Concept là gì? Kiến thức cần biết về ý nghĩa của Concept

Concept là một thuật ngữ tiếng anh được dùng rất rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của mọi người, đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo và marketing. Đây là một thuật ngữ khi đọc lên nghe rất kêu nên được sử dụng rất nhiều. Và Concept là một trong số ít các từ tiếng anh được dùng thay thế hẳn cho nghĩa tiếng việt của nó.

Nhưng liệu bạn có biết Concept là gì không? Ý nghĩa của nó trong mỗi một lĩnh vực khác nhau là như nào không? Và đó cũng là chủ đề trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết thêm nhiều kiến thức về thuật ngữ này nhé.concept

Tìm hiểu Concept là gì?

Concept là một từ tiếng anh, khi dịch sát nghĩa tiếng Anh thì Concept được hiểu là việc phác ra hoặc nêu lên ý tưởng của một dự án hay công việc nào đó. Về mặt cấu tạo thì đây là một khái niệm đứng một mình. Trông thì sẽ nhận thấy Concept chỉ là một từ ngữ đơn giản, thế nhưng xét theo nhiều khía cạnh khác nhau thì Concept lại mang ý nghĩa khác biệt. Concept cũng được sử dụng trong rất nhiều cụm từ dài và ngắn.

Tìm hiểu những ý nghĩa của từ Concept

Như bài viết đã đề cập, từ “Concept” nếu như mang vào những lĩnh vực khác nhau sẽ có nghĩa khác nhau. Cụ thể mình sẽ chỉ giúp bạn đọc một số ngành hàng sử dụng từ này với tần suất dày đặc.

Trong lĩnh vực marketing quảng cáo

Trong lĩnh vực này thì Concept nghĩa là những ý tưởng chủ đạo và xuyên suốt trong nội dung và hình thức của chương trình marketing. Concept tạo nên sự thống nhất, mục tiêu cho chương trình marketing của doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực marketing thì concept được chia thành Marketing Concept Selling Concept. Trong đó:

Selling concept là gì?

Selling concept có mục tiêu là bán sản phẩm của doanh nghiệp, tập trung vào việc thuyết phục các khách hàng mua hàng hóa. Trọng tâm trong selling concepts tập trung nhiều hơn về việc bán các sản phẩm của công ty cho người tiêu dùng mà không hiểu nhu cầu thị trường và tăng giao dịch bán hàng hơn là xây dựng và tăng cường mối quan hệ với khách hàng.

Tuy nhiên selling concepts chỉ mang lại cho doanh nghiệp lợi thế trong ngắn hạn, bởi khi khách hàng mua sản phẩm xong thì sẽ không có sự kết nối nào với doanh nghiệp bạn nữa.

Marketing concept là gì?

Marketing concept hỗ trợ và khắc phục nhược điểm cho selling concept. Marketing concept mang mục tiêu dài hạn hơn là selling concept.

Concept trong marketing là những ý tưởng, nội dung, hình thức marketing mang tính chiến lược hướng tới để hiểu nhu cầu của khách hàng, ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng và xác định cách một công ty có thể tận dụng điều đó.

Kết quả cuối cùng của marketing concepts là trực tiếp hỗ trợ, làm cho việc bán hàng dễ dàng hơn. Kỹ thuật và chiến lược marketing concepts thực sự dựa trên những gì cần để xác định đúng sản phẩm, giá cho những sản phẩm đó và những gì cần được truyền đạt cho khách hàng mục tiêu (qua quảng cáo) để đảm bảo doanh số bán hàng thành công.

Một trong những khía cạnh quan trọng của marketing concept là xây dựng bản sắc thương hiệu cho những gì một công ty đang bán và điều này thay đổi từ chính công ty.

Khi marketing concepts được thực hiện hiệu quả, nó cũng có thể làm cho doanh số bán hàng trở thành một công việc dễ dàng hơn cho một công ty, vì khách hàng đã có thể bị thuyết phục và sẵn sàng mua khi họ thực sự nhập cửa hàng của bạn.

Doanh số bán hàng vẫn có thể thành công mà không có tiếp thị rất hiệu quả nhưng nó chắc chắn làm cho công việc khó khăn hơn.

Xem thêm: Dashboard là gì

Trong lĩnh vực giải trí

Concept trong giải trí dùng để thay thế cho từ ý tưởng sáng tạo ở các gameshow, show diễn. Mục đích là tạo nên được một chương trình thành công, để lại những ấn tượng và cảm xúc đặc biệt trong lòng người xem. Concepts sẽ giúp các buổi trình diễn thu hút hơn, tránh hiện tượng trùng lặp, nhàm chán.

Trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn

Xét trong góc độ ngành khách sạch, Concept chỉ phong cách của nhà hàng, khách sạn đó. Concepts thường dùng để khen ngợi cách trang trí đẹp mắt, thu hút trong lối thiết kế và cách phục vụ của khách sạn.

Trong lĩnh vực nghệ thuật

Concept ứng dụng trong sân khấu điện ảnh nhằm tạo nên những ý tưởng xuyên suốt thời gian diễn ra chương trình. Mục tiêu của Concepts với nghệ thuật là đảm bảo hứng thú của người xem. Concepts tạo nên những phong cách, ý tưởng dàn dựng và thiết kế khung chương trình hoàn chỉnh nhất có thể.

Xem thêm: Surname là gì

Trong lĩnh vực thiết bị, máy móc

Ở lĩnh vực này, Concepts được hiểu là những bản demo dùng thử ban đầu để giới thiệu về sự xuất hiện của mẫu mã mới trong tương lai gần.

Tầm quan trọng của Concept

Khi muốn nhân rộng hoặc truyền tải thông tin rộng rãi thông qua những sự kiện thực tế thì việc xây dựng ý tưởng là bước không thể thiếu. Concept đóng vai trò chủ đạo trong chuỗi ý tưởng được đưa ra xuyên suốt dự án, chương trình.

Đây chính là phong cách trang trí, sắp xếp các ý tưởng. Từ bản Concepts trước đó, các hoạt động diễn ra dễ dàng thành công hơn.

Ví dụ: Bạn muốn thực hiện quảng bá một sản phẩm mỹ phẩm của công ty bạn thì bản Concepts tương ứng với lĩnh vực này sẽ bắt buộc phải có. Chính vì thế việc lên Concepts trước khi triển khai hoàn thiện bất kỳ công việc nào cũng đều quan trọng.

Xem thêm: MVP là gì

Lời kết

Trên đây là tất cả những ý nghĩa của từ Concept mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng với những thông tin trên thì khi gặp từ này bạn đọc sẽ không bị bỡ ngỡ, có thể nhanh chóng hiểu được ý nghĩa của nó. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết.