Tìm hiểu Volume là gì? Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Volume

Chia sẻ Volume là gì? Cách sử dụng chỉ báo Volume trong Bitcoin mà bạn nên biết là conpect trong bài viết hiện tại của Sentayho.com.vn. Tham khảo content để biết chi tiết nhé.

Khi các nhà giao dịch tiền điện tử nói về volume thì có nghĩa là số lượng mã thông báo hoặc hợp đồng được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như trong một giờ hoặc một ngày. Đối với các nhà giao dịch trực tuyến, volume giao dịch là một nguồn thông tin quan trọng, bởi vì việc phân tích volume mở ra một góc nhìn xa hơn về biến động giá, ngoài việc quan sát đơn thuần về giá cả. Trong bài viết này, Beatdautu.com sẽ giải thích volume là gì?  và cách sử dụng chỉ báo volume trong bitcoin là gì dành cho người mới bắt đầu.Volume là gì?

Vậy chỉ báo volume là gì? Nói một cách dễ hiểu, chỉ báo volume là thước đo đánh dấu số lượng chứng khoán đã được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Bất kỳ nhà giao dịch kỹ thuật nào cũng nhìn vào biểu đồ, nhưng họ thường nhìn vào điều gì thúc đẩy biểu đồ? Để biểu đồ tiếp tục đi lên hoặc đi xuống thì phải có người điều khiển nó, điều này có nghĩa là người mua hoặc người bán. Nếu bạn có thể tính toán xem có bao nhiêu người mua nhiều hơn người bán (hoặc ngược lại) thông qua chỉ báo volume, thì rất có thể bạn sẽ có một ý tưởng tốt về đường đi của biểu đồ.

Đối với ngoại hối và các chứng khoán khác giao dịch qua quầy (OTC), volume có thể có nghĩa là số lần đánh dấu (thay đổi giá) xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định. Lý do là không có sàn giao dịch tập trung nào được ghi lại các giao dịch. Và quan trọng hơn, dữ liệu volume chỉ đại diện cho những gì xảy ra tại một nhà cung cấp thanh khoản cụ thể.

Đối với cổ phiếu và các chứng khoán khác giao dịch trên các sàn giao dịch tiêu chuẩn, chẳng hạn như hợp đồng tương lai và quyền chọn, volume là thước đo số lượng cổ phiếu hoặc hợp đồng được giao dịch trong một khoảng thời gian xác định. Nói theo thứ tự, nó cho biết số lần chứng khoán đã được mua hoặc bán trong một khung thời gian nhất định. Khung thời gian có thể là một phút, bốn giờ, một ngày hoặc bất cứ thứ gì.

Trong hầu hết các nền tảng biểu đồ, chỉ báo volume được trình bày trong một cửa sổ riêng biệt bên dưới biểu đồ giá, giống như các chỉ báo khác được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. volume được giao dịch trong khung thời gian nhất định được biểu thị dưới dạng thanh, có thể được mã hóa màu.

Màu sắc của thanh cho biết giá của chứng khoán đóng cửa tăng hay giảm. Thanh màu xanh lá cây thường được sử dụng để cho biết rằng chứng khoán đóng cửa cao hơn trong phiên giao dịch trong khi thanh màu đỏ được sử dụng để cho biết rằng chứng khoán đóng cửa thấp hơn. Chiều cao của thanh cho biết liệu có sự tăng hay giảm volume của giao dịch bảo mật – thanh cao hơn hiển thị volume lớn hơn trong khi thanh ngắn hơn hiển thị volume thấp hơn.

Tầm quan trọng của volume nhỏ

Sẽ không có ý nghĩa gì nếu chỉ phân tích volume. Để diễn giải chính xác dữ liệu volume, nó phải được nhìn nhận dưới góc độ của giá đang hoạt động. Vì vậy, hàm ý của một volume giao dịch nhỏ phụ thuộc vào sự chuyển động của giá.

Nếu giá đang tăng trong xu hướng tăng nhưng volume giảm hoặc không thay đổi, điều đó có thể cho thấy rằng có rất ít sự quan tâm đến chứng khoán và giá có thể đảo ngược. Tương tự, khi giá giảm nhanh chóng nhưng volume giao dịch thấp, điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch tổ chức không quan tâm đến hướng giá. Vì vậy, giá sẽ sớm đảo chiều tăng.

Tầm quan trọng của volume lớn

Một volume lớn thường cho thấy sự quan tâm nhiều hơn đến bảo mật và sự hiện diện của các nhà giao dịch tổ chức. volume sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chuyển động giá phụ thuộc vào tình hình thị trường. Trong xu hướng tăng, giá tăng kèm theo volume tăng có thể là dấu hiệu của một xu hướng tăng lành mạnh. Theo cách tương tự, giá giảm trong xu hướng giảm xảy ra với volume ngày càng tăng cho thấy xu hướng giảm có thể tiếp tục.

Tuy nhiên, đối với một xu hướng tăng hoặc giảm kéo dài, trường hợp này lại khác. Giá tăng nhanh trong xu hướng tăng kèm theo volume lớn có thể là dấu hiệu của sự cạn kiệt – một tình huống được gọi là cao trào mua. Tương tự, giá giảm nhanh chóng trong một xu hướng giảm kéo dài xảy ra với volume lớn có thể có nghĩa là đầu cơ – tình huống mà các nhà đầu tư do dự cuối cùng đã từ bỏ thị trường và bán ồ ạt cổ phiếu của họ.

Để giúp các nhà giao dịch và nhà đầu tư hiểu rõ hơn về volume của thị trường, có nhiều chỉ báo dựa trên volume mà bạn có thể sử dụng. Chúng ta hãy xem xét một số chỉ báo volume phổ biến nhất xung quanh.

Chỉ báo volume trong giao dịch tiền điện tử

Trong giao dịch, volume xác định mức độ hoạt động của những người tham gia thị trường bằng cách tích lũy số lượng đơn vị hoặc hợp đồng tiền điện tử (như với BitMEX, v.v.) được giao dịch trong một khoảng thời gian. Đối với mỗi giao dịch, số lượng chứng khoán hoặc hợp đồng được giao dịch được ghi lại và sau đó được kết hợp vào biểu đồ volume.

Trong biểu đồ bên dưới, volume được chèn dưới dạng biểu đồ thanh ở phần dưới – các thanh dọc màu đỏ và xanh lá cây. Biểu đồ 1 giờ của Bitcoin được trình bày ở đây cho thấy một loạt các xu hướng lên và xuống trong một chuyển động đi ngang chung. Có thể dễ dàng nhận thấy xu hướng tăng sẽ dao động như thế nào khi volume giao dịch tăng lên, đánh dấu mức cao mới tại địa phương. Điều tương tự cũng áp dụng cho xu hướng giảm, đạt mức thấp cục bộ mới với volume lớn.

Ngay sau khi giá chạm các mốc biểu đồ quan trọng, hoạt động giao dịch của những người tham gia thị trường tăng mạnh. Những người mua và những người bán chiến đấu cho sự đột phá hoặc bảo vệ mức giá mục tiêu tại các điểm biểu đồ quan trọng.

Hơn nữa, có thể thấy rằng một sự bứt phá thành công tại các điểm đánh dấu biểu đồ tranh chấp hoặc việc bảo vệ thành công các mức giá quan trọng thường đóng vai trò như một chất xúc tác cho xu hướng giá và có thể dẫn đến các chuyển động mạnh. Mô hình volume-giá này có thể được tìm thấy trong nhiều biểu đồ. Do đó, quy tắc ngón tay cái giữa các nhà giao dịch là: volume nên tăng theo hướng của xu hướng hiện có.

Trong xu hướng tăng, thanh volume phải lớn hơn khi giá tăng so với khi giá giảm. Trong xu hướng giảm, điều ngược lại là đúng: giá giảm nên đi kèm với volume lớn hơn giá tăng.

Nếu volume tăng theo xu hướng, điều này có nghĩa ngược lại rằng các thay đổi xu hướng được thông báo bằng việc giảm volume. Nếu giá trong xu hướng tăng đạt mức cao mới trong khi volume đồng thời không đánh dấu mức cao cục bộ, thì có một xu hướng yếu và sự thay đổi xu hướng có thể xảy ra.

Khi có một xu hướng giảm yếu sẽ xảy ra nếu giá đạt mức thấp mới nhưng volume không đánh dấu mức cao nhất cục bộ nào. Từ quan điểm của phân tích volume, một xu hướng yếu tồn tại trong cả hai trường hợp. Vì vậy, phân tích volume có thể báo hiệu cả sự ổn định và điểm yếu của một xu hướng. Từ đó có thể suy ra tầm quan trọng lớn của volume trong phân tích kỹ thuật.

Thay vì điều chỉnh số lượng đơn vị được giao dịch, các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng số lượng thay đổi giá để thay thế cho volume giao dịch, vì đằng sau mỗi lần ấn định giá mới là một giao dịch chứng khoán giữa người mua và người bán. Nếu giá thay đổi thường xuyên, điều này thường có nghĩa là volume giao dịch cao.

Các chỉ báo đếm số lần tích tắc (thay đổi giá) trong một khoảng thời gian biểu đồ còn được gọi là chỉ báo volume tích lũy. Loại chỉ báo volume này chủ yếu được sử dụng trong giao dịch ngoại hối, vì các ngân hàng ngoại hối lớn không công bố số liệu volume giao dịch của họ.

Bên cạnh hoạt động của những người tham gia thị trường, phân tích volume cũng thông báo cho nhà giao dịch về tính thanh khoản của thị trường. volume giao dịch trung bình cao của một chứng khoán luôn có nghĩa là tính thanh khoản cao, chi phí giao dịch thấp và khớp lệnh tốt hơn.

Ngoài chỉ báo volume, có rất nhiều chỉ số khác dựa trên dữ liệu volume. Việc phân tích các chỉ số volume đó luôn giúp các nhà giao dịch và nhà đầu tư hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra trên thị trường. Dưới đây là một số chỉ báo volume thường được sử dụng:

 • Chỉ báo OBV
 • RSI volume
 • Chỉ báo xu hướng giá volume
 • Chỉ số dòng tiền
 • Chỉ báo dòng tiền Chaikin
 • Tích lũy / phân phối
 • Dễ di chuyển
 • Chỉ số volume
 • Giá trung bình theo volume

Giao dịch volume và Phân tích volume Tiền điện tử

Volume là một trong những đối tượng phân tích quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật sau dữ liệu giá. Nó cung cấp thông tin về cường độ và sức mạnh của chuyển động giá dưới dạng doanh thu giao dịch và do đó không được bỏ sót trong bất kỳ phân tích kỹ thuật đủ điều kiện và toàn diện nào về các sự kiện thị trường. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải thích, một số lượng lớn các chỉ số đã được phát triển trong nhiều năm để đánh giá volume.

Chỉ báo volume trên Cân bằng (OBV)

Một trong những chỉ báo volume cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất là Chỉ báo volume Trên Cân bằng (OBV). Với sự trợ giúp của chỉ báo này, có thể so sánh sự phát triển của giá cả với sự phát triển của volume trong những khoảng thời gian nhất định. Trong bối cảnh này, sự phân kỳ giữa giá và chỉ báo đóng vai trò quyết định.

Cách tính OBV

OBV là tổng volume giao dịch đang hoạt động và cho biết liệu volume vào hay ra. Vì vậy, tùy thuộc vào cách giá hiện tại đóng cửa so với giá đóng cửa của phiên trước đó, có ba cách có thể tính OBV hiện tại:

Nếu giá đóng cửa của phiên hiện tại cao hơn giá đóng cửa của phiên trước thì:

OBV hiện tại = OBV trước + volume của phiên hiện tại

Nếu giá đóng cửa của phiên hiện tại bằng với giá đóng cửa của phiên trước đó, thì:

OBV hiện tại = OBV trước đó

Nếu giá đóng cửa của phiên hiện tại thấp hơn giá đóng cửa của phiên trước –

 OBV hiện tại = OBV trước – volume của phiên hiện tại

Nếu giá đóng cửa của một kỳ cao hơn giá đóng cửa của kỳ trước, giá trị của OBV sẽ tăng lên bằng doanh thu của kỳ tương ứng. Nếu giá giảm so với giá đóng cửa trước đó, doanh số bán hàng trong kỳ được trừ vào OBV tích lũy cho đến thời điểm đó.

Do đó, OBV là tổng giá trị tích lũy của doanh số bán hàng trong kỳ. Sơ đồ tính toán đơn giản này giúp bạn có thể so sánh sự biến động của giá với sự phát triển của volume. OBV giảm hay tăng chỉ phụ thuộc vào giá. Mức độ thay đổi của chỉ báo phụ thuộc vào mức độ của các volume tương ứng.

Nói chung, như một dấu hiệu của một xu hướng nguyên vẹn, volume nên phát triển theo hướng chuyển động của giá. Đường đi của OBV phần lớn phải trùng khớp với chuyển động của giá, như được thấy trong biểu đồ 2. Điều này có nghĩa là: Nếu giá của công cụ cơ bản đạt mức cao cục bộ, thì OBV cũng sẽ đánh dấu mức cao cục bộ. Nếu giá giảm, mức thấp cục bộ sẽ dẫn đến mức thấp cục bộ trong OBV.

Biểu đồ 3 cho thấy sự phát triển của giá BTCUSD trong những tuần sau mức cao nhất mọi thời đại năm 2017. Ngược lại với giá BTC, OBV cho thấy xu hướng giảm cả ở mức cao và mức thấp. Vì vậy, chúng tôi đã có hai dấu hiệu giảm giá trong biểu đồ này. Quá trình khác nhau của cả hai đường là một ví dụ cổ điển về sự phân kỳ. Đây có thể được hiểu là tín hiệu cảnh báo sớm về sự đảo chiều xu hướng sắp xảy ra và đóng vai trò quyết định trong phân tích volume. Đúng như dự đoán, sau những phân kỳ đáng kể đó, thị trường đã chuyển sang thị trường người bán dài hạn, nhưng chúng ta đều biết trong nhận thức muộn màng.

Trên tất cả, sự phân kỳ có thể nhìn thấy rõ ràng ở các giá trị cực trị cục bộ, tức là ở mức cao và mức thấp nhất. Sử dụng ví dụ ta thấy giá hình thành một xu hướng với các mức cao hơn. Mặt khác, OBV không thành công trong việc hình thành mức cao mới, có nghĩa là sự kết thúc của xu hướng tăng trong OBV và do đó nói lên tình hình xu hướng không ổn định của giá BTC USD vào đầu năm 2018. Sự phân kỳ thường được hình dung bằng các đường xu hướng chạm vào các điểm cực viễn của các chuyển động.

Nói chung, sự phân biệt được thực hiện giữa bốn loại phân kỳ, có thể bắt nguồn từ sự kết hợp của các hướng khác nhau (tăng hoặc giảm) và các giá trị cực đoan được xem xét (cao hoặc thấp). Chúng được minh họa trong dưới đây về độ dốc của hai đường xu hướng càng khác nhau, thì sự phân kỳ càng có ý nghĩa.

Chỉ báo OBV

Chỉ báo OBV, thường được gọi là volume trên số dư, là một chỉ báo phân tích kỹ thuật liên quan đến dòng volume với những thay đổi trong giá của chứng khoán. Nó sử dụng tổng volume giao dịch tích cực và tiêu cực để dự đoán hướng giá. OBV là một bộ dao động động lượng dựa trên volume, vì vậy nó là một chỉ báo hàng đầu – nó thay đổi hướng trước giá.

Chỉ báo volume này được tạo ra bởi Joseph Granville trong cuốn sách năm 1963 của ông có tựa đề, “Chìa khóa mới của Granville cho lợi nhuận thị trường chứng khoán”. Granville đề xuất lý thuyết rằng những thay đổi về volume trước biến động giá theo một cách có thể đo lường được. Ông tin rằng volume là động lực chính đằng sau những động thái lớn của thị trường và nghĩ rằng dự đoán của OBV về những thay đổi giá như một lò xo nén sẽ giãn ra nhanh chóng khi được giải phóng.

Ông đưa ra công thức OBV là:

OBV = OBV trước + volume

Trong đó:

OBV = mức volume cân bằng hiện tại

OBV trước = mức volume trên số dư trước đó

volume = volume giao dịch hiện tại

Cách diễn giải OBV

Người ta tin rằng OBV thể hiện sự tương tác giữa các tổ chức và thương nhân bán lẻ trên thị trường. OBV được vẽ dưới dạng biểu đồ đường trên một cửa sổ riêng biệt với biểu đồ giá chính. Là tổng volume tích lũy, chỉ báo OBV sẽ tăng khi giá tăng và đi xuống khi giá giảm.

Nếu giá tạo mức cao mới, OBV cũng sẽ tạo mức cao mới. Nếu OBV tạo mức cao thấp hơn khi giá tạo mức cao hơn, thì sẽ có sự phân kỳ giảm giá cổ điển – cho thấy rằng chỉ có các nhà giao dịch bán lẻ mới mua. Một loại phân kỳ giảm giá khác xảy ra khi giá vẫn tương đối trầm lắng và không tạo được mức cao hơn nhưng OBV tăng cao hơn mức cao trước đó – cho thấy rằng các nhà giao dịch tổ chức đang tích lũy các vị thế bán. Trong cả hai tình huống, khả năng cao là giá sẽ giảm xuống.

Mặt khác, nếu giá tạo mức thấp hơn và OBV tạo mức thấp cao hơn, thì sẽ có sự phân kỳ tăng cổ điển, cho thấy rằng các nhà giao dịch tổ chức không tin vào động thái đó. Ngoài ra, nếu OBV tạo mức thấp hơn khi giá tương đối không thay đổi hoặc tạo ra mức thấp cao hơn, thì sự phân kỳ tăng không cổ điển xảy ra, cho thấy rằng tiền thông minh (các nhà giao dịch tổ chức) đang tích lũy các vị thế mua.

RSI volume

RSI volume là một chỉ báo volume đo tốc độ và sự thay đổi của volume trong thời gian giá đóng cửa (volume tăng) và trong thời gian giá đóng cửa (volume giảm). Nó là một chỉ báo xung lượng cố gắng đánh giá những thay đổi trong xu hướng giá thông qua những thay đổi trong dữ liệu volume tăng (khi giá đóng cửa tăng) và giảm (khi giá đóng cửa giảm).

Nói cách khác, RSI volume tương tự như RSI dựa trên giá , ngoại trừ những thay đổi trong dữ liệu volume được sử dụng thay vì những thay đổi về giá. Tuy nhiên, hướng thay đổi (volume tăng hoặc volume giảm) được xác định bởi hướng đóng cửa của giá. Vì vậy, chỉ báo volume này so sánh volume giao dịch trong các phiên giao dịch khi giá đóng cửa cao hơn với volume giao dịch khi giá đóng cửa thấp hơn để biết cái nào mạnh hơn.

Cách diễn giải RSI volume

RSI volume được hiểu giống như RSI dựa trên giá. Cũng giống như loại giá, chỉ báo volume dao động trong khoảng từ 0 đến 100% và xung quanh đường 50%. Dưới đường 30% được coi là quá bán trong khi trên đường 70% được coi là mua quá mức.

Khi chỉ báo này đang tăng từ vùng quá bán và vượt qua đường 50%, những con bò đực đang chiếm ưu thế. Mặt khác, khi chỉ báo này đi xuống từ vùng quá mua và vượt qua mức 50%, những con gấu đang chiếm ưu thế.

Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy sự phân kỳ giống như chúng tôi đã cho bạn thấy với chỉ báo OBV.

Ưu điểm của Giao dịch Số lượng lớn so với các Chiến lược khác

Đối với một nhà giao dịch, phân tích volume là một lợi thế vì hầu hết các chỉ báo của phân tích kỹ thuật phụ thuộc vào giá để tính toán của chúng. Do đó, các chỉ báo này thường được gọi là các chỉ báo độ trễ liên quan đến giá bởi vì chúng có “độ trễ thời gian” cố hữu, chẳng hạn như đường trung bình động.

Mặt khác, volume là một biến số độc lập với giá cả và có sẵn cho nhà giao dịch trong thời gian thực. Điều này làm cho các chỉ báo volume trở thành một nguồn thông tin độc lập và có giá trị khi giao dịch. Nói chung, giả định là volume dự đoán sự chuyển động của giá cả. Điều này có nghĩa là sự thay đổi xu hướng được thông báo bởi sự giảm volume. Do đó, phân tích volume có thể báo hiệu sự ổn định của một xu hướng.

Cách sử dụng chỉ báo volume khi giao dịch tiền điện tử

Mục đích của việc tìm hiểu chỉ báo volume là nó giúp các nhà đầu từ có thể đưa ra quyết định khi giao dịch tiền điện tử. Thông qua chỉ báo volume người ta có thể dự báo được xu hướng thay đổi giá của tiền điện tử. Hơn nữa chỉ báo này chúng ta hoàn toàn có thể tự tính toán được theo cách dưới đây.

Chỉ báo volume dự đoán giá

Ngay cả khi bạn là một người bán hàng lâu dài, bạn cũng nên biết về tầm quan trọng của  chỉ báo volume. Nếu bạn đang tìm cách mua và bán bitcoin, thì chắc chắn bạn sẽ hiểu giá tăng khi cầu vượt cung. Là một nhà đầu tư làm thế nào bạn có thể đo lường nhu cầu mua bitcoin?  Và bạn dự đoán giá bằng cách ước lượng volume giao dịch bitcoin như thế nào? Một trong số các cách được áp dụng là sử dụng chỉ báo volume trong giao dịch bitcoin.

Và bởi vì “volume” không phải là chỉ báo thú vị nhất để giao dịch, chúng tôi cũng sẽ xem xét thảo luận về “volume Cân bằng” để giúp bạn dẫn đầu thị trường.

 Khi phân tích hành động giá, bạn có thể sử dụng volume để xác nhận xu hướng của giá.

Khi giá đang tăng, bạn sẽ mong đợi chỉ báo volume cũng tăng theo. Bởi vì chỉ báo volume xác nhận một xu hướng, trong một động thái giảm giá, bạn sẽ mong đợi volume tăng lên với mức thấp hơn. Nếu giá tiếp tục tăng với volume ít hơn, bạn cần phải thận trọng với biến động này. Khi volume không xác nhận xu hướng hiện tại, bạn có thể hướng tới sự đảo ngược.

Kiểm tra tấm hình bên dưới. Đây là một ví dụ về xu hướng tăng mà không có volume để xác nhận xu hướng. Hãy nhớ rằng: volume dự đoán hành động giá. Bạn có nhớ đạt mức cao nhất từ trước đến nay vào tháng 12 không? Ngoài ra, hãy lưu ý cách volume tiếp tục tăng với xu hướng giảm sau để xác nhận một xu hướng giảm giá mới.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một xu hướng giảm giá đang đảo chiều. Giá tiếp tục giảm. volume giao dịch lần này cũng giảm, không xác nhận xu hướng giảm và cảnh báo xu hướng có thể thay đổi. Hãy nhớ rằng volume cần phải tăng để xác nhận xu hướng hiện tại. Hành động giá tăng hoặc giảm cần volume tăng lên để xác nhận xu hướng.

Điều này cũng hiển nhiên trong các khung thời gian thấp hơn. Khi bạn tiếp cận mức kháng cự trước đó, bạn sẽ dự đoán một volume lớn hơn sẽ phá vỡ nó. Nhìn vào mức cao hơn của thị trường mà không có chỉ báo volume để xác nhận xu hướng tăng. Có thể đã đến lúc thắt chặt điểm dừng của bạn và đề phòng sự đảo chiều.

“Trên volume Cân bằng” là một chỉ báo hàng đầu. Theo Investopedia, “OBV  là một chỉ báo động lượng sử dụng dòng volume để dự đoán những thay đổi trong giá cổ phiếu. Joseph Granville đã phát triển số liệu OBV vào những năm 1960. Ông ấy tin rằng khi volume tăng mạnh mà giá cổ phiếu không có sự thay đổi đáng kể, thì giá cuối cùng sẽ tăng lên, và ngược lại. ” Ý nghĩ là tiền thông minh (các tổ chức và cá voi có nhiều tiền hơn bạn) đang mua và quan tâm đến việc tăng volume khi giá vẫn giữ nguyên.

Cách tính toán chỉ báo volume

Theo Investopedia, “OBV là một tổng volume đang hoạt động (tích cực và tiêu cực). Có ba quy tắc được thực hiện khi tính OBV. Họ đang:

 • Nếu giá đóng cửa ngày hôm nay cao hơn giá đóng cửa ngày hôm qua, thì: OBV hiện tại = OBV trước + volume ngày hôm nay
 • Nếu giá đóng cửa ngày hôm nay thấp hơn giá đóng cửa ngày hôm qua, thì: OBV hiện tại = OBV trước đó – volume hôm nay
 • Nếu giá đóng cửa của ngày hôm nay bằng với giá đóng cửa của ngày hôm qua, thì: OBV hiện tại = OBV trước đó ”
 • Điều này có vẻ hơi khó hiểu vì vậy hãy để chúng tôi sử dụng một ví dụ. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ tính volume Cân bằng trong khoảng thời gian 5 giờ bằng cách sử dụng nến hàng giờ.
 • Giờ 1: Giá đóng cửa của Bitcoin là 100 đô la, volume giao dịch là 10.000 bitcoin.
 • Giờ 2: Giá đóng cửa của Bitcoin là 110 đô la, volume giao dịch là 10.500 bitcoin.
 • Giờ 3: Giá đóng cửa của Bitcoin là $ 115, volume giao dịch là 11.000 bitcoin.
 • Giờ 4: Giá đóng cửa của Bitcoin là 105 đô la, volume giao dịch là 10.500 bitcoin.
 • Giờ 5: Giá đóng cửa của bitcoin là 105 đô la, volume giao dịch là 11.500 bitcoin.
 • Giờ 1: OBV = 0
 • Giờ 2: OBV = 0 +10.500 = 10.500 (đọc quy tắc 1)
 • Giờ 3: OBV = 10.500 + 11000 = 21.500 (đọc quy tắc 1)
 • Giờ 4: OBV = 21.500 – 10.500 = 11.000 (đọc quy tắc 2)
 • Giờ 5: OBV = 11.000 (đọc quy tắc 3)
 • Các quy tắc bảng gian lận của tôi để giao dịch với OBV:
 1. Hành động giá đi ngang
 • OBV giảm dự đoán giá sẽ giảm
 • OBV tăng dự đoán giá sẽ tăng
 1. Giá tăng
 • Giá OBV đang tăng sẽ tiếp tục tăng
 • Giá OBV (phân kỳ giảm) giảm sẽ đi xuống
 1. Giá giảm
 • Giá OBV (phân kỳ tăng) sẽ tăng
 • Giá OBV giảm sẽ tiếp tục đi xuống

Đã đến lúc sử dụng OBV trong việc phân tích thị trường tiền điện tử. Chúng ta có thể thấy giá đang đi ngang và chỉ báo OBV đang tăng dần..

Một trong những thời điểm yêu thích của tôi khi sử dụng OBV là khi có người mua và người bán. Vì đây là xu hướng ngắn hạn, hãy sử dụng khung thời gian nhỏ hơn, chẳng hạn như biểu đồ 15 phút. Lúc đầu, biểu đồ bên dưới có thể trông giống như một lá cờ tăng giá, nhưng OBV cho bạn thấy điều ngược lại vì trong ví dụ này giá đi ngang nhưng OBV đang giảm.

Hãy xem lá cờ tăng giá này đã thực sự tăng giá. Thông báo bên dưới giá vẫn giữ nguyên và OBV đang tăng. Sau đó, hãy xem cách chúng ta thoát ra khỏi cờ tăng với chuyển động đi lên nhiều hơn. Điều này cũng hoạt động với các khung thời gian lớn hơn. Nhìn vào mức cao nhất mọi thời điểm của bitcoin trong tháng 12, chúng ta có thể thấy sự phân kỳ giảm giá.

Nhìn chung, volume và volume “trên cân bằng” là những công cụ tuyệt vời để giúp bạn đưa ra quyết định khi giao dịch Bitcoin. Đôi khi những công cụ này có thể đưa ra dự đoán giá không chính xác. Tuy nhiên, họ có thể giúp quản lý rủi ro của bạn và mang lại cho bạn lợi thế trong đầu tư.

Tại thời điểm này, cần lưu ý rằng sự phân kỳ giá-volume chỉ là tín hiệu cảnh báo và do đó không phải là tín hiệu giao dịch chính. Tuy nhiên, nhà giao dịch có được cái nhìn sâu sắc có giá trị về trạng thái của chuyển động xu hướng, tức là liệu nó đang đứng vững hay yếu.

Hi vọng sentayho.com.vn đã cung cấp những kiến thức hữu ích giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi volume là gì? chỉ báo volume là gì? và cách sử dụng chỉ báo này vào trong phân tích và đưa ra quyết định đầu tư tiền điện tử. Chúc bạn đọc thành công với những thương vụ đầu tư của mình.