính từ ngày phát hành gốc cơ sở 28/7/2000
 • Q1i: Cho biết khối lượng cổ phiếu i đang niêm yết tại thời điểm hiện tại
 • Q0i: Thể hiện khối lượng cổ phiếu i tại thời điểm phát hành gốc cơ sở 28/7/2000
 • Giá trị fi: Cho biết tỷ lệ phần trăm cổ phiếu i trong rổ chỉ số bị loại bỏ (free-float)
 • Ci: Giá trị hệ số giới hạn tỷ trọng vốn hóa của cổ phiếu i trong rổ chỉ số

Ý nghĩa của chỉ số VN30

Sàn giao dịch chứng khoán HSX từ khi mới thành lập thị trường đến nay chỉ dùng duy nhất chỉ số VN Index. Tuy nhiên, chỉ số này đang dần bộc lộ nhiều bất cập liên quan đến sự chuẩn xác từ cách tính toán.

Phương pháp tính VN Index phần lớn dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của những cổ phiếu thành phần. Mà không hề tính đến lượng cổ phiếu thực sự đang tự do lưu hành trên thị trường khi giao dịch. Đồng thời, cũng chưa hạn chế được sự ảnh hưởng lớn đến từ những phần có tỷ trọng cao trong chỉ số.

VN30 ra đời được xem là biện pháp dung hòa giúp phản ánh chính xác về biến động giá cả chứng khoán. Cũng như tạo tiền đề cơ bản để phát triển chiến lược các sản phẩm mới mà HSX đề xuất. Như chứng khoán phái sinh là gì cùng các dạng quỹ đầu tư mới trong tương lai.

Bên cạnh đó, VN30 còn có khả năng mô phỏng giúp cho người chơi có thêm nhiều cơ hội đầu tư hơn. Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin chi tiết thị trường để từ đó có thêm tự tin để xây dựng danh mục cần đầu tư của riêng mình. Là tiền đề để phát triển các quỹ:

 • ETF
 • Qũy đầu tư chỉ số

Khiến thị trường gia tăng tính thanh khoản cao. Ngoài ra, VN30 được kỳ vọng là tài sản cơ sở của sản phẩm tái sinh được triển khai trong tương lai. Nếu chỉ số được áp dụng rộng rãi, nhất định sẽ được các quỹ và nhà đầu tư trông đợi và quan tâm.

Lời kết

Thông qua bài viết, chắc hẳn quý vị bạn đọc đã hiểu chỉ số VN30 là gì, đặc biệt là người mới bắt đầu chơi chứng khoán. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích giúp bạn trong đầu tư. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ tư vấn chi tiết. Chúc các bạn giao dịch thành công và thu về nhiều lợi nhuận.