Gà chọi có cựa tự nhiên là một phần của xương chân. Cựa tự nhiên này được bao phủ bởi một vật liệu cứng gọi là keratin, là chất liệu làm mỏ gà. Một con gà thường tấn công bằng cựa của mình. Gà cũng sử dụng cựa để bảo vệ lãnh thổ và bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi. Nhưng trong chọi gà, cựa tự nhiên của gà được thay thế bằng cựa dao và hãy cùng chúng tôi 1Gom đi tìm hiểu kĩ hình thức đá gà thomo cựa dao đang phát triển này nhé.
Mục lục
Sử dụng cựa dao trong trường đấu gà có hợp pháp
Được làm bằng kim loại, những chiếc cựa dao có dạng lưỡi cong. Những chiếc cựa kim loại này được gắn vào chân của những con gà, cho phép chúng xé xác đối thủ bên trong trường chọi gà. Do độ sắc của cựa, gà chọi có thể bị thương nặng dẫn đến tử vong.
Chiều dài của một cựa thay đổi từ nước này sang nước khác. Nhưng nói chung, các cựa có chiều dài khoảng một inch và dài tới 3 3/4 inch. Phần đính kèm của cựa cũng khác nhau. Ở một số quốc gia, cựa dao được gắn vào cả hai chân của gà chọi trong khi ở một số nơi, cựa dao chỉ được gắn vào chân trái.
Tại sao cựa dao được sử dụng trong chọi gà?
Người ta có thể thắc mắc, nếu gà chọi có cựa tự nhiên, tại sao chọi gà lại sử dụng cựa? Có nhiều lý do cho điều đó. Trong khi cựa tự nhiên của gà chọi được làm bằng mai cứng, chúng không hiệu quả trong đá gà. Cựa dao kim loại có thể nâng cao tiền đặt cược vào kết quả của một cuộc chiến. Cựa kim loại cũng mang lại mức độ đồng nhất và công bằng giữa gà chọi vì cựa tự nhiên rất khác nhau về kích thước và hình dạng. Nếu bạn là người hay vào 1 Gom để xem đá gà trực tiếp sẽ thấy những con gà đá đều mang cho mình 1 bộ cựa dao vô cùng sắc bén.
Cựa dao thường được chuẩn bị bởi các chuyên gia và nghệ nhân lành nghề. Nhiều khi, gà chọi được đeo một cái cựa dao tùy chỉnh phù hợp với sở thích của nghệ nhân hoặc người điều khiển gà. Nếu một sư kê không thể mua được một chiếc cựa dao đặt làm riêng cho con gà của mình, thì cũng có những nghệ nhân bán nhiều loại đồ trong các sự kiện chọi gà.
Nói chung, quy trình làm cựa gà chọi bao gồm nhiều bước phức tạp. Việc chế tạo cựa gà chọi đòi hỏi phải có kỹ năng và kỹ thuật phù hợp, do đó tại sao những người làm cựa thường được coi là chuyên gia và nghệ nhân. Một loạt các công cụ cũng cần thiết để rèn một thanh kim loại.
Có thể tạo lưỡi dao hoặc phần phụ hình chữ u của cựa trước. Hầu hết các nghệ nhân bắt đầu chế tạo phần phụ hình chữ u trước. Để làm như vậy, một miếng thép được nung nóng cho đến khi nó nóng đỏ. Khi đã đạt được màu đỏ tươi đó, thợ chuyên môn sẽ tiến hành cắt thép. Sau khi cắt thép, nó được đưa trở lại ngọn lửa để làm nóng nó một lần nữa để có thể chia thành các mảnh nhỏ hơn.
Mảnh nhỏ sau đó được làm nóng lên một lần nữa cho đến khi nó mềm. Nó được đập bằng búa bi trong khi nó được giữ ở đầu đối diện bằng kẹp hàm phẳng. Đầu của nó được đóng trực tiếp vào mép đe để tạo thành một rãnh góc. Quá trình này tiếp tục cho đến khi một phần nhô ra sắc nét, góc cạnh được hình thành. Phần cuối đối diện sau đó được chia theo chiều dọc để tạo thành hình chữ Y.
Thép hình chữ Y được rèn thêm và đưa trở lại ngọn lửa để chuyên gia có thể rèn nó ở dạng cuối cùng. Sau đó, thép được căn chỉnh và đưa vào khuôn để tất cả các phần phụ sẽ có hình dạng đồng nhất. Phần phụ thô của chữ U sau đó được làm sạch và tạo rãnh trước khi có thể gắn lưỡi dao vào nó.
Khi làm cựa dao cho việc đá gà thomo cựa dao, các nghệ nhân thường sử dụng thép tốc độ cao. Một miếng thép có chiều dài 12,5 cm, chiều rộng 1,0 cm và độ dày 0,7 cm có thể tạo ra hai lưỡi dao nếu được mở rộng và kéo dài. Mảnh thép này sau đó được xử lý nhiệt và rèn ở cả hai đầu cho đến khi nổi lên hình lưỡi liềm. Người thợ làm cựa dao liên tục luân phiên giữa quá trình ủ, rèn và căn chỉnh lưỡi cắt và mặt sau của lưỡi.
Kết luận
Nói chung đá gà thomo cựa dao không quá phổ biến ở Việt Nam mà bạn vào 1Gom.io để xem chỉ thấy hay gặp ở các trường gà bên Philippines. Đây là hình thức đá gà mang tính sát thương cao hơn hẳn đá gà nguyên bản.