Tìm hiểu Web 3.0 là gì? Web 3.0 là tương lai của internet ?

Nhận định Web 3.0 là gì? Web 3.0 có phải tương lai của internet toàn cầu? là chủ đề trong nội dung bây giờ của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

Web 3.0 là gì? Nếu từng tìm hiểu về thế hệ web 1.0 và 2.0, có lẽ bạn sẽ biết rằng web 3.0 được xem như tương lai của internet toàn cầu. Với thế hệ web 3.0, người dùng hoàn toàn nắm trong tay quên mất tiêu, bảo mật danh tính. Trong đó, công nghệ blockchain và trí tuệ nhân tạo AI luôn giữ vai trò chủ đạo trong mô hình web 3.0.web-3-0-la-gi

Thế hệ web 1.0 và 2.0

Năm 1990 mạng internet sơ khai chính thức đi vào hoạt động. Những website bấy giờ chỉ có khả năng cung cấp thông tin, không hỗ trợ tương tác với người dùng. Lúc này, người dùng chỉ tiếp nhận thông tin theo hướng thụ động.

Tiếp nối web 1.0 là web 2.0. Với web 2.0, người dùng đã tương ứng tốt hơn với nền tảng nội dung họ tiếp cận. Có nghĩa dưới mỗi bài đăng, hình ảnh hay video trên website, người dùng có thể để lại bình luận hoặc chia sẻ. Sự tương tác đến từ 2 chiều chứ không còn đơn thuần là 1 chiều như trước đây.

Web 3.0 là gì?

Với web 3.0, người dùng không chỉ tương tác tốt hơn với nền tảng web mà còn được quyền chủ động trong khâu quản lý dữ liệu, bảo mật danh tính. Mục tiêu web 3.0 hướng đến là kết nối mọi thiết bị có khả năng truy cập lại với nhau, hình thành một thế giới mở hay internet of things.

Nhờ có web 3.0 hay Semantic Web, Google có thể hỗ trợ tìm kiếm nhanh chóng thông tin người dùng yêu cầu. Thậm chí những nền tảng như Spotify còn tự tìm kiếm và đề xuất bài hát mà người dùng muốn nghe.

Trong thế giới internet of things, dữ liệu cá nhân của người dùng cực kỳ quan trọng với bất kỳ nền tảng web nào. Bên nào sở hữu kho dữ liệu cá nhân đồ sộ hơn, bên đó sẽ chiếm lợi thế hơn. Nhìn vào sự phát nhanh chóng của những “ông lớn” như Google hay Facebook, bạn có thể phần nào hiểu rõ tầm quan trọng của dữ liệu người dùng.

Tìm hiểu web phi tập trung và Tokenized Network

Nền tảng trọng tâm của web 3.0 là công nghệ lưu trữ blockchain và Tokenized Network. Chúng thúc đẩy cho một thế web thông minh, liên kết vạn vật trên thế giới internet.

Web phi tập trung

Blockchain được xem là động lực phát triển chính cho web 3.0. Công nghệ blockchain cho phép lưu trữ một lượng lớn dữ liệu. Blockchain giống như một cuốn sổ cái kỹ thuật số khổng lồ, nơi quản lý và lưu trữ dữ liệu một cách nhanh chóng, an toàn. Đặc biệt, một khi đã lưu vào blockchain, thông tin dữ liệu gần như không thể bị can thiệp, sửa đổi.

Blockchain cung cấp tệp dữ liệu mang tính độc nhất và tiến hành quản lý chúng. Lớp trạng thái sở hữu tính duy nhất này mang đến giá trị mới cho môi trường internet. Theo đó nó sẽ hỗ trợ người dùng gửi dữ liệu tạo bản sao bảo vệ, cho phép giao dịch trực tiếp peer to peer mà không cần đến bên trung gian. Các website vận hành theo mô hình như vậy còn được gọi là web phi tập trung.

Trí tuệ nhân tạo AI cũng được ứng dụng thiết để vào mô hình web 3.0. Sự liên kết giữa internet of things, AI, blockchain là không thể tách rời

Tokenized Network

Tokenized Network hiểu đơn giản là một mô hình kinh tế phi tập trung gắn liền với thế hệ internet mới. Nó hỗ trợ tạo ra một mạng lưới giao dịch với dữ liệu hoàn toàn lưu trữ trên blockchain.

Bạn có thể được dùng cho các dữ liệu rằng nếu như web 3.0 không có Tokenized Network cũng như việc Bitcoin sẽ không thể tồn tại nếu thiếu blockchain. Khi đó, blockchain không thể vận hành các nút duy trì không hoạt động.

Web3 Foundation – tổ chức tiên phong cho web 3.0

Muốn tạo dựng một thế hệ internet mới đòi hỏi một khối lượng tài nguyên và nhân vật khổng lồ. Vậy tổ chức nào phản ứng ta đảm nhiệm việc này? Câu trả lời chính là Web3 Foundation. Đây là một tổ chức có nhiệm vụ quản lý, ứng dụng giao thức phi tập trung, tạo ra một môi trường có tính phân quyền.

Nếu như trước đây, web 3.0 hầu hết chỉ bao hàm những ứng dụng có khả năng tương tác với I blockchain Ethereum. Chuỗi khối Ethereum là lời hỗ trợ những nhà phát triển xây dựng các ứng dụng dApp. Thế nhưng hiện giờ web 3.0 đã có thể triển khai ứng dụng trên nhiều chuỗi khối khác. Đơn cử như Palka DOT và Kusama.

Polkadot – nền tảng giao thức mở đầu của Web3 Foundation

Polkadot xây dựng trên nền tảng blockchain đa chuỗi, không mang tính đồng nhất có khả năng khởi động liên hoàn. Nó cho phép nhiều blockchain tương tác với nhau hình thành một mạng lưới phi tập trung.

Polkadot ra đời nhằm giải quyết 2 thách thức lớn mà những mạng blockchain khác vẫn gặp phải. Đó chính là gia tăng tính tương tác và mở rộng linh hoạt.

Dự án mã nguồn mở Polkadot cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia đóng góp, hoàn thiện nền tảng. Web3 Foundation đã hỗ trợ cả về mặt tài chính và công nghệ cho Polkadot.

Polkadot xử lý một mạng lưới chuyển phát triển và cảnh báo các lỗ hổng bảo mật. Cụ thể ở đây chính là mạng lưới Kusama. Nói cách khác, Kusama được biết đến như bản chạy thử của Polkadot. Lại mạng lưới đầy phía nhà phát triển có thể tiến hành thử nghiệm các ứng dụng trước khi chúng hoạt động độc lập trên Polkadot.

Được biết Wed3 Foundation đã tài trợ cho hai dự án trên 200.000 USD. Nếu muốn nhận khoản tài trợ này, mỗi dự án cần tuân thủ mã nguồn mở cũng như một số giấy phép bắt buộc khác. Mặt khác, Wed3 Foundation tham gia nghiên cứu công nghệ ứng dụng cho từng dự án.

Ưu điểm vượt trội của web 3.0

Web 3.0 sở hữu ưu thế vượt trội về tính phi tập trung, khả năng lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn.

  • Loại bỏ hoàn toàn bên trung gian: Wed 3.0 có khả năng tạo lập một đạo lý phi tập trung, kết nối trực tiếp về cùng với nhau không cần thông qua bên trung gian.
  • Dữ liệu không thể bị sửa đổi, thao túng: Dữ liệu lưu trữ trên chuỗi khối blockchain không thể bị can thiệp mời một cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Một khi đã lưu vào chuỗi khối, chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn.
  • Hoạt động không ngừng nghỉ: Dịch vụ triển khai trên web 3.0 luôn hoạt động không ngừng nghỉ. Bởi hệ thống được vận hành bởi các nút mạng trên toàn thế giới thay vì tập trung vào một máy chủ.

Một số yếu điểm còn tồn tại ở web 3.0

Mặc dù là thế hệ web tiên phong nhưng web 3.0 vẫn tồn tại khá nhiều yếu điểm.

  • Tốc độ xử lý chậm: Việc phải chạy số lượng lớn nút xác thực khiến tốc độ của web 3.0 bị chậm lại.
  • Chưa thực sự thân thiện với người dùng: Công nghệ blockchain nhìn chung vẫn còn xa lạ với phần đông người dùng. Do đó, web 3.0 sẽ cần nhiều thời gian để khiến người dùng có thể làm quen và thay thế hoàn toàn web truyền thống.
  • Dữ liệu rác tràn ngập: Dữ liệu chữ trên blockchain có tính vĩnh viễn, đúng không thể bị xóa bỏ. Điều này dẫn đến những dữ liệu rác đã lưu khiến mạng lưới ngày một nặng, tốn nhiều thời gian xử lý.
  • Phân quyền: Mọi người dùng đều có quyền truy cập, kiểm soát nền tảng họ tham gia.

Tổng kết

Hy vọng với kiến thức Sen Tây Hồ đã chia sẻ, định nghĩa về web 3.0 là gì đã được giải thích thỏa đáng. Web 3.0 có thể xem như tương lai của thế giới internet trong tương lai. Nó thúc đẩy tạo ra một môi trường phân quyền, không có bên trung gian, kết nối thông minh.